Giám đốc bệnh viện K: Uống ít rượu để ngăn ngừa ung thư gan

(Dân trí) - Cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mông Cổ và Ai Cập. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ghi nhận được tại Việt Nam với 25.335 ca mới mắc và 25.404 ca tử vong.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K kêu gọi nam giới uống ít rượu để ngăn ngừa loại ung thư gặp rất phổ biến ở Việt Nam, là ung thư gan.

Theo GS Thuấn, tết Nguyên đán có lẽ là thời điểm người Việt Nam sử dụng rượu, bia nhiều nhất trong năm. Từ trước Tết, các cơ quan, đoàn thể nhộn nhịp tổ chức ăn uống tổng kết cuối năm. Ra Tết thì là họ hàng, gia đình, bạn bè cũng gặp mặt nâng chén rượu chúc mừng.

Theo thống kê, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu, bia tăng nhanh nhất thế giới. Năm 2018, ước tính mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất, nhiều hơn người Trung Quốc và gấp 4 lần người Singapore.

Trong khi đó, lạm dụng rượu, bia không chỉ gây ra tai nạn giao thông, các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

GS Thuấn thông tin thêm, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để uống bia rượu an toàn, việc uống bia rượu phải dưới ngưỡng cảnh báo nguy hiểm.

Giám đốc bệnh viện K: Uống ít rượu để ngăn ngừa ung thư gan - 1

Theo đó, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới không quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần.

Một đơn vị cồn có thể hiểu tương đương 10 gam cồn nguyên chất, khoảng 3/4 lon bia 330ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hay một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Điều này có nghĩa, một lần uống rượu không vượt quá 3/4 một lon bia 330ml, hay một chén rượu mạnh, một ly rượu vang 100ml mới không gây tác hại xấu cho sức khoẻ.

Nhưng đây là điều rất khó với những người đang ngồi trên bàn nhậu, lượng bia, rượu mỗi người uống vào có thể gấp 5, 10 lần, thậm chí 20 lần so với khuyến cáo.

Trong khi đó, bia rượu là mối nguy tiềm ẩn với gan, là nguyên nhân quan trọng gây xơ gan do bia rượu, dẫn đến ung thư gan.

Tại Việt Nam, theo thống kê năm 2018, cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mông Cổ và Ai Cập. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ghi nhận được tại Việt Nam với 25.335 ca mới mắc và 25.404 ca tử vong.

Để phòng ngừa ung thư và các bệnh lý về gan, chúng ta nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần trong đó có xét nghiệm máu, siêu âm, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như nhiễm vi-rút viêm gan B, viêm gan C hay xơ gan.

Đồng thời, tiêm phòng đầy đủ vắc-xin phòng viêm gan B, không tự ý dùng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ và tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

"Quan trọng nhất vẫn là giữ cho mình chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, từ bỏ hoặc hạn chế rượu, bia, thuốc lá, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Hãy mạnh dạn từ chối rượu, bia ngay từ hôm nay vì tương lai của mình và gia đình.", GS Thuấn khuyến cáo.

Giám đốc bệnh viện K: Uống ít rượu để ngăn ngừa ung thư gan - 2

Đặc biệt cần lưu ý, khi có cảm giác chán ăn, chướng bụng, vàng da, củng mạc mắt vàng, hay nặng hơn là thấy mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân, đau tức hạ sườn phải, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm