Bình Định:

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau

Doãn Công

(Dân trí) - Hành trình 10 năm ròng "tìm" con, cuối cùng cặp vợ chồng hiếm muộn ở Bình Định vỡ òa hạnh phúc, nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện.

Hạnh phúc bất ngờ

Mới đây, vợ chồng anh chị Huỳnh Đ. (43 tuổi) và Đặng Thị Hoàng Y. (40 tuổi, ở TP Quy Nhơn, Bình Định) là 1 trong 7 trường hợp vô sinh hiếm muộn may mắn có con từ kỹ thuật IVF được thực hiện ngay tại đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định), với chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh).

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau - 1
Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến, phụ trách đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản và em bé chào đời từ IVF

Cưới nhau 12 năm, đó cũng ngần ấy năm vợ chồng anh Đ. gian nan "tìm" con, đến phút cuối hạnh phúc cũng mỉm cười với vợ chồng anh. Đến nay, con gái của vợ chồng anh Đ. được gần 2 tháng tuổi, nhưng khi nhắc đến "kỳ tích" này anh Đ. không khỏi xúc động vì hành trình "tìm" con của vợ chồng anh thật gian nan.

Theo anh Đ., năm 2009, anh lấy vợ nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng kế hoạch 2 năm, sau đó "thả" 2 năm nhưng vẫn không có con. Sau đó, vợ chồng anh đã đi khắp các bệnh viện ở phía Nam rồi ngược dòng ra tận Huế để khám, điều trị vẫn không có kết quả.

Nghe mách uống thuốc bắc, thuốc nam anh đều làm theo nhưng chỉ là sự thất vọng, bác sĩ kết luận anh bị "tinh trùng yếu, gần như bất động".

Tưởng như vợ chồng anh Đ. bỏ cuộc, thế nhưng, năm 2018 nghe tin Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định triển khai kỹ thuật IVF. Anh cùng vợ đăng ký ngay từ ngày đầu tiên, may mắn mỉm cười với họ khi ngay lần chuyển 2 phôi đầu thì đậu thai.

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau - 2

Bác sĩ tư vấn về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

"Đăng ký ngay từ đầu, nhưng bác sĩ nói tôi tinh trùng yếu, còn vợ thì cũng đã lớn tuổi. Nhưng còn nước còn tát, vợ chồng tôi quyết nhờ bác sĩ làm lần này, nếu vẫn không được mới bỏ cuộc. Không ngờ, niềm vui mỉm cười với vợ chồng tôi khi ngay lần chuyển 2 phôi đầu tiên thì đậu thai", anh Đ. chia sẻ.

Ngày 10/1, niềm vui vỡ òa khi vợ chồng anh đón cô con gái nặng 3,1kg chào đời mạnh khỏe. "Thời gian chờ đến khi vợ sinh tôi rất lo lắng nhưng luôn động viên và tạo điều kiện hết mức cho vợ. Ngày con chào đời được bồng con tôi hạnh phúc đến rơi nước mắt, vì đó là cả một quá trình đi "tìm" con rất khó khăn", anh Đ. tâm sự.

Dấu mốc quan trọng

Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Từ Dũ, từ năm 2018 đến 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã hoàn tất 20 chu kỳ chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Kết quả, có 9 trường hợp đậu thai, trong số này 7 ca sinh thành công 9 em bé (2 ca song thai).

Ngày 7/2, đánh dấu cột mốc quan trọng cho thành công vượt bậc của ngành y tế Bình Định khi Bộ Y tế có Quyết định công nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đủ điều kiện triển khai độc lập kỹ thuật IVF. Thành công này là một chặng đường rất dài và cam go với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ 10 năm trước.

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, thời điểm khởi động, bệnh viện là 1 trong 10 bệnh viện vùng của cả nước được Chính phủ chọn triển khai dự án hỗ trợ đầu tư trang thiết bị y tế do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Sau khi có trang thiết bị, bệnh viện mời chuyên gia Bệnh viện Từ Dũ khảo sát cơ sở hạ tầng, để triển khai đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản.

Đến năm 2018, hội đủ hai điều kiện quan trọng, bệnh viện cử ê kíp của khoa Phụ sản vào Bệnh viện Từ Dũ học và nhận chuyển giao kỹ thuật, đến nay đã được hái những quả ngọt đầu tiên.

Bác sĩ CK II Nguyễn Hữu Tiến, Phó trưởng khoa Phụ sản, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cho biết: "Ca đầu tiên thông báo đậu thai thành công, chúng tôi vừa mừng vừa lo vì không biết trong hành trình gian nan 9 tháng 10 ngày em bé được đủ tháng hay trục trặc có vấn đề gì không. Chỉ đến khi được bế được em bé ra khỏi bụng mẹ thì nỗi lo ấy không còn nữa, thay vào đó là niềm vui vỡ òa".

Bác sĩ CKII Võ Thành Nam Bình, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, với thành công này, Bình Định là 1 trong 3 tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ hiếm hoi thành công trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được Bộ Y tế công nhận, mang lại niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản trên cơ sở của đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản để đầu tư và phát triển mạnh hơn, đồng bộ hơn kỹ thuật IVF.

Hiện, có khoảng 30 trường hợp đăng ký làm IVF tại đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản, trong đó, khoảng 15% bệnh nhân đến từ các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên.

"Đây là thành công rất lớn, rất đáng tự hào nhưng mới chỉ là bước đầu. Chúng tôi đang có dự kiến, trước hết là Khoa Hỗ trợ sinh sản, tách ra từ khoa phụ sản hiện tại. Trên cơ sở đó, có điều kiện để phát triển nhân lực chuyên sâu, đầu tư mua sắm trang thiết bị cao cấp hơn nữa. Ngoài ra, có rất nhiều công việc chuyên môn khác phải làm như ngân hàng tinh trùng, ngân hàng trứng…", Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng chia sẻ.