Gia tăng ca nặng, nguy kịch, Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Gần đây, số ca Covid-19, kể cả trường hợp nặng và nguy kịch có xu hướng gia tăng, dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế.

Theo công điện Bộ Y tế vừa gửi đến UBND các tỉnh thành, đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, với tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên toàn quốc, đến nay dịch cơ bản đang được kiểm soát. Tuy nhiên trong thời gian gần đây số trường hợp mắc, kể cả số trường hợp tăng nặng và nguy kịch đang có xu hướng gia tăng.

Dự báo trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại và mùa lễ hội, có thể tiếp tục ghi nhận chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện. Điều này, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến nhóm đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền).

Gia tăng ca nặng, nguy kịch, Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt chống dịch Covid-19 - 1

Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn.

Vì thế, để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19, Bộ Y tế điện và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống dịch Covid-19. UBND các cấp thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và Quyết định số 218 của Bộ Y tế. Trong đó, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế (giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị,...), hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, lưu ý điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Các địa phương cũng cần cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị; tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà. Bộ lưu ý không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị.

Các địa phương tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 "thần tốc hơn nữa", chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn, tổ chức tiêm tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Bộ cũng nhấn mạnh việc triển khai mạnh mẽ, toàn diện "Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ" với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19, tiêm vaccine, xét nghiệm tầm soát, chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ…

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học, các tỉnh thành căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của địa phương (đến địa bàn cấp xã), tổ chức sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan.

Bộ đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người xung quanh. Người dân không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Người dân, các cơ quan, đơn vị, trường học, xí nghiệp... thực hiện thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc để giảm nguy cơ lây nhiễm. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...) thì báo ngay cơ quan y tế để được hỗ trợ, tư vấn, theo dõi và xử trí kịp thời.

Các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.