Giả chứng chỉ hành nghề “móc túi” người bệnh

Dùng giấy giả hoặc thuê giấy thật để hành nghề khám, chữa bệnh và bán thuốc là hiện tượng rất đáng lo ngại.

Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 và Thông tư 41/2011 của Bộ Y tế, người hành nghề trong lĩnh vực khám, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề (CCHN), cơ sở khám, chữa bệnh phải có giấy phép hoạt động (GPHĐ). “Thời gian qua, trong hồ sơ nộp vào Sở Y tế TP.HCM xin cấp CCHN, GPHĐ, chúng tôi đã phát hiện hàng loạt giấy tờ giả đủ loại” - TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết.

Qua mặt cả Sở Y tế

Ngày 20/7, Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83)- Công an TP.HCM đề nghị điều tra và xử lý theo quy định về trường hợp sử dụng bằng dược sĩ, bảng điểm, giấy xác nhận đào tạo và tốt nghiệp giả Trường ĐH Dược Hà Nội của bà Lê Thị Kim Chi (40 tuổi, quận 10).

Trước đó, bà Chi dùng bằng DS liên thông tốt nghiệp năm 2013 cùng bảng điểm của Trường ĐH Dược Hà Nội... đã được chứng thực đến Sở Y tế TP xin cấp CCHN dược. Tháng 12/2014, bà Chi được cấp CCHN. Ngày 31-5 vừa qua, bà Chi có đơn đề nghị Sở Y tế TP cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc do bà phụ trách chuyên môn tại địa điểm B2.01.03, khu căn hộ Giai Việt (340 Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8) với tên nhà thuốc Hạnh Phúc. Khi Sở Y tế TP tiến hành xác minh hồ sơ thì đột ngột bà Chi xin rút hồ sơ. Thấy có dấu hiệu khả nghi, Sở Y tế TP tiến hành xác minh bằng dược sĩ của bà Chi tại Trường ĐH Dược Hà Nội và nhận được phản hồi trường này không cấp bằng tốt nghiệp ĐH ngành dược cho bà Lê Thị Kim Chi. Như vậy bằng ĐH và bảng điểm của bà Chi là giả nhưng qua mặt được Sở Y tế TP và đã được cấp CCHN... thật. May thay vụ việc được phát hiện ngay sau đó.

Giả chứng chỉ hành nghề “móc túi” người bệnh
Nhà thuốc Hạnh Phúc tại quận 8 (TP.HCM) của dược sĩ dỏm Lê Thị Kim Chi đã ngưng hoạt động. (Ảnh chụp chiều 20-7) Ảnh: TÙNG SƠN

Đủ kiểu giấy giả

Trước đó, tháng 4-2015, BV quận 2 (TP.HCM) nhận được công văn của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề nghị xác minh giấy xác nhận quá trình thực hành của bà Vũ Lương Tố Như (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) có phải do BV quận 2 cấp không để cơ quan này có cơ sở cấp CCHN bác sĩ răng-hàm-mặt cho bà Như.

Trước đó, bà Như cung cấp cho Sở Y tế tỉnh Đồng Nai giấy xác nhận quá trình thực hành có nội dung bà là bác sĩ răng-hàm-mặt, tốt nghiệp năm 2011 và từ đó đến năm 2014 thực hành tại BV quận 2. Giám đốc BV quận 2 Trần Văn Khanh khẳng định tại bệnh viện không có ai tên như trên thực hành bác sĩ răng-hàm-mặt. Mẫu giấy chứng nhận không đúng và chữ ký của ông cũng… giả.

Gần đây, trong khi xem xét hồ sơ xin cấp GPHĐ, Phòng Quản lý dịch vụ y dược tư nhân - Sở Y tế TP.HCM phát hiện ông Lương Văn Dũng (quê Bến Tre, chỗ ở Sóc Trăng) sử dụng CCHN… dỏm. CCHN này giả chữ ký của BS Phan Văn Báu, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (hiện là giám đốc BV 115). Vụ việc chỉ bị phát hiện khi các chuyên viên thấy ngày cấp của CCHN này là 9-9-2013 trong khi vào thời điểm đó BS Báu đã chuyển công tác về làm giám đốc BV 115 (từ đầu tháng 7-2013).

Làm giả bạo hơn là trường hợp ông Ngô Văn Quân (Đồng Nai) xin “tiếp tục” hành nghề dược học cổ truyền tại 63 đường số 5, phường 11, quận 6. Trong hồ sơ gửi đến Sở Y tế TP.HCM xin cấp CCHN mới có bản sao mẫu CCHN cũ đã được công chứng đàng hoàng. Mẫu CCHN này ghi được Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 16-12-2014, người ký tên, đóng dấu là PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp cho PGS-TS Lan chứng chỉ này, bà Lan khẳng định chữ ký của bà bị giả hoàn toàn.

Thuê giấy thật để hành nghề… phá thai

Tháng 3/1015, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra phòng khám sản phụ khoa Thiên Phước (177 Bis Cách Mạng Tháng 8, phường 5, quận 3) và phát hiện tại đây đang tổ chức phá thai “chui”. Theo đó, phòng khám này đang trong thời gian làm hồ sơ xin GPHĐ (chưa được Sở Y tế TP thẩm định cấp phép) nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động từ… cuối năm 2014. Hồ sơ xin GPHĐ thể hiện BS Hồ Thị Trang đứng tên phụ trách chuyên môn nhưng tại thời điểm kiểm tra không có BS Trang mà chỉ thấy một số người lạ thực hiện nạo phá thai. Thanh tra đấu tranh với những người này để làm rõ hành vi, cuối cùng đại diện phòng khám thừa nhận thuê CCHN của BS Trang. Với hành vi thuê mướn CCHN, phòng khám bị phạt 35 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP đã thanh tra phòng khám Hiệp Hòa (quận Tân Bình). Đây là phòng khám do bác sĩ Việt Nam đứng tên, không đăng ký có bác sĩ nước ngoài nhưng tại thời điểm kiểm tra không có bác sĩ nào người Việt Nam mà chỉ có tám người Trung Quốc khám, chữa bệnh. Người phụ trách chuyên môn ở phòng khám theo đăng ký trên giấy phép là BS Tôn Thanh Minh đã nghỉ việc từ ngày 29-4. Các bác sĩ đăng ký phụ trách chuyên môn cũng không có mặt tại phòng khám. Thanh tra Sở đã quyết định đình chỉ hoạt động phòng khám này.

Đổ về TP.HCM cho thuê chứng chỉ hành nghề

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, gần đây có tình trạng dược sĩ ở các tỉnh đổ xô về TP.HCM cho thuê CCHN với giá 5-7 triệu đồng/tháng. Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP phát hiện gần 10 trường hợp dược sĩ là công chức, viên chức thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành khác đứng tên nhà thuốc tư nhân ở TP.HCM. Trong đó có một dược sĩ đang làm việc ở tận… Thanh Hóa. Theo quy định hiện hành, dược sĩ có CCHN thì được hành nghề trong phạm vi cả nước nhưng khi nhà thuốc hoạt động thì dược sĩ phải có mặt.

Sở Y tế TP còn phát hiện một bác sĩ vừa có CCHN do Sở Y tế tỉnh Cà Mau cấp, vừa có CCHN do Sở Y tế TP.HCM cấp. Sở này cũng đang xử lý trường hợp một dược sĩ đã được cấp CCHN lại đổi giấy CMND và nộp vào Sở Y tế để xin tiếp CCHN thứ hai.

Một số người không có chuyên môn trong lĩnh vực khám, chữa bệnh nhưng dùng giấy CCHN giả hoặc thuê mướn để hành nghề. Nếu các hoạt động này không được kiểm soát thì hậu quả do họ để lại trên người bệnh sẽ rất khó lường.

PGS-TS-BS NGUYỄN HOÀI NAM

Theo Duy Tính

Pháp luật TPHCM

Tag :
MỚI NHẤT
Hiếm gặp ca sinh mổ 3 bé gái cùng trứng
Hiếm gặp ca sinh mổ 3 bé gái cùng trứng

(Dân trí) - Mới đây một ca sinh ba cùng trứng, mang thai tự nhiên hiếm gặp được quản lý thai kỳ chặt chẽ và sinh mổ thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:22

Phạt các hộ nuôi heo sử dụng chất tạo nạc 60 triệu đồng
Phạt các hộ nuôi heo sử dụng chất tạo nạc 60 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên trên đàn heo của 4 hộ nuôi heo trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) lực lượng chức năng phát hiện 4/8 mẫu dương tính với chất cấm trong chăn nuôi.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:14

Ca ghép tim phổi vượt hơn 1.000km: Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong phòng mổ
Ca ghép tim phổi vượt hơn 1.000km: Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong phòng mổ

(Dân trí) - Tối 22/7, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam, một ca ghép tim phổi vừa được thực hiện tại BV này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:17

Tiêu hủy gần 2.300kg thịt và phụ phẩm bò, gà thối
Tiêu hủy gần 2.300kg thịt và phụ phẩm bò, gà thối

“Trạm Thú y huyện Hóc Môn (TPHCM) đã chuyển hồ sơ và đề xuất UBND huyện Hóc Môn ra quyết định phạt ông Lê Văn Phèn ở xã Thới Tam Thôn về hành vi tổ chức giết mổ bò trái phép, không đảm bảo vệ sinh thú y”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:07

Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi?
Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi?

Con tôi 5 tuổi, vừa đi đo mắt thì được chẩn đoán có tình trạng nhược thị. Xin hỏi bác sĩ không biết bệnh này có thể chữa khỏi và có nguy hiểm gì không? Cám ơn bác sĩ. Quỳnh Anh (Quận 8, TPHCM)

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:02

Truyền 6 lít máu trong ca mổ cứu bệnh nhân bị ung thư vùng kín
Truyền 6 lít máu trong ca mổ cứu bệnh nhân bị ung thư vùng kín

(Dân trí) - Ngày 22/7, BVHNĐK Nghệ An đã cứu thành công bệnh nhân người Lào bị bệnh u nhân Chorio âm đạo sau khi được cấp cứu tại đây.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:05

Xử lý chứng chỉ hành nghề y giả không dễ!
Xử lý chứng chỉ hành nghề y giả không dễ!

Từ năm 2013 đến nay, Thanh tra Sở Y tế TP mới xác định được hai trường hợp cho thuê chứng chỉ hành nghề y.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:22

Nhà nước nắm 30% vốn điều lệ Bệnh viện Giao thông vận tải
Nhà nước nắm 30% vốn điều lệ Bệnh viện Giao thông vận tải

(Dân trí) - Theo Phương án thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt, Nhà nước nắm giữ 30% vốn điều lệ tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:01

Mổ trực tuyến cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp ở đảo xa
Mổ trực tuyến cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp ở đảo xa

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 32 tuổi, nhập bệnh xá đảo Trường Sa lớn trong tình trạng sốt, đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải. Sau khi xác định chính xác là viêm ruột thừa cấp, bệnh nhân được mổ cấp cứu thành công ngay trên đảo nhờ hệ thống trực tuyến với đất liền.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:50

Nhiệt độ bao nhiêu được gọi là nắng nóng?
Nhiệt độ bao nhiêu được gọi là nắng nóng?

Mùa hè nóng bức, vấn đề chống say nắng say nóng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chiến thuật phòng ngự sâu sắc từ nền tảng khoa học sẽ giúp đẩy lùi biến cố do nắng nóng gây ra

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:35

Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn tối
Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn bún tươi với thịt xào để vào tăng ca, hàng trăm công nhân làm việc tại công ty chuyên may giỏ xách đã xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng…phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:51

“Giọt hồng xứ Nghệ” hòa vào dòng máu Việt
“Giọt hồng xứ Nghệ” hòa vào dòng máu Việt

(Dân trí) - Hưởng ứng khẩu hiệu “Kết nối dòng máu Việt” trong chương trình “Hành trình đỏ”, sáng ngày 22/7, tại TP Vinh Nghệ An hàng trăm bạn trẻ, người dân đã sôi nổi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện vơi chủ để “Giọt hồng xứ Nghệ”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Những phương thuốc tự nhiên được các bác sĩ tin dùng
Những phương thuốc tự nhiên được các bác sĩ tin dùng

(Dân trí) - Những biện pháp trị liệu sau đây rất được khuyên dùng. Chúng rất nhẹ nhàng và có thể thay thể một số loại thuốc kê đơn. Đây là những liệu pháp an toàn bổ trợ cho thuốc và các điều trị khác, hợp túi tiền và thường là ít tốn kém.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:57

Chuyến bay đặc biệt chở trái tim vượt hơn 1.000km cứu người
Chuyến bay đặc biệt chở trái tim vượt hơn 1.000km cứu người

(Dân trí) - Một chuyến bay từ TPHCM đi Huế đã được đặc cách vận chuyển trái tim và lá phổi của người hiến tạng quá cố cùng thiết bị hỗ trợ để cứu người bị suy cả tim và phổi.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:07

Bị máy cuộn kẹp ngực cổ, một công nhân nguy kịch
Bị máy cuộn kẹp ngực cổ, một công nhân nguy kịch

(Dân trí) - Khi anh Thủy đang lúi húi sửa chiếc máy cuộn thì bất ngờ bị chính chiếc máy này cuốn vào, kẹp ngang cổ, ngất xỉu tại chỗ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:46

Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao mỡ máu
Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao mỡ máu

Cao mỡ máu không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn thường gặp ở những người trẻ bị béo phì, stress với chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Một trong những cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả nhất hiện nay là điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày sao cho hợp lý.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:00

Vì sao cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ?
Vì sao cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ?

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nên bổ sung thêm chất béo từ loại dầu ăn phù hợp, dành riêng cho trẻ em. Chất béo từ động vật có trong các loại dầu cá, đặc biệt là dầu cá hồi”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:00

Diệt khuẩn HP - Một cách hiệu quả để phòng ung thư dạ dày
Diệt khuẩn HP - Một cách hiệu quả để phòng ung thư dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter Pylori làm tăng 2-6 lần nguy cơ biến chứng ung thư từ các bệnh viêm loét dạ dày lành tính.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:06

Dưỡng chất cần bổ sung từ trước khi mang thai
Dưỡng chất cần bổ sung từ trước khi mang thai

Các bà mẹ tương lai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn làm nền tảng để các bé yêu được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy, việc bổ sung các dưỡng chất như acid folic, sắt, vitamin… là điều cực kỳ quan trọng ngay từ trước khi mang thai.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:47

Mổ bắt con thành công cho cô gái bị ung thư máu
Mổ bắt con thành công cho cô gái bị ung thư máu

Sáng ngày 21/7, người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Linh Huệ (sinh năm 1993, ở TT. Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, bị ung thư máu) vui mừng sau khi ca mổ bắt con được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ thực hiện thành công vào tối ngày 20-7.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:53

“Vượt cạn” thành công trên chuyến tàu Thống Nhất Nam Bắc
“Vượt cạn” thành công trên chuyến tàu Thống Nhất Nam Bắc

(Dân trí) - Trên hành trình từ TPHCM về Thái Bình, khi đến khu vực ga Bồng Sơn (Bình Định), sản phụ Nguyễn Thị Huyền (SN 1985, quê Thái Bình) đã bất ngờ trở dạ và sinh hạ an toàn một em bé với sự hỗ trợ của nhân viên đường sắt và hành khách.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:07

Quả tim mới cho thanh niên nằm phòng hồi sức tích cực suốt 3 tháng
Quả tim mới cho thanh niên nằm phòng hồi sức tích cực suốt 3 tháng

(Dân trí) - Mắc bệnh giãn cơ tim giai đoạn cuối, đã 3 tháng nay, nam thanh niên 26 tuổi (Lạng Sơn) không thể ra khỏi phòng hồi sức cấp cứu. Khi cuộc sống chỉ còn tính từng ngày thì bệnh nhân bất ngờ nhận được quả tim từ người chết não hiến tặng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 03:29

Biên lai in nhiệt chứa chất độc khó ngờ
Biên lai in nhiệt chứa chất độc khó ngờ

Đồ nhựa chứa chất hóa học độc hại BPA (bisphenol A) từ lâu đã được cảnh báo về những nguy hiểm đến sức khỏe nghiêm trọng để mọi người hạn chế sử dụng chúng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:51

Cứu sống bệnh nhân tự dùng kim đâm thấu tim
Cứu sống bệnh nhân tự dùng kim đâm thấu tim

(Dân trí) - Nghe văng vẳng tiếng người xui khiến bên tai, nam giới 27 tuổi đã dùng chiếc kim dài 15cm tự đâm thấu tim mình và nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở.

Thứ ba, 21/07/2015 - 01:20