TPHCM:

Ghép thành công tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp

(Dân trí) - Sau một tháng được ghép tế bào gốc bằng phương pháp nửa thuận hợp (HAPLO), mảnh ghép tế bào gốc đã mọc và phát triển tốt trong cơ thể, bệnh nhân dần ổn định sức khỏe. Đây là ca ghép tế bào tạo máu nửa thuận hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 27/5, BS Phù Chí Dũng, Giám đốc bệnh viện Truyền máu Huyết học thành phố đã chính thức công bố việc bệnh viện này thực hiện thành công ca ghép tế bào tạo máu nửa thuận hợp HLA. Bệnh nhân tiên phong của phương pháp ghép này là Cao Xuân Hiệp (21 tuổi, ngụ Đồng Nai).

Đây là trường hợp đầu tiên được ghép thành công tại Việt Nam
Đây là trường hợp đầu tiên được ghép thành công tại Việt Nam

Anh Hiệp được đưa vào bệnh viện với các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao, thiếu máu. Kết quả xét nghiệm của bệnh viện Truyền máu Huyết học cho thấy bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy. Người cho mảnh ghép tế bào gốc là chị ruột của bệnh nhân đã không hội đủ điều kiện thuận hợp hoàn toàn HLA (kháng nguyên bạch cầu) với bệnh nhân. Bệnh viện Truyền máu huyết học thành phố đã chọn phương pháp HAPLO để điều trị.

Bằng phương pháp này, các bác sĩ thực hiện thu thập, xử lý tế bào gốc máu ngoại vi của người cho bằng hệ thống tự động chuyên biệt và bảo quản với hệ thống đông lạnh tự động. Ca ghép được thực hiện vào ngày 25/4 bằng cách truyền gốc tế bào gốc cho bệnh nhân qua đường tình mạch trung tâm.

Trong suốt thời gian ghép bệnh nhân không phải sử dụng kháng sinh tĩnh mạch. Sau 28 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, mảnh ghép tế bào gốc đã mọc và phát triển tốt trong cơ thể. Ngày 22/5 bệnh nhân đã được xuất viện. Hiện, anh Hiệp được tiếp tục theo dõi sức khỏe và dùng thuốc chống thải ghép từ 6 - 12 tháng.

Theo các bác sĩ, với các anh chị em ruột tỷ lệ phù hợp HLA hoàn toàn là 25%; 50% phù hợp một nửa và 25% là không phù hợp hoàn toàn. Thông thường các ca ghép tế bào gốc phải thuận hợp HLA 90-100%. Với phương pháp HAPLO tỷ lệ thuận chỉ cần 50%. HALPO là kỹ thuật mới và có thể cho phép người bệnh được điều trị kịp thời nếu không có người cho thuận hợp HLA hoàn toàn.

Vân Sơn