Ghép thành công khí quản tạo từ tế bào gốc

(Dân trí) - Một phụ nữ được ghép khí quản lấy từ người khác nuôi cấy cùng với tế bào gốc của chính mình vẫn đang sống khỏe mạnh sau ca phẫu thuật đột phá 5 năm trước.

Ghép thành công khí quản tạo từ tế bào gốc

 

“Kết quả này xác nhận điều mà chúng tôi và nhiều bệnh nhân khác hy vọng tại thời điểm của ca phẫu thuật: đó là việc ghép tạng từ mô xử lý bằng công nghệ sinh học là an toàn và hiệu quả về lâu dài,”, BS Paolo Macchiarini, trưởng kíp phẫu thuật nói.

 

Tạp chí y học nổi tiếng The Lancet đã biểu dương sự tiến bộ trong công nghệ mô khi báo cáo sự thành công của ca phẫu thuật có sử dụng tế bào gốc, là những tế bào chưa “thành thục” có thể phát triển thành những tế bào đặc hiệu cấu tạo nên cơ thể người.

 

Khí quản của người cho thường bị đào thải bởi hệ miễn dịch của người nhận, đồng thời các tế bào cũng bị chết, dẫn đến hoại tử và chảy máu.

 

Ca mổ được tiến hành năm 2008 trên một phụ nữ tên là Claudia Castillo, các bác sỹ đã thử nghiệm sử dụng tế bào gốc của bệnh nhân để tìm xem liệu có giảm được nguy cơ mô ghép bị hệ miễn dịch tấn công hay không.

 

Claudia Castillo, lúc đó 30 tuổi và bị bệnh lao, đã đón nhận cuộc sống mới sau ca mổ bao gồm lấy tế bào từ một đoạn khí quản của người cho và ghép với tế bào sụn nuôi cấy từ tế bào gốc của chính cô.

 

Những tế bào khác lấy từ phần khí quản còn khỏe mạnh của bệnh nhân cũng được dùng trong ca mổ, cô đã được xuất viện sau đó 10 ngày .

 

Kíp phẫu thuật, đứng đầu bởi BS Paolo Macchiarini, Bệnh viện Đại học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, chỉ có thể xác định ca mổ đã thành công sau khi theo dõi bệnh nhân một thời gian dài.

 

“Bệnh nhân tiếp tục có chất lượng sống tốt và không bị bất kỳ biến chứng hay thải ghép nào ở khí quản cấy ghép,” nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet cho biết.

 

Báo cáo cũng nhận xét là bệnh nhân tiếp tục có “cuộc sống xã hội và công việc bình thường”“.

“Hơn nữa, việc xét nghiệm thường xuyên chức năng phổi, đáp ứng miễn dịch với mô ghép và những chỉ số chính khác đều cho thấy bệnh nhân có chức năng phổi tốt và không có bất kỳ biến chứng miễn dịch nào”.

 

Castillo sẹo ở xung quanh vùng ghép, dẫn đến hẹp một phần đường thở và bị ho dai dẳng. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách đặt stent để nong vùng bị hẹp.

 

Cẩm Tú

Theo channelnewsasia