Chủ nhật, 09/06/2019 - 23:59

Gặp nạn khi đang lặn sâu, hai ngư dân nguy kịch

Dân trí

Đang lặn ở độ sâu 20m đánh bắt hải sản trên vùng biển quần đảo Trường Sa, hai ngư dân không may bị giảm áp rơi vào nguy kịch. Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân Y 175 đã đáp chuyến bay ra đảo đưa nạn nhân về đất liền điều trị.

Gặp nạn khi đang lặn sâu, hai ngư dân nguy kịch - 1

Hai ngư dân được trực thăng chuyển từ đảo vào đất liền cấp cứu

Ngày 9/6, Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho hai ngư dân bị tai nạn khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo đó, ngày 8/6, ngư dân Trần V. (31 tuổi) và ngư dân Đặng Tr. (27 tuổi, cùng quê Bình Thuận) đang lặn sâu 20m tại quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa thì bất ngờ bị giảm áp phải chuyển đến Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu.

Qua thăm khám nhanh các bác sĩ xác định, bệnh nhân đều trong tình trạng giảm huyết áp, đau nhức 2 chân, mệt mỏi, ý thức lức lơ mơ. Riêng ngư dân Đặng V. bị tổn thương đa cơ quan nặng, nếu không xử lý kịp thời sẽ rơi vào tình trạng trụy tim mạch, nguy cơ tử vong rất cao. Các y bác sĩ tại Bệnh xá đảo Phan Vinh đã cấp cứu tích cực, cho bệnh nhân thở ô xy, truyền dịch và nâng huyết áp.

Gặp nạn khi đang lặn sâu, hai ngư dân nguy kịch - 2

Tổ cấp cứu đường không, đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quân Y 175 điều trị

Sau khi hội chẩn với đất liền, xác định tình trạng của người bệnh cần được cấp cứu, điều trị chuyên sâu, chiều cùng ngày, chiếc trực thăng số hiệu VH 8619 thuộc Binh đoàn 18 đã đưa tổ cấp cứu đường không, bệnh viện Quân Y 175 ra đảo Phan Vinh đưa hai bệnh nhân vào đất liền. Lúc 0h15 ngày 9/8, cả hai bệnh nhân được chuyển về đất liền và đưa vào bệnh viện Quân Y 175 để điều trị.

Giảm áp được xem là một căn bệnh cấp tính, nguy hiểm, thường gặp ở ngư dân hoặc thợ lặn. Bệnh nhân có thể bị nạn khi đối đầu với cá dữ, bị đá đè, thiếu hụt khí thở… khi đang lao động dưới nước. Giảm áp có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế suốt đời. Bệnh xuất hiện do nạn nhân lặn xuống quá sâu nhưng lại ngoi lên quá nhanh gây ra biến đổi đột ngột về sự hoà tan khí trong máu. Hậu quả của tình trạng trên hình thành các bóng khí trong máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng nạn nhân.

Gặp nạn khi đang lặn sâu, hai ngư dân nguy kịch - 3

Giảm áp được xem là bệnh nghề nghiệp rất nguy hiểm ở ngư dân và thợ lặn

Bệnh nhân bị giảm áp nhẹ thường có biểu hiện ngứa da và đau khớp ngay sau khi lên bờ; các ban xuất huyết trên da nổi vằn tím đỏ rất điển hình và dễ phát hiện; khớp đau thường là đau ở khớp cổ tay, khuỷu, gối, háng, cổ chân làm suy giảm vận động, gia tăng căng thẳng, lo âu. Những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người, bị liệt hai chi dưới. Đây là biểu hiện não và tủy sống đang bị tắc mạch máu do bọt khí quá lớn. Bệnh nhân có thể bị chảy máu phổi, nhồi máu cơ tim, sốc và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Vân Sơn