Nghệ An:

Gắp 1 con đỉa 15cm trong thanh quản một thanh niên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/6, Bệnh viện Thái An, TP Vinh, Nghệ An nội soi gắp 1 con đỉa dài 15cm ở trong thanh quản của bệnh nhân nam.

Bệnh nhân nói trên là Ngân Văn C. (22 tuổi, trú Bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Các bác sỹ cho biết, bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng đau cổ họng, khi thở cổ họng đau, ngứa, buồn nôn... Sau khi các bác sỹ bệnh viện Thái An tiến hành nội soi vòm họng đã bất ngờ phát hiện 1 con đỉa đang ký sinh trong thanh quản.

Sau khi xét nghiệm, các bác sỹ bệnh viện Thái An đã tiến hành mổ nội soi gắp con đỉa trong thanh quản của bệnh nhân C. ra. Tiến hành đo thì các bác sỹ và người nhà bệnh nhân hốt hoảng khi con đỉa dài tới 15cm, đã ký sinh trong thanh quản của bệnh nhân khoảng gần 2 tháng nay.

Bệnh nhân C. cho biết, thời gian qua anh đi rừng uống nước suối, khe và bị đỉa chui vào miệng hay qua mũi anh cũng không biết. Nhưng từ ngày 10/6 đến nay anh thấy trong cổ họng khó chịu, nôn nên nói bố mẹ đưa đi khám thì phát hiện con đỉa sống trong cổ họng.

Gắp 1 con đỉa 15cm trong thanh quản một thanh niên - 1
Con đỉa dài 15cm được gắp ra sau hơn 2 tháng ẩn náu trong phổi cô gái Và Ca D.
 
Trước đó, ngày 23/2/2010, các bác sỹ BV Thái An cũng phẫu thuật gắp con đỉa dài 15cm ra khỏi phổi một cô gái trẻ Và Ca D (19 tuổi), người dân tộc Mông, trú ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) sau hơn 2 tháng ẩn náu.
 
Được biết trong một lần đi làm rẫy D uống nước khe suối, không may bị đỉa chui vào cổ. Một thời gian sau, con đỉa phát triển, D thấy trong người khó chịu, ngứa cổ họng, ho và khó thở... Ngày 23/2/2010, các bác sỹ BV này đã tiến hành phẫu thuật gắp thành công con đỉa ra khỏi người bệnh nhân D. Con đỉa dài khoảng 15cm, to bằng ngón tay giữa.

Cũng trước đó không lâu, vào ngày 4/5/2009 tại bệnh viện Thái An, TP Vinh, bệnh nhân Vi Văn Quyết, 25 tuổi, huyện Thanh Chương (Nghệ An) được gia đình đưa nhập viện trong tình trạng ho ra máu, khó thở, buồn nôn…

Tại đây, sau 4 lần tiến hành nội soi các bác sỹ phát hiện một con đỉa trong thanh quản. Mất gần một tiếng bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ mới gắp được con đỉa ra khỏi cuống họng anh Vi Văn Quyết. Con đỉa có chiều dài khoảng 13cm. Anh Quyết cũng bị con đỉa chui vào cổ trong một lần đi rừng uống nước khe suối mà anh không hề biết.

Nguyễn Duy

Đang được quan tâm