Gần một nửa đàn ông trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá

(Dân trí) - Tính chung trên thế giới, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

"44,3% nam giới trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá", đó là thông tin được ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, đưa ra tại "Hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019-2020", được tổ chức vào hôm nay, 24/12.

Với tỷ lệ người hút thuốc lá kể cả chủ động lẫn thụ động ở mức rất cao, Cục trưởng Khuê khẳng định, cuộc chiến với thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Gần một nửa đàn ông trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá - 1

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá

Theo ông, việc đại dịch Covid-19 hoành hành là một trong những nguyên nhân khách quan ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong giai đoạn 2019 - 2020. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân chủ quan trong khâu triển khai đến lập kế hoạch các hoạt động.

Cũng tại hội nghị, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá nhận định các loại thuốc lá kiểu mới đang là một thách thức không hề nhỏ.

Bà Hải cho hay: "Một trong những mục tiêu của nền công nghiệp thuốc lá là cố gắng đưa thuốc lá điện tử vào thị trường và tuyên truyền rằng đây là một giải pháp thay thế thuốc lá truyền thống ít độc hại. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy sự thật không phải như vậy".

Theo bà Hải, giới trẻ chính là mục tiêu hàng đầu của các loại thuốc lá mới, gồm thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng. Một thực trạng đáng quan ngại là tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ việt Nam đã tăng từ 0,5% (năm 2015) lên 2,6% (năm 2019).

Gần một nửa đàn ông trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá - 2

"Thuốc lá kiểu mới bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, là sản phẩm gây nghiện nhanh và mạnh, đang thâm nhập rất nhanh vào giới trẻ. Vấn đề cần quan tâm ngay trong giai đoạn tới chính là giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá kiểu mới", bà Hải nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi. Các căn bệnh chính do thuốc lá gây ra gồm: ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc, đục nhân mắt.