Gan bị suy nặng, bé trai 13 tuổi được sống nhờ phần gan hiến của người bố

Nam Phương

(Dân trí) - Trẻ được chuyển đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, chức năng gan suy rất nặng. Các bác sĩ phải chuẩn bị ghép gan cấp cứu.

Cách đây 5 tháng, cậu bé đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất. Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán bị suy gan cấp, bệnh Wilson.

Wilson là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Trẻ được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) và có chỉ định ghép gan.

Gan bị suy nặng, bé trai 13 tuổi được sống nhờ phần gan hiến của người bố - 1

Sau ca ghép, diễn biến sức khỏe của trẻ ổn định. 

Trẻ được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho em.

TS Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết trẻ vào viện trong tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu. Các bác sĩ phải chuẩn bị để ghép gan cấp cứu cho bệnh nhi. Người cho gan là bố của bệnh nhi.

Theo TS Thành, bệnh lý Wilson là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn trong cơ thể từ não, ý thức, da, vận động,… Có nhiều bệnh nhân nặng sẽ phải ghép gan.

Gan bị suy nặng, bé trai 13 tuổi được sống nhờ phần gan hiến của người bố - 2

Các y bác si chuẩn bị cho ca ghép gan cấp cứu.

"Lúc đấy tôi không chần chừ gì, tôi quyết định hiến gan cho con. Tôi có thể cho con tất cả, chứ không riêng gì lá gan. Tôi mong con cũng cố gắng như bố để một ngày nào đó, ca phẫu thuật thành công, hai bố con cùng về nhà", người cha hiến gan cho con trai 13 tuổi xúc động chia sẻ.

Sau ca ghép, bệnh nhi được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h. Sức khỏe của trẻ hiện diễn biến ổn định và theo dõi đánh giá chặt chẽ.

Trong 3 năm thực hiện kỹ thuật ghép gan, tính đến đầu tháng 12, Bệnh viện đã tiến hành ghép 60 ca. Đặc biệt, trong 8 ngày qua, Bệnh viện đã tiến hành ghép 5 ca. Ghép gan từ người hiến sống chiếm 95%. Chức năng sống trên 1 năm sau khi thực hiện ghép gan đạt 90%.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM