Thứ hai, 06/04/2020 - 19:25

Gần 9.400 người tại Sài Gòn hết thời gian cách ly theo dõi Covid-19

Dân trí

Số người thuộc diện phải cách ly theo dõi dịch Covid-19 tại Sài Gòn đang giảm nhanh, ngoài 9.395 người đã hết thời gian cách ly, dự kiến ngày 6/4 sẽ có thêm 1.547 người khác được trở về nhà.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19, đến ngày 6/4, số trường hợp nhiễm Covid-19 xác định là 53 trường hợp, trong đó 22 ca đã điều trị khỏi và kết thúc theo dõi tình trạng lây nhiễm, các bệnh nhân còn lại đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Toàn thành phố có 331 trường hợp nghi nhiễm, trong đó 328 trường hợp có kết quả âm tính.

Gần 9.400 người tại Sài Gòn hết thời gian cách ly theo dõi Covid-19 - 1
Số người thuộc diện cách ly tập trung và cách ly theo dõi tại nhà trên địa bàn thành phố đang giảm nhanh

Đến nay, toàn thành có tổng số 9.395 người đã hết thời gian cách ly theo quy định 14 ngày. Cụ thể, tại các khu cách ly tập trung của thành phố là 8.524 người, số hết theo dõi là 3.557 người. Số dự kiến hoàn thành cách ly trong ngày hôm nay là 1.547 người trong đó 1.492 người là ở khu Ký túc xá Đại học Quốc gia.

Tổng số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của quận huyện là 384 người, số hết theo dõi là 731 người. Số người đang được cách ly tại nhà - nơi lưu trú là 1.433 người, số người đã hết thời gian theo dõi đối với diện cách ly này là 5.107 người.

Gần 9.400 người tại Sài Gòn hết thời gian cách ly theo dõi Covid-19 - 2

Những người hết thời gian theo quy định, trước khi rời khỏi khu cách ly tập trung sẽ phải thực hiện xét nghiệm lần 2 với kết quả âm tính (ảnh: Phạm Thọ)

Ngành y tế thành phố đang theo dõi sát, xử trí chuỗi lây nhiễm liên quan quán bar Buddha (quận 2), hiện đã có 18 trường hợp nhiễm có liên quan bar này. Các ổ dịch khác đang theo dõi chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Thành phố đang triển khai thêm các phương án lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách tại sân bay và nhà ga, bên cạnh đó 62 chốt chặn kiểm dịch liên ngành đang được trên khai khắp các cửa ngõ để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh.

Liên quan đến điều kiện để người cách ly tập trung được về với cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết: Thời gian cách ly trong Khu cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tuy nhiên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu làm xét nghiệm 2 lần (lúc vào và trước khi rời khỏi khu cách ly tập trung) để đảm bảo người cách ly về cộng đồng an toàn và có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất.

Gần 9.400 người tại Sài Gòn hết thời gian cách ly theo dõi Covid-19 - 3
Những người cách ly nếu không tuân thủ tuyệt đối quy định, tiếp xúc với ca nhiễm bệnh trong khu cách ly (nếu có) sẽ phải tiếp tục cách ly và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch

Trên thực tế, trong số những người thuộc nhóm hết thời gian cách ly, việc xét nghiệm lại trước khi trở về với gia đình đã phát hiện 2 trường hợp mắc Covid-19. Đáng chú ý là các trường hợp này không có triệu chứng, không có các biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Chính vì vậy, điều kiện quan trọng đối với người thuộc diện cách ly sắp kết thúc thời gian 14 ngày là phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

Để những người đang cách ly hiểu và đồng thuận với những giải pháp ngành y tế đang triển khai, thông tin tuyên truyền đã được chuyển tải đến các khu cách ly. Nguyên tắc mà tất cả người cách ly tập trung phải tuân thủ là phòng nào cách ly phòng đó, trong phòng không tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những trường hợp không tuân thủ nguyên tắc trên. Trong trường hợp phát hiện mẫu xét nghiệm dương tính ngay trước khi người nhiễm bệnh rời khỏi khu cách ly, việc khoanh vùng nhóm tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm sẽ được triển khai, những người vi phạm nguyên tắc cách ly, tiếp xúc với ca bệnh sẽ tiếp tục phải cách ly, theo dõi và thực hiện xét nghiệm.

Gần 9.400 người tại Sài Gòn hết thời gian cách ly theo dõi Covid-19 - 4

Những người rời khỏi khu cách ly tập trung sẽ phải chủ động cách ly tại nhà thêm 14 ngày (ảnh: Phạm Thọ)

Để đảm bảo năng lực xét nghiệm của thành phố đối với ca nghi nhiễm và những người xét nghiệm lần 2 trước khi rời khỏi khu cách ly, Bộ Y tế đã liên tiếp cấp phép cho 6 bệnh viện trên địa bàn TPHCM được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, các phương án vận chuyển người thuộc diện hết thời gian cách ly về với gia đình tại thành phố và các tỉnh thành khác đã được lên phương án chi tiết về việc điều xe vận chuyển. Sau khi về nhà, những người vừa hết thời gian cách ly tập trung sẽ được cơ quan y tế địa phương yêu cầu tiếp tục cách ly tại nơi cư trú thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Vân Sơn

Mới nhất

Đáng quan tâm