Gần 6.000 người Việt tử vong mỗi năm vì bị "đầu độc" bởi khói thuốc

(Dân trí) - Theo ước tính của WHO, trên toàn cầu khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm. Tại Việt Nam con số này là gần 6.000 người.

Sáng 3/4 tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết các sản phẩm thuốc lá gây tử vong sớm với người sử dụng nó - những người hút thuốc. Mỗi năm, trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, WHO ước tính có gần 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá mỗi năm.

"Hơn nữa, thuốc lá cũng có thể gây chết người cho những người không hút thuốc. Những người vô tội bao gồm cả phụ nữ và trẻ em không hút thuốc bị bệnh và thậm chí tử vong do hít phải khói thuốc từ người khác. Chúng tôi gọi đó là hút thuốc thụ động", TS Park nhấn mạnh.

Gần 6.000 người Việt tử vong mỗi năm vì bị đầu độc bởi khói thuốc - 1

TS Kidong Park, PGS.TS Lương Ngọc Khuê và NSƯT Xuân Bắc... cùng gắn bảng hiệu "Không hút thuốc" tại khách sạn Hilton Hanoi Opera. 

Theo ông, trên toàn cầu, khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm. Hai phần ba (64%) nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em. Tức là gần 760.000 phụ nữ vô tội và 180.000 trẻ em vô tội chết vì hít phải khói thuốc lá thụ động.

Tại Việt Nam, WHO ước tính mỗi năm có gần 6000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.

TS Park cho rằng cần phải ngăn chặn cái chết của những nạn nhân vô tội do khói thuốc thụ động. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi bắt đầu việc này bằng cách thực hiện nhà hàng và khách sạn không khói thuốc.

Gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng cho biết sức khỏe là vốn quý nhất của người dân. Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, huyết áp, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh khác. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam và nhiều nước. 

Tỷ lệ người hút thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn vẫn còn nhiều, môi trường chưa được trong sạch. Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá. 

Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. 

Vì thế, chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc nhằm hướng giúp người dân được sống trong môi trường không khói thuốc, vì tổ ấm không khói thuốc và vì sức khỏe của mỗi người dân. 

"Bộ Y tế kêu gọi mọi người dân hãy cùng chung tay để ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện, những hành vi không tuân thủ môi trường không khói thuốc. Người đã hút sẽ bỏ thuốc, người chưa hút sẽ không hút", TS Khuê nhấn mạnh. 

Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc. Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những khách sạn, nhà hàng ô nhiễm khói thuốc lá. Vì vậy, TS Khuê tin rằng các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với các khách hàng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm