Gần 40% phụ nữ mang thai và trẻ em thiếu máu
(Dân trí) - Lượng sắt thực tế hiện nay của bữa ǎn người Việt Nam chỉ đạt khoảng 30% - 50% nhu cầu, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở các vùng này thường rất cao.
TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Ở các vùng nông thôn nước ta hiện nay, số bà mẹ mang thai và trẻ em thiếu máu dinh dưỡng chiếm tỷ lệ rất cao. Cụ thể là theo kết quả điều tra mới nhất tại Thanh Hoá: tỷ lệ trẻ em thiếu máu dinh dưỡng ở tỉnh này là 35% và ở phụ nữ có thai là 30%.
Trong khi đó, thiếu máu dinh dưỡng ở bà mẹ mang thai sẽ làm tǎng nguy cơ đẻ non, tǎng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của của mẹ và con khi sinh nở, dễ bị chảy máu và bị mắc các bệnh nhiễm trùng ở thời kỳ hậu sản. Đối với trẻ em, thiếu máu dinh dưỡng sẽ làm giảm khả nǎng học tập, phát triển trí tuệ, nhanh bị mỏi mệt, hay ngủ gật…Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã cảnh báo: vấn đề thiếu sắt dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng nòi giống.
Nhằm khắc phục tình trạng này, Viện Dinh dưỡng đang thực hiện chương trình “Bổ sung chất sắt vào thực nước mắm” trên quy mô toàn quốc. Theo đó, những nhà máy sản xuất nước mắm trên toàn quốc nếu có đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) sẽ được hỗ trợ miễn phí vi chất sắt để bổ sung vào sản phẩm của đơn vị mình. Cụ thể, nước mắm trước khi đóng chai sẽ được pha thêm sắt với tỷ lệ 300mg-400mg/lít. Vi chất này không làm ảnh hưởng đến mầu sắc, mùi vị đặc chưng của sản phẩm .
Hiện, chương trình này đã thực hiện tại Thanh Hoá, Nghệ An và TP Hải Phòng. Tuy nhiên, theo ông Khẩn, số nhà máy sản xuất nước mắm đáp ứng đủ yêu cầu về chất lượng VSATTP ở nước ta không nhiều nên sắp tới Viện sẽ tiến hành triển khai đưa sắt vào bột mì và gạo.
P. Thanh