Gần 140 mẫu hải sản ở các tỉnh miền Trung có kết quả an toàn
(Dân trí) - Ngày 10/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại các khu vực có hiện tượng cá chết thuộc 4 tỉnh miền trung.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, 139 mẫu này được lấy rải rác từ các ngày 28/4 đến ngày 6/5. Theo ông Long, ngay sau khi xảy ra sự cố cá chết thuộc 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập 4 tổ công tác thường trực để kiểm tra các hoạt động giám sát việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là hải sản, nhằm ngăn ngừa việc sử dụng, kinh doanh hải sản chết không rõ nguyên nhân.
Theo đó, có 97 mẫu hải sản tươi sống đều đạt chỉ số an toàn, còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm, hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.
Các mẫu xét nghiệm này do Cục ATTP phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cử các đoàn trực tiếp đi lấy mẫu và xét nghiệm.
Ông Long cho biết thêm, hiện việc lấy mẫu kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Mỗi ngày, cơ quan chức năng lấy các mẫu thủy hải sản tươi sống 2 lần vào các thời điểm sáng và chiều, rồi gửi ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để xét nghiệm xác định độc tố. Kết quả xét nghiệm sẽ có ngay trong ngày hôm sau để kịp thời tuyên truyền cho người dân trong việc sử dụng thực phẩm, đồng thời báo cáo Chính phủ cùng các Bộ: KHCN, TNMT, NN&PTNT.
Trước đó, liên quan đến việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh về khắc phục hậu quả cá chết bất thường.
Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khoẻ con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.
Hồng Hải