FDA: Sẽ cấm chất béo trans trong thực phẩm

(Dân trí) - Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, chất béo trans nhân tạo sẽ phải “biến mất” trong chế độ ăn của người Mỹ sau 3 năm nữa bởi chúng không còn được “công nhận là an toàn” khi sử dụng trong các thực phẩm.

FDA: Chất béo trans sẽ không được có mặt trong thực phẩm vào năm 2018
Cơ quan này ra thời hạn để các công ty thực phẩm loại bỏ dầu hydrogen (PHOs) khỏi các sản phẩm là 3 năm.

Việc ăn các thực phẩm giàu chất béo trans có liên quan với tăng cân, béo phì và giảm trí nhớ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng còn làm tăng cholesterol xấu trong máu, thủ phậm gây ra các bệnh tim mạch, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước Mỹ.

“Hành động của FDA về chất béo này chính là việc thực thi cam kết của cơ quan này về sức khỏe tim mạch của người dân toàn nước Mỹ”, BS Stephen Ostroff, ủy viên hành động của cơ quan này, cho biết, “Hành động này hứa hẹn sẽ giảm tỉ lệ bệnh tim mạch và ngăn ngừa hàng ngàn ca đột quỵ tại Mỹ mỗi năm”.

Các công ty có thể kiến nghị FDA cấp 1 giấy phép đặc biệt để dùng chất béo này nhưng không phải là thực phẩm dành cho người, trừ khi có sự chấp thuận của FDA.

Trước đó, vào năm 2013, FDA đã quyết định sẽ đưa chất béo trans vào nhóm không an toàn. Đây là bước cuối cùng trong tiến trình loại bỏ chất béo này sau nhiều năm các nhà khoa học công bố những nghiên cứu tin cậy.

Năm 2006, các nhà sản xuất đã phải công bố chất béo trans (trans fat) trên nhãn sản phẩm  và kể từ đó đã có sự sụt giảm đáng kể lượng chất béo trans trên các sản phẩm thực phẩm tại Mỹ.

FDA ước tính việc tiêu thụ chất béo này đã giảm 78% trong giai đoạn 2003-2012 sau khi việc ghi nhãn có hiệu lực. Tuy nhiên, luật này lại cho phép ghi “trans fat free” khi hàm lượng chất này lên tới 0,5g. Và đó là lý do để ra đời luật mới trên.

Còn vào những năm 50, 60 của thế kỷ 20, các nhà khoa học Mỹ đã coi chất béo trans là tốt cho sức khỏe, trong khi đó bơ và trứng là không có lợi cho sức khỏe. Điều này đã đẩy người dân tới chế độ ăn thay thế như dùng margarine (bơ thực vật). Hậu quả là tình hình sức khỏe của người Mỹ ngày càng tệ hơn.

Nhân Hà