Thứ hai, 02/03/2015 - 11:02

FDA: 2 thành phần không an toàn và không hiệu quả trong kem chống nắng

Dân trí

Cục Quản lý thuốc và thực phầm (FDA) Mỹ đang đề xuất loại bỏ hai thành phần của kem chống nắng ra khỏi thị trường nếu các nhà sản xuất không cung cấp được số liệu mới chứng minh độ an toàn và hiệu quả của chúng.

Hai thành phần không an toàn và không hiệu quả trong kem chống nắng

Hai thành phần - ecamsule và enzacamene - nằm trong số 8 thành phần đang được cơ quan này xem xét lại trong những năm qua. Vào tháng 1/2015, FDA đã kết luận 6 thành phần kia là không an toàn và không hiệu quả. Ecamsule và enzacamene là hai chất cuối cùng trong danh sách cần xử lý theo những qui định mới được áp dụng.

Ecamsule được phép sử dụng ở Mỹ từ năm 2006, nhưng chỉ có trong một số ít sản phảm của L'Oreal, bao gồm Mexoryl. Còn enzacamene đang được cơ quan này xem xét lại từ năm 2002.

Theo FDA, chưa công ty nào có đủ dữ liệu để chứng minh những thành phần trên là an toàn hoặc hiệu quả. Các công ty cần trình thêm số liệu trên động vật để xác định những ảnh hưởng khi tiếp xúc toàn thân, cũng như các nghiên cứu về tính gây ung thư.

FDA cũng đang tìm kiếm thêm số liệu về enzacamene, bao gồm sinh khả dụng, độ an toàn đối với da và độc tính. Một số nghiên cứu đã công bố cho thấy chất này có thể phá vỡ hệ nội tiết, vì thế FDA cũng yếu cầu thêm số liệu về thay đổi hoóc môn.

Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu các nhà sản xuất tiến hành thêm 2 hoặc 3 nghiên cứu về hiệu quả.

Thời hạn để nhận các ý kiến cũng như số liệu nghiên cứu là ngày 13/4/2015. Sau thời hạn trên, cơ quan này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và có thể thu hồi các sản phẩm trên thị trường nếu chúng không đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ an toàn và hiệu quả.

Cẩm Tú

Theo Medscape