F0 bất ngờ tăng, Nghệ An họp khẩn với hai địa phương

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã tiến hành họp khẩn với hai đơn vị này.

Ngày 24/10, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế - Phó Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc.

Theo báo cáo từ CDC Nghệ An, từ ngày 15/10 đến nay, thành phố Vinh xuất hiện 55 ca F0; huyện Nghi Lộc có 11 F0.

F0 bất ngờ tăng, Nghệ An họp khẩn với hai địa phương - 1

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế - Phó Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc với thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc (Ảnh: Thành Trung).

Sau khi xuất hiện các ca F0, thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan và phong tỏa, cách ly các khu vực. Đến thời điểm này, đã tiến hành lấy mẫu sàng lọc cộng đồng lần thứ 2 tại khu vực phong tỏa để bóc tách F0.

Ông Dương Đình Chỉnh cho biết, hiện nay, dịch tại thành phố Vinh rất phức tạp, nhưng đang trong tầm kiểm soát, các ca F0 vẫn tiếp tục xuất hiện thông qua sàng lọc cộng đồng…

F0 bất ngờ tăng, Nghệ An họp khẩn với hai địa phương - 2

Cán bộ y tế phường Đông Vĩnh đến tận các gia đình có người già, nằm một chỗ để lấy mẫu làm xét nghiệm (Ảnh: Nguyễn Duy).

"Một thực tế hiện nay khi chuyển trạng thái phòng, chống dịch để "Thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, đòi hỏi các địa phương phải chủ động xây dựng phương án chống dịch mới, phù hợp, trong đó phải xem việc "chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân là hàng đầu", vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Việc thực hiện xét nghiệm phải nhanh chóng kịp thời để đảm bảo việc phòng, chống dịch hiệu quả", ông Chỉnh chia sẻ .

Để sớm kiểm soát dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc khẩn trương truy vết các đối tượng liên quan, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly theo quy định, tuyệt đối không được bỏ sót F1. Quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa, cách ly, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để tránh dịch lây lan ra các địa phương khác.

Các xã, phường còn lại, đề nghị tiếp tục tuyên truyền người dân có các triệu chứng bất thường: Ho, sốt, khó thở… cần đến Trạm Y tế để lấy xét nghiệm sàng lọc F0.

Theo báo cáo từ CDC Nghệ An, trong 12h qua (từ 18h00 ngày 23/10 đến 6h ngày 24/10), tỉnh này ghi nhận 11 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 5 địa phương. Trong đó, có 1 ca cộng đồng tại thành phố Vinh, 10 ca đều đã được cách ly từ trước (7 ca là F1, 3 ca từ các tỉnh miền Nam về). Như vậy, từ đầu đợt dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 2.228 người mắc Covid-19 ở 21 địa phương.

Lũy tích số 1.932 ca được điều trị đã khỏi bệnh, ra viện; 19 trường hợp tử vong, 277 số ca hiện đang điều trị.

Tổng số công dân từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 1/10 đến nay là 21.911, đã phát hiện 241 ca dương tính.

Tin liên quan