Dùng nho khô theo cách này vừa thải độc gan, vừa tốt cho ruột
(Dân trí) - Nho khô được con người vô tình tìm thấy trên cây nho vào khoảng 2000 năm TCN, và đó là một trong những khám phá dinh dưỡng quan trọng nhất từ trước đến nay.
Nếu coi cơ thể con người là một ngôi nhà thì gan chính là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các chất độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc quá nhiều với các chất độc hại thì dù gan vững chãi đến đâu cũng sẽ bị "đổ gục". Lá gan nhiễm độc, cơ thể thiếu lá chắn bảo vệ, bệnh tật sẽ đến nhanh. Vì vậy, điều quan trọng chúng ta cần làm hàng ngày là bảo vệ và tăng cường chức năng cho gan.
Một trong số những cách bảo vệ gan hiệu quả chính là uống một ly nước nho khô mỗi ngày sau khi thức dậy.
Vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào có trong loại trái cây khô này, khiến nó trở thành một siêu thực phẩm.
Theo đó, nho khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin A, C, canxi, magie, kali, ít chất béo nhưng lại có khả năng sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản, vị ngon ngọt và là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Nho khô còn đem đến nhiều công dụng hơn nữa nếu được ngâm trong nước qua đêm. Nước hòa tan tất cả khoáng chất và dinh dưỡng có trong nho và vỏ của chúng, thúc đẩy mạnh mẽ các đặc tính sức khỏe của loại trái cây này. Một trong số các lợi ích đã được tìm thấy của nước nho khô chính là hỗ trợ thải độc gan.
Từ lâu, nước kho khô đã được các tín đồ Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ, có niên đại hơn 5000 năm) sử dụng như một phương pháp để làm sạch gan và ruột. Trên thực tế, đặc tính giải độc của nho khô đã được khoa học giải thích bởi lượng chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào của chính nó. Chất chống oxy hóa có trong quả nho là thành phần quan trọng giúp gan luôn hoạt động tốt và thực hiện hiệu quả chức năng giải độc cơ thể. Trong khi đó, lượng lớn chất xơ thúc đẩy tiêu hóa, làm tăng số lần đi tiêu giúp làm sạch ruột. Uống nước kho khô khi bụng đói sẽ giúp tác dụng giải độc được phát huy nhanh hơn. Do vậy, một ly nước nho đã được ngâm qua đêm và uống vào mỗi sáng sau khi thức dậy là phương pháp hữu hiệu giúp chúng ta bảo vệ lá gan khỏe mạnh mỗi ngày.
Bên cạnh đó, với hàm lượng cao các vi chất dinh dưỡng và chất xơ, không có đường và các hương vị nhân tạo, uống nước nho khô vào mỗi buổi sáng chính là nguồn bổ sung năng lượng hiệu quả cho cơ thể.
Ngoài các lợi ích sức khỏe kể trên, nho khô với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời còn được biết đến là thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón, chống sâu răng, kháng vi khuẩn gây nhiệt miệng và bệnh nướu, làm giảm cholesterol, hạn chế đáng kể nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch.
Cách làm nước nho khô giải độc gan
Nguyên liệu:
- 1 bát nhỏ nho khô (nên chọn nho khô đen hoặc nâu);
- 6 bát nước lọc.
Thực hiện:
Cho nho khô vào tô lớn, thêm vào 3 bát nước rồi dùng đũa khuấy sơ. Ngâm trong khoảng 15 phút rồi lọc bỏ phần nước. Tiếp đến, cho nho khô vào nồi, đổ vào 3 bát nước rồi đun sôi trên bếp với lửa lớn. Sau khoảng 2 phút thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội bớt thì đổ vào bình thủy tinh, để qua đêm.
Dùng hỗn hợp nước nho vào sáng sớm, khi dạ dày hoàn toàn trống rỗng sẽ giúp thải độc gan hiệu quả. Nước nho khô có thể dùng uống lạnh hoặc sau khi hâm nóng, đừng quên ăn phần nho khô đã được ngâm trong nước. Kiên trì thực hiện phương pháp này sẽ đem lại những tác động tích cực đối với sức khỏe.