Dưa muối đưa cơm, nhưng ăn ít đi để giảm nguy hại cho sức khỏe

Hồng Hải

(Dân trí) - Dưa muối là món ăn quen thuộc của người Việt, nhưng đây là một món ăn chứa nhiều muối, dưa muối xổi chứa nhiều nitrit... gây hại cho sức khỏe.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trên 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường bên ngoài, còn khoảng 10% do đột biến. Trong các tác nhân bên ngoài, dinh dưỡng đóng vai trò 35%.

Vì thế, chú ý được yếu tố dinh dưỡng, bạn đã ngăn ngừa được 35% nguy cơ gây ung thư.

Theo đó, việc lựa chọn thức ăn và cách chế biến rất quan trọng. Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa muối, nước mắm có chứa nhiều nitrosamine có liên quan đến nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Đáng chú ý, các loại dưa muối xổi được chuyên gia cảnh báo là có nguy cơ cao hơn dưa muối nén truyền thống.

Cụ thể, theo nhiều kết quả nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa khi trồng được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa, nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit.

Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamine.

Vì thế, để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, chúng ta nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều dưa muối dù đã qua giai đoạn muối xổi, vì ngoài hợp chất nitrosamine, dưa muối thường khá mặn, việc ăn mặn cũng tăng nguy cơ gây ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.