Đột phá tạo trứng từ tế bào máu - dấu chấm hết cho vô sinh?

Dân trí Lần đầu tiên trên thế giới, một phòng thí nghiệm ở Nhật Bản đã tạo ra trứng người từ các tế bào máu.

Cũng chính nhóm nghiên cứu này đã tạo ra tinh trùng và trứng từ tế bào da của chuột - và một lứa chuột đã được sinh ra thành công từ trứng tạo ra từ tế bào da.

Các nghiên cứu đột phá đã tiếp thêm hy vọng cho việc chấm hết vô sinh, nhưng đi kèm với nó là một danh sách dài những tình thế khó xử và các câu hỏi đạo đức.

Khoảng 1/10 số cặp vợ chồng ở Mỹ bị hiếm muộn - và một số trong số đó là những cặp đồng giới hoặc cha mẹ đơn thân phải dựa vào tinh trùng hoặc trứng hiến tặng, IVF, và trong một số trường hợp là mang thai hộ.

Nếu nghiên cứu của TS. Mitinori Saitou và phòng thí nghiệm của ông tại Đại học Kyoto tiếp tục cho thấy những triển vọng, tất cả có thể thay đổi.

Nhưng một số nhà đạo đức lo ngại rằng việc đóng cánh cửa vô sinh có thể nhanh chóng mở ra các cửa xả lũ cho những em bé thiết kế sẵn, thuyết ưu sinh và những khúc mắc pháp lý mà xã hội chúng ta có thể chưa được chuẩn bị để giải quyết.

trung 1.jpg

Bức ảnh này cho thấy các tế bào trứng chuột được tạo ra từ các tế bào gốc biến đổi từ các tế bào da chuột. Một kỹ thuật tương tự ở người sẽ đặt dấu chấm hết cho vô sinh

 

Tế bào da được biến thành tinh trùng lần đầu tiên như thế nào?

Viagra, penicillin, X-quang, insulin: Một số phát minh lớn nhất của y học đến từ sự tình cờ.

Và một ngày nào đó, chúng ta có thể nhớ lại rằng công nghệ cho phép bất cứ ai có con – thậm chí có thể với chính họ - cũng có một lịch sử như vậy.

Phần lớn câu chuyện về nguồn gốc của tế bào giới tính và sự phát triển phôi vẫn còn là một bí ẩn đối với chúng ta, và vào năm 2011, một nhà khoa học khác, TS. Katsuhiko Hayashi đã quyết định giải quyết phần tinh trùng của phương trình này.

Trước đó các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng họ có thể quay ngược đồng hồ phát triển ở các tế bào trưởng thành cho đến khi chúng trở về tế bào gốc, nền tảng chưa biệt hóa của tất cả các mô cơ thể.

Hayashi cho rằng có thể sử dụng các tế bào này để tạo ra các tế bào giới tính, và bằng cách quan sát quá trình được kiểm soát cẩn thận, ông sẽ biết tinh trùng phát triển như thế nào.

trung 2.jpg

Tiến sĩ Mitinori Saitou đã biến tế bào máu người thành tế bào trứng của người, một khám phá giúp nhân loại tiến gần hơn đến việc định nghĩa lại thế nào là sinh sản.

 

Nghe có vẻ giống như nghiên cứu của một người đang cố gắng giải quyết vấn đề vô sinh.

Saitou kể rằng lúc đó ông không thực sự quan tâm đến vấn đề này - nhưng cuối cùng ông đã có một khám phá có thể thay đổi mãi mãi cách chúng ta sinh sản.

Hayashi đã cố gắng tạo ra tinh trùng từ tế bào da, và ông đã thành công.

Tiếp theo, ông và phòng thí nghiệm của ông đã quyết định tạo ra nửa còn lại của sự kết hợp duy nhất cần thiết để tạo phôi: tế bào sinh dục nữ phức tạp hơn nhiều - trứng.

Tinh trùng là loại tế bào nhỏ nhất trong cơ thể con người, và không hơn gì một phương tiện chuyên chở thông tin di truyền. Trong khi đó, trứng là tế bào lớn nhất và được trang bị để duy trì sự phát triển của phôi.

Theo một cách nào đó, trứng quý hơn tinh trùng. Phụ nữ được sinh ra chỉ với khoảng 300.000 trứng và rất ít người còn những quả trứng “sống” sau 42 tuổi. Khi một người đàn ông xuất tinh, anh ta có thể giải phóng tới 300 triệu tế bào tinh trùng và tinh hoàn của anh ta sẽ tiếp tục sản xuất nhiều hơn cho đến khi chết.

Năm 2016, TS. Hayashi và TS. Saitou đã công bố những phát hiện đáng kinh ngạc. Họ không chỉ thành công trong việc tạo ra tế bào trứng hoàn toàn từ da chuột trong ống nghiệm, mà còn thụ tinh cho các tế bào trứng và sử dụng IVF để cấy chúng vào chuột sống.

Mặc dù chỉ có một tỷ lệ nhỏ phôi sống được, nhưng chuột đã sinh ra 8 con còn sống và chỉ ăn 2 con của mình, như một thói quen phổ biến ở chuột.

Saitou và TS. Hayashi chia tay, và TS. Saitou bắt đầu mày mò với tế bào người.

Chuyển sang tế bào người

Sử dụng quy trình tương tự, ông đã quay ngược đồng hồ của tế bào máu người và lần đầu tiên, tạo ra một quả trứng người giai đoạn đầu trong ống nghiệm, một thành tựu mang tính bước ngoặt được báo cáo trên tờ Science tháng 9/2018.

Nhưng để trứng của con người phát triển đầy đủ có thể cần một buồng trứng để nó phát triển, một dự án mà một trong những thành viên phòng thí nghiệm của TS. Saitou, nghiên cứu sinh Chika Yamashiro hiện đang thực hiện.

trung 3.jpg

Hayashi và nhóm của ông đã thụ tinh và cấy tế bào trứng mà họ tạo ra từ da chuột vào chuột mẹ và thu được 8 chuột con còn sống (trong hình là 6 con không bị chuột mẹ ăn).

IVG sẽ mở ra cuộc chiến về pháp lý và đạo đức?

Cho dù Chika Yamashiro- hoặc các nhóm nghiên cứu khác ở Nhật Bản, Trung Quốc và Đại học Cambridge ở Anh – có giải quyết được vấn đề này đi nữa, thì có lẽ sẽ phải mất một thời gian nữa thì công nghệ đáng chú ý này mới đến được với những cặp vợ chồng hiếm muộn, theo TS. Caplan.

Nghiên cứu này đưa ra nhiều quan niệm gây tranh cãi tương tự như những nghiên cứu về nhân bản và tế bào gốc.

Nó cũng đặt ra một câu hỏi xã hội cơ bản hơn.

“Khi bạn nhận ra rằng có một bản sao DNA của bạn đang ngủ trong mọi tế bào trong cơ thể và nhận ra rằng bạn có thể đánh thức nó bằng sự kết hợp sinh hóa đúng đắn, thì sự tiết lộ đó thực sự đóng một chiếc đinh lớn vào khái niệm cha mẹ đã tồn tại từ hàng ngàn năm,” TS. Caplan nói.

Nếu quá trình này, được gọi là “tạo giao tử trong ống nghiệm (IVG)”, hoạt động ở người, “mô của bất kỳ ai cũng có thể biến thành tinh trùng hoặc trứng”, bạn có thể có con với “ai đó đang chết, chưa dậy thì, nam hoặc nữ”.

"Đột nhiên, quan niệm truyền thống về mẹ và cha" trở nên ít rõ ràng hơn.

Khi các quan niệm xã hội về giới tính thay đổi, IVG có thể mang đến cơ hội mới cho các cặp vợ chồng đồng giới, những người không thể đứa con có chung DNA của họ.

Nhưng điều này cũng sẽ dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm tôn giáo.

Thêm vào đó, về mặt đạo đức, đây đơn giản không phải là nhu cầu cấp bách nhất.

"Không giống như chúng ta thiếu tinh trùng hoặc trứng trên toàn thế giới, và nó sẽ không rẻ vì vậy kỹ thuật này có thể sẽ được sử dụng cho người giàu", ông nói.

Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, một số người có thể lập luận rằng các khoản tiền đáng kể cần thiết cho nghiên cứu IVG có thể được áp dụng tốt hơn cho các bệnh gây gánh nặng cho nhân loại.

Và các động thái nghiên cứu IVG càng tiến về phía trước, các vấn đề đạo đức sẽ càng phát sinh.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Gặp hoạ vì “cấp tốc” giảm béo đón Tết
Gặp hoạ vì “cấp tốc” giảm béo đón Tết

(Dân trí) - TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nhiều chị em khi vào viện để hút mỡ cứ nằng nặc đòi bác sĩ một lần hút sạch, từ mỡ bụng, mỡ đùi, mỡ bắp tay… Nhiều trường hợp còn sẵn sàng uống các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ với mục đích giảm béo làm đẹp.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:57

Hà Nội: 69 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp Tết
Hà Nội: 69 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hà Nội sẽ có 69 cơ sở, điểm bán lẻ thuốc có cán bộ trực 24/24 để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:23

Hàng nghìn bệnh nhân được cung cấp xuất ăn miễn phí trong 4 ngày Tết
Hàng nghìn bệnh nhân được cung cấp xuất ăn miễn phí trong 4 ngày Tết

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, trong 4 ngày Tết, khoảng 2000 bệnh nhân đang phải điều trị nội trú tại bệnh viện sẽ được cung cấp xuất ăn miễn phí. Các bác sĩ khoa Khám bệnh cũng đi làm toàn bộ trong những ngày nghỉ lễ để giảm áp lực cho khoa Cấp cứu.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:41

Chưa kịp đón Tết, nhiều trẻ đã gặp tai nạn thương tâm
Chưa kịp đón Tết, nhiều trẻ đã gặp tai nạn thương tâm

(Dân trí) - Cha mẹ bận chuẩn bị Tết không có thời gian để mắt đến con, nhiều trẻ đã phải nhập viện cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt. Bác sĩ cảnh báo, những ngày Tết tai nạn giao thông sẽ đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của trẻ phụ huynh cần chủ động phòng tránh.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:12

10 thực phẩm chớ để trong tủ đá
10 thực phẩm chớ để trong tủ đá

(Dân trí) - Cấp đông là một cách để bảo quản thực phẩm và sử dụng sau đó. Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp để cấp đông vì sẽ bị giảm chất lượng hoặc gây ra những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn cho người ăn.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 08:15

Làm gì để luôn trẻ khỏe, dẻo dai, vui Xuân, đón Tết?
Làm gì để luôn trẻ khỏe, dẻo dai, vui Xuân, đón Tết?

Trong những kỳ nghỉ lễ, Tết nếu ngưng tập luyện trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ trở nên suy yếu ngay chỉ sau một vài tuần.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:53

Sản phụ ở TP.HCM tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng
Sản phụ ở TP.HCM tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng

Sản phụ 26 tuổi ở TP.HCM uống rượu gừng giữ ấm bụng suốt 2 tháng sau sinh đã tử vong.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 03:20

Nam thanh niên nhập viện giữa đêm sau uống 4,5 lít rượu với bạn bè
Nam thanh niên nhập viện giữa đêm sau uống 4,5 lít rượu với bạn bè

(Dân trí) - Đêm ngày 30/1, nam thanh niên Đ.V.L (27 tuổi, Bắc Ninh) được bạn bè đưa vào Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) sau khi nôn, hôn mê vì nhậu tiệc liên hoan cuối năm với bạn bè. Bệnh nhân hạ đường máu, rối loạn nhịp tim sau khi uống 4,5 lít rượu cùng 11 người bạn khác.

Thứ năm, 31/01/2019 - 05:43

“Chuyến xe nghĩa tình” chở hàng trăm bệnh nhân về quê ăn Tết
“Chuyến xe nghĩa tình” chở hàng trăm bệnh nhân về quê ăn Tết

(Dân trí) - Sáng ngày 31/1, Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp cùng báo Dân trí và các đơn vị tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” đưa các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo về quê ăn Tết.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:38

Tết đến sớm với bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Tết đến sớm với bệnh nhân chạy thận nhân tạo

(Dân trí) - Để duy trì sự sống, trong khi các bệnh nhân khác có thể về nhà ăn Tết với gia đình thì các bệnh nhân suy thận mãn vẫn phải đều đặn 1 tuần 3 ca chạy thận, lọc máu. Ngày Tết, ngoài sự quan tâm, động viên của bệnh viện, nhiều suất quà có giá trị vật chất và tinh thần đã đến sớm với bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:34

Thêm một ca ghép tim xuyên quốc gia thành công
Thêm một ca ghép tim xuyên quốc gia thành công

(Dân trí) - Ngày 31/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để vận chuyển và thực hiện ca ghép tim xuyên quốc gia từ Hà Nội đến Huế thành công. Hiện bệnh nhân được ghép tim đã được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:46

1000 người bệnh lên “Chuyến xe yêu thương” về quê đón Tết
1000 người bệnh lên “Chuyến xe yêu thương” về quê đón Tết

(Dân trí) - Sáng 31/1 tại sảnh bệnh viện K, hàng trăm bệnh nhân với hành lý, đồ đạc được sắp xếp lên những “Chuyến xe yêu thương” về quê ăn Tết. Thay vì phải ra bến xe đón xe đò, ngay tại bến xe đặc biệt trong bệnh viện K, họ được đưa lên những chiếc xe khởi hành miễn phí, đưa người bệnh về tận nhà.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đau đầu dữ dội vì túi phình khổng lồ ở động mạch não
Đau đầu dữ dội vì túi phình khổng lồ ở động mạch não

(Dân trí) - Bệnh nhân Nguyễn Thị H. (52 tuổi, thôn 9, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhập viện vì đau đầu dữ dội do túi phình động mạch não lớn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 12:23

Bé 8 tháng tuổi bị sặc, ngưng thở vì ăn chuối
Bé 8 tháng tuổi bị sặc, ngưng thở vì ăn chuối

Trong lúc mẹ lơ là, bé 8 tháng tuổi tự bốc chuối ăn và bị sặc, tím tái.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:28

Giấu chồng nâng ngực bằng mỡ tự thân, một phụ nữ tử vong
Giấu chồng nâng ngực bằng mỡ tự thân, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Một phụ nữ 32 tuổi đã tử vong trong khi nâng ngực bằng mỡ tự thân tại một thẩm mỹ viện. Gia đình hoàn toàn bất ngờ khi được nhân viên thẩm mỹ thông báo người thân của họ đang đi cấp cứu ở một bệnh viện khác.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:23

Phát hiện cơ sở sản xuất nem, chả dùng hàn the độc hại
Phát hiện cơ sở sản xuất nem, chả dùng hàn the độc hại

(Dân trí) - Ngày 30/1 theo tin từ Công an huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay vừa phát hiện 1 cơ sở sản xuất nem, chả trên địa bàn sử dụng hàn the, phụ gia không thuộc danh mục được phép sử dụng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 05:47

Cứu sống một sản phụ thuyên tắc ối mạch phổi hiếm gặp đã chết lâm sàng
Cứu sống một sản phụ thuyên tắc ối mạch phổi hiếm gặp đã chết lâm sàng

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa cứu sống thành công một sản phụ bị thuyên tắc ối trong tình trạng chết lâm sàng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:40

Phòng bệnh viêm họng khi giao mùa
Phòng bệnh viêm họng khi giao mùa

(Dân trí) - Là cửa ngõ quan trọng của cơ thể, giao lộ giữa đường ăn và đường thở, mặt khác lại là vùng niêm mạc nhạy cảm nên cổ họng rất dễ bị viêm nhiễm bởi các tác nhân độc hại, các mầm bệnh như virus, vi khuẩn… từ bên ngoài và có thể gây nên nhưng biến chứng nghiêm trọng. Do đó, bảo vệ vùng họng là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong những ngày thời tiết chuyển mùa.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:00

Cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não
Cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị phình mạch máu não bằng phương pháp nút coil (vòng xoắn kim loại).

Thứ tư, 30/01/2019 - 02:10

7 thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư
7 thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư

(Dân trí) - Có những thực phẩm đã được chứng minh đặc tính chống ung thư? Một số hoạt động trước khi ung thư bắt đầu, một số khác có thể giúp bạn chống lại ung thư khi nó đã xảy ra. Tuy nhiên không thể điều trị ung thư chỉ nhờ thực phẩm!

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:11

Xe 2 bánh làm nhiệm vụ cứu thương ở cửa ngõ Sài Gòn
Xe 2 bánh làm nhiệm vụ cứu thương ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Địa bàn quận 2 là cửa ngõ phía đông Sài Gòn, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, kẹt xe. Sở Y tế thành phố quyết định đưa xe 2 bánh làm nhiệm vụ tiếp cận hiện trường, cấp cứu người bệnh.

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:06

Nổ bình ga mini, chàng trai 18 tuổi bỏng nặng
Nổ bình ga mini, chàng trai 18 tuổi bỏng nặng

(Dân trí) - Sau khi được xử lý tổn thương tại BV Việt Đức, chàng trai trẻ 18 tuổi (Nghệ An) được chuyển xuống Viện Bỏng Quốc gia tiếp tục điều trị tổn thương bỏng do nổ bình ga mini gây ra.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:29

Thu hồi, đình chỉ lưu hành loại thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa
Thu hồi, đình chỉ lưu hành loại thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ, thu hồi loại thuốc viên nén bao phim Peridom-M do Công ty Medopharm (India) sản xuất, Công ty cổ phần dược phẩm Tenamyd nhập khẩu do kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:11

Tiêm vắc xin Combe Five hơn 200 trẻ miền Tây nhập viện theo dõi
Tiêm vắc xin Combe Five hơn 200 trẻ miền Tây nhập viện theo dõi

Có 66 trẻ ở Tiền Giang và 158 trẻ ở Bến Tre sau khi tiêm vắc xin Combe Five 5 trong 1 phải nhập viện theo dõi sốc phản vệ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:09