Đột nhập xưởng sản xuất bim bim “bẩn” công nghệ Trung Quốc

Công nghệ Trung Quốc, nguyên liệu Trung Quốc và cả người Trung Quốc trực tiếp điều hành xưởng bim bim quy mô lớn ngay ngoại thành Hà Nội gây lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Ai ăn cái của nợ này làm gì”

Ngay đầu con đường đi vào khu công nghiệp (KCN) Cầu Gáo (huyện Đan Phượng, Hà Nội), một cột khói đen xì tỏa ra làn hương liệu ngây ngấy, hăng hắc. “Bim bim Trung Quốc đấy, xưởng ở gần cuối đường. Quản lý, công nhân người Trung Quốc vẫn ra đây uống nước lúc giải lao. Ban đầu, khi xưởng mới về đây, thấy mùi bim bim, người lớn, trẻ con đua nhau hít ngửi nhưng rồi càng ngày càng thấy ngấy, nhất là buổi trưa oi nắng thì đau đầu phải biết”, chị Hoa, chủ quán nước đầu KCN nói.

Theo lời chị Hoa, xưởng bim bim đã có mấy năm nay, dân quanh vùng hễ nông nhàn là lại xin vào làm ở xưởng. “Người ở thì ít, người đi thì nhiều. Cực chẳng đã, không tìm được việc khác mới phải đi làm bim bim”, chị Hoa nói.

Không biển hiệu, cổng đóng kín mít, duy nhất chỉ có số điện thoại liên hệ in trên tấm băng rôn tuyển lao động là cầu nối với xưởng. Không đắn đo, tôi bấm điện thoại xin vào làm việc. Đầu kia, giọng một người phụ nữ: “Đang tuyển lao động làm bim bim, nhưng xưởng này đủ người rồi, chị qua xưởng mới tại KCN thị trấn làm nhé. Không có biển tên gì đâu, cứ đi thẳng vào, nói là cô Thủy giới thiệu”.

Xưởng tại KCN thị trấn Phùng nằm cách xưởng chính khoảng 2km. Trái ngược với bên ngoài có vẻ tạm bợ bằng những miếng tôn ráp lại, xưởng bim bim bên trong có quy mô hoành tráng hàng trăm mét vuông với gần trăm công nhân, đa phần đều là nữ tất bật làm việc.

Đang loay hoay không biết di chuyển như thế nào trên nền nhà ướt nhẹp, dính nhép thì một chị công nhân nói: “Thay dép ra, đi đôi dép màu xanh ấy”. “Vậy là cũng có khâu khử trùng đấy”, ý nghĩ đó vừa lóe lên trong tôi, ngay lập tức bị dập tắt khi cùng lúc hai công nhân vô tư đi đôi dép xanh thẳng ra khu vệ sinh ngay sát cửa xưởng.

Đặt chân vào đôi dép dinh dính nhớp nháp, tôi bước vào khu xưởng chính. Nơi đây được ngăn cách thành hai khu riêng biệt: Bên ngoài là đóng gói dán mác, bên trong là khu máy sản xuất. Ngay đầu xưởng, dãy thùng sản phẩm chất cao đầy một gian nhà. Trên đó ghi tên: Công ty TNHH Vela Việt Nam: Hương Bò Béo.

Bất ngờ, một nhân viên xuất hiện, dò xét: “Gặp ai?”. Khi nghe tôi nói tới xin việc, nhân viên quản lý khá trẻ tên Y. bước ra nhìn tôi chốc lát rồi bảo: “Về đi, sáng mai 6h, chậm nhất là 6h30 đến, sẽ có người giao việc”.

“Làm việc gì?”, tôi hỏi lại.“Đóng gói bim bim”. Nói rồi, Y. chỉ sang bàn bên cạnh: “Đây là hàng dài, mai sẽ làm hàng xiên”.

Khi hỏi có cần giấy tờ gì không, Y. lắc đầu, ghi lại số điện thoại và cho tôi một mã số: “Chị phải nhớ mã số này để tính công hàng ngày”.

Lấy cớ học việc, tôi nán lại bàn bên cạnh với bốn nữ công nhân, bịt khẩu trang kín mít, đang thoăn thoắt xếp những thanh dài nửa gang như chiếc nem chua rán song lại được tẩm ướp màu đỏ bắt mắt. Cầm thử một  thanh lên, bóp lại nước mỡ và hương liệu phòi ra, vừa xốp vừa dai, tôi hỏi: “Cái này ăn ngon không các chị?”.

Nghe tôi hỏi, cả bốn người cùng ngước mắt lên nhìn ngạc nhiên: “Ai ăn cái của nợ này làm gì! Nhưng mà thấy bảo bọn trẻ con thích lắm vì nó cay cay ngọt ngọt”, một chị cất tiếng trả lời.

Khi hỏi về thu nhập, một chị nói: “Nhìn thế này thôi nhưng không dễ xơi đâu. Xếp 100 hộp, mỗi hộp 60 thanh mới được 35 nghìn. Mai làm hàng xiên thì tính theo cân que. Mới học việc thì ngày cũng chỉ được vài ba chục thôi. Liệu sức chọn việc khác mà làm cho đỡ phí”.

Chỉ ngửi mùi cũng đã đau đầu

Dù chưa đến 7h tôi đã có mặt song cả xưởng đã ai vào việc nấy, tất bật tranh nhau làm như sợ “mất hàng”. Trên những dãy bàn, hàng đống bim bim cao ngang mặt người ngồi. Thi thoảng, lại có tiếng thúc: “Làm nhanh tay lên”. Được biết, mùa làm bim bim cao điểm từ tháng 9 tới tháng 2 năm sau. Đây cũng là thời điểm xưởng làm hết công suất, liên tục tuyển lao động cho kịp “tiến độ”.

Vừa thấy tôi, Y. tỏ vẻ không hài lòng vì đến muộn. Sau đó, cô gọi nhân viên tên L. ra hướng dẫn tôi. Theo chân L. đi lấy đồ, tôi có dịp quan sát kho chứa đồ. Tất cả nguyên liệu từ bột, hương liệu tới cả những bó tăm xiên đều dán mác chữ Trung Quốc.

Giữa tiếng máy chạy ầm ầm xen hệ thống quạt gió bật hết công suất, cái mùi hương liệu ngây ngấy đậm đặc xộc thẳng vào mũi, khiến tôi có cảm giác ngột ngạt đến tức ngực. Cân đủ 2 kg tăm xiên đưa cho tôi, L. nói, hôm nay làm hàng xiên, mỗi kg que xiên sẽ được trả 50 nghìn đồng. Nói là vậy, tính ra mỗi cân có hàng nghìn chiếc.

Thấy tôi tỏ vẻ khó chịu với mùi bim bim, L. động viên: “Em là người mới, phải cố lên, ai cũng phải mất mấy ngày đầu mới quen được. Trước đây chị mới làm buồn nôn, đau đầu, đã tính xin nghỉ rồi nhưng vì không tìm được việc khác đành quay trở lại!”. L. cho biết, hầu hết lao động ở đây đều làm thời vụ theo tháng, rất ít người gắn bó được một năm trở lên.

Hướng dẫn tôi, L nói: “Mỗi xiên phải đúng 7 viên, thừa hay thiếu đều không được tính. Làm nhanh nhưng phải cẩn thận kẻo chọc vào tay, hôm trước có người không may đâm thủng lòng bàn tay, phải đi mổ mất tiền triệu”.

Khi làm việc, tất cả nhân viên được yêu cầu phải đi găng tay. Tuy nhiên, những viên bim bim trơn, que xiên nhọn nên để giảm độ ma sát, mỗi góc bàn lại được “bố trí” búi giẻ lau đen sì nhánh mỡ để công nhân lau chùi... Làm tới gần trưa, găng tay của tôi nát bươm, mỡ, hương liệu ngấm vào da tay gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Đầu ngón tay cầm xiên đã bắt đầu tê cứng. Thấy vậy, chị H. ngồi bên cạnh mách nước: “Làm hàng xiên phải biết cách phòng thân, đi thêm găng tay len vải vào, quấn thêm rẻ ở các đầu ngón tay nữa”.

Trong lúc làm, thi thoảng lại có người nhỡ tay đánh rơi bim bim xuống đất, rồi lại nhặt lên xếp ngay ngắn vào giá. Tới lượt mình đánh rơi, tôi toan vứt đi, người làm cùng nhắc: “Đừng vứt bỏ, chủ nói đấy, trừ khi hàng bị cháy, lỗi thì gom vào một chỗ, cuối giờ chiều có người đi thu về để bán lại đấy”.

Đang làm, bỗng có hai thanh niên khiêng xô nguyên liệu lặc lè đi vào khu sản xuất, H. chỉ, người Trung Quốc đấy: “Chỉ có người Trung Quốc, người làm tin cậy mới được vào khu chế biến”. Theo đó, chỉ trừ khi nhập nguyên liệu, chuyên gia Trung Quốc rất ít khi lộ mặt ra ngoài.

Giờ nghỉ, lấy cớ uống nước, tôi tiến vào khu máy sản xuất thì có tiếng gọi thất thanh: “Làm gì đấy, công nhân thường không được vào khu này, bị phạt đấy”. Vậy là kế hoạch thâm nhập khâu sản xuất của tôi dường như thất bại.

Ngày 16/9, Tổ công tác Y8/141 Công an TP Hà Nội phát hiện chiếc xe ôtô tải BKS 29C-305.18 chở 30 thùng carton, bên trong là các hộp nhựa (khoảng 900 hộp) đựng thực phẩm ăn liền (giống nem chua). Toàn bộ các hộp thực phẩm này đều được dán nhãn mác Hương Bò Béo.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Nguyễn Chí Đương (24 tuổi, ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức) không xuất trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng.

Theo Hoàng Ngân

Báo giao thông

MỚI NHẤT
TPHCM: "Điều trị" căn bệnh yếu kém của y tế tuyến phường xã
TPHCM: "Điều trị" căn bệnh yếu kém của y tế tuyến phường xã

(Dân trí) - Đảm nhận nhiệm vụ dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tuy nhiên hệ thống y tế phường xã còn thiếu và yếu nên người bệnh chưa tin tưởng. Sở Y tế thành phố hạ quyết tâm nâng chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở, giảm quá tải tuyến trên.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:28

Hà Nội: Cùng một lúc hơn 50 trẻ phải cấp cứu vì bị ong đốt
Hà Nội: Cùng một lúc hơn 50 trẻ phải cấp cứu vì bị ong đốt

(Dân trí) - Tối 4/11, nguồn tin từ BV Bạch Mai xác nhận bệnh viện này cùng lúc tiếp nhận khoảng 50 học sinh trường tiểu học Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) được gia đình, thầy cô giáo đưa đến khám vì bị ong đốt.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:06

“Cảnh báo sớm” trên chăn gối
“Cảnh báo sớm” trên chăn gối

Chắc chắn quý bà, quý cô là người có đủ thuận lợi trong việc nhận ra những dấu hiệu chăn gối “bất thường” của đức lang quân.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:05

Cách ăn rau muống đúng cách để loại bỏ độc tố
Cách ăn rau muống đúng cách để loại bỏ độc tố

Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng ăn sai cách có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:22

Thực phẩm biến đổi gen: Hiện đại, tất yếu nên chấp nhận?
Thực phẩm biến đổi gen: Hiện đại, tất yếu nên chấp nhận?

(Dân trí) - Vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập cảng và canh tác một số thực phẩm biến đổi gen, đặc biệt là bắp ngô và đậu nành. Trong xã hội có hai luồng ý kiến trái chiều: chấp nhận và lo lắng.Bài viết này nhằm đưa ra một số thông tin khoa học về nông nghiệp và thực phẩm biến đổi gen để tham khảo.

Thứ tư, 04/11/2015 - 12:12

Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp
Những “siêu thực phẩm” mới trong bếp

(Dân trí) - Gạo cẩm có hương vị đậm đà hơn gạo trắng bình thường và giàu protein hơn. Su hào giàu vitamin C, kali và có hàm lượng chất xơ cao…. Dưới đây là những “siêu thực phẩm” mới mà bạn sẽ muốn có trong bữa ăn của mình.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:37

Xúc phạm bệnh nhân đến hút thai, điều dưỡng BV trung ương bị kỷ luật
Xúc phạm bệnh nhân đến hút thai, điều dưỡng BV trung ương bị kỷ luật

(Dân trí) - Clip một điều dưỡng dùng những lời lẽ xúc phạm, coi thường người bệnh đến khám sau hút thai xuất hiện trên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương xác nhận điều dưỡng này làm việc tại Trung tâm Tư vấn SKSS và KHHGĐ thuộc BV.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:16

Việt Nam xếp vị trí 62 về sức khoẻ
Việt Nam xếp vị trí 62 về sức khoẻ

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng của Bloombers về sức khoẻ (dựa trên dữ liệu của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng thế giới và Tổ chức Y tế thế giới), Việt Nam xếp thứ 62 trong số các quốc gia có từ 1 triệu dân trở lên.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:07

Vụ sản phụ tử vong ở Cà Mau: Trả lại giấy chứng sinh vì sai thời gian sinh
Vụ sản phụ tử vong ở Cà Mau: Trả lại giấy chứng sinh vì sai thời gian sinh

(Dân trí) - Ngày 3/11, anh Cao Văn Tư (chồng chị Cao Thị Liêu- sản phụ tử vong trên bàn sinh vào ngày 21/9 vừa qua) cho biết, anh và người nhà đã trả lại giấy chứng sinh của bé gái con anh cho Trạm Y tế xã An Xuyên vì nghi giấy chứng sinh “có vấn đề”.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:34

Vừa vào đại học đã trầm cảm!
Vừa vào đại học đã trầm cảm!

Hơn 27% sinh viên (SV) năm nhất ngành y dược tại TP HCM bị trầm cảm. Hiện trạng đáng lo này vừa được nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Anh Vũ, Lê Minh Thuận (Trường ĐH Y Dược TP HCM) và Trần Quốc Cường, Võ Thị Mai Trâm (Bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM) công bố tại hội nghị khoa học lần 2 do Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức mới đây.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:45

“Nghi trồng hoa sen trên phố làm tăng sốt xuất huyết” là thiếu cơ sở
“Nghi trồng hoa sen trên phố làm tăng sốt xuất huyết” là thiếu cơ sở

(Dân trí) - Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tăng gấp đối so với năm 2014, nhiều người dân địa phương cho rằng, việc trồng hoa sen trên phố là nguyên nhân làm bệnh SXH tăng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:41

Bí quyết giảm tần suất mắc bệnh hiệu quả cho mẹ có con hay ốm
Bí quyết giảm tần suất mắc bệnh hiệu quả cho mẹ có con hay ốm

Cuộc sống bận rộn khiến các bà mẹ thông thái, hiện đại luôn phải lựa chọn cách thông minh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con yêu được tốt nhất!

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hát ru giúp bé bình tĩnh lâu hơn
Hát ru giúp bé bình tĩnh lâu hơn

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây của trường Đại học Montreal cho thấy khi được nghe hát, các em bé sẽ chơi ngoan lâu gấp đôi so với khi được dỗ dành bằng lời nói.

Thứ ba, 03/11/2015 - 10:19

Hơn 53.000 ca sốt xuất huyết, 34 người tử vong
Hơn 53.000 ca sốt xuất huyết, 34 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 3/11, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay dịch sốt xuất huyết (SXH) đã có xu hướng giảm nhưng số mắc trong cộng đồng vẫn cao. Hiện SXH ghi nhận tại 54/63 tỉnh thành với hơn 53.000 ca mắc, 34 trường hợp tử vong.

Thứ ba, 03/11/2015 - 10:00

Choáng với dịch vụ bơm 20 phút, ngực nở trong… một ngày
Choáng với dịch vụ bơm 20 phút, ngực nở trong… một ngày

Dịch vụ bơm ngực kiểu “mì ăn liền” này đã xuất hiện tại Nhật Bản từ năm 2012. Theo đó, người có nhu cầu bơm ngực sẽ được tiêm một loại dung dịch (có thành phần gần giống dịch cơ thể) vào ngực và dung dịch ấy sẽ giúp làm căng phồng vòng một trong vòng 24 giờ.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:20

Nhiều người mù vì những bệnh lý đơn giản
Nhiều người mù vì những bệnh lý đơn giản

(Dân trí) - Nhiều bệnh đơn giản dẫn đến mùa lòa có thể phòng tránh, tuy nhiên nhiều người dân vẫn để đến tình trạng mù hai mắt do chủ quan, do e ngại đi bệnh viện, sợ phẫu thuật…

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:07

Sử dụng kháng sinh đúng cách
Sử dụng kháng sinh đúng cách

(Dân trí) - Theo ước tính của Trung tâm phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC), có hơn một nửa số thuốc kháng sinh được kê đơn không cần thiết.

Thứ ba, 03/11/2015 - 04:08

Bài tập kiểm tra khả năng vận động linh hoạt
Bài tập kiểm tra khả năng vận động linh hoạt

(Dân trí) - Trước khi bước vào quá trình rèn luyện thân thể, chị em cần biết rõ khả năng vận động của bản thân đến đâu để từ đó có bài tập phù hợp, giúp giảm thiểu những sang chấn không đáng có, đặc biệt là tuổi trung niên.

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:30

Cần Thơ: Cứu sống sản phụ bị biến chứng tiền sản giật
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ bị biến chứng tiền sản giật

(Dân trí) - Ngày 3/11, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cấp cứu thành công cứu sống hai mẹ con sản phụ bị hội chứng HELLP (thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu) - một biến chứng rất nặng của bệnh lý tiền sản giật.

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:04

Bảo hiểm y tế cần thanh toán tiền ăn cho người bệnh
Bảo hiểm y tế cần thanh toán tiền ăn cho người bệnh

(Dân trí) - Dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp bệnh nhân mau chóng bình phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí. Trước thực tế người bệnh đang phải chi trả cho từng bữa ăn, ngành y tế đề xuất nên thành toán tiền ăn trong điều trị cho bệnh nhân.

Thứ ba, 03/11/2015 - 02:41

Ẩn hoạ từ những trái cây "chín vàng" nhờ hoá chất
Ẩn hoạ từ những trái cây "chín vàng" nhờ hoá chất

(Dân trí) - Trình bày là một phần quan trọng trong ẩm thực. Với rau, củ, quả màu sắc vô cùng quan trọng, trái chín vàng ươm, đỏ mọng tạo cảm quan ngon miệng qua cái nhìn đầu tiên. Nhưng hiện nay, quá nhiều trái cây được cho chín “ép”, chín “sượng” bằng hóa chất, đã thật sự là một vấn nạn, bất an cho xã hội .

Thứ ba, 03/11/2015 - 01:39

Ớt đỏ: Vị cay, thuốc hay
Ớt đỏ: Vị cay, thuốc hay

(Dân trí) - Ớt đỏ, tên khoa học Capsicum anuum, là loại gia vị cay quen thuộc, rất nhiều món ăn được cho thêm ớt trong quá trình chế biến. Gần đây rộ lên những thông tin về khả năng chữa bệnh của ớt, đặc biệt khả năng cắt cơn đau thắt ngực (đau tim), trị viêm loét dạ dày và ung thư.

Thứ ba, 03/11/2015 - 12:12

5 công dụng kỳ diệu của hạt hướng dương
5 công dụng kỳ diệu của hạt hướng dương

Không chỉ là thứ quà vặt giúp cho những cuộc trò chuyện trở nên “xôm tụ” hơn, hạt hướng dương còn có những công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Thứ ba, 03/11/2015 - 12:05

Ghép tế bào dây rốn cho cặp song sinh suy tủy xương
Ghép tế bào dây rốn cho cặp song sinh suy tủy xương

(Dân trí) - Cặp song sinh 5 tuổi suy tủy xương, trong tình trạng nguy kịch có thể tử vong bất cứ lúc nào bởi lượng tiểu cần xuống thấp, luôn ngấp nghé con số 0. Cơ hội sống đã mở ra với hai bé gái xinh đẹp này, khi các bác sĩ tìm được tế bào dây rốn phù hợp trong ngân hàng máu cuống rốn.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:16