1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đồng Tháp xét nghiệm 700 người liên quan ca nghi mắc Covid-19 tại bệnh viện

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19 tại Khoa nội Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, ngành chức năng khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm 700 trường hợp và phát hiện 10 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19 là bệnh nhân Khoa nội Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), ngành chức năng khẩn trương truy vết và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 700 người, qua đó, đến ngày 25/6, phát hiện 10 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Cụ thể, 4 trường hợp chung phòng bệnh (một người nuôi bệnh và 3 người bệnh) với người nghi mắc Covid-19 tại Khoa nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. 4 trường hợp khác từng nuôi bệnh nhân tại xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò.

Đồng Tháp xét nghiệm 700 người liên quan ca nghi mắc Covid-19 tại bệnh viện - 1

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở y tế phối hợp với công an truy vết các trường hợp F1, F2 và đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thiết lập vùng cách ly y tế khi cần thiết.

Một trường hợp là nhân viên của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Tháp. Người này là nhân viên làm việc tại Phòng hành chính của CDC Đồng Tháp, từng đến chăm sóc người bệnh tại Khoa nội Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, sau đó chủ động khai báo y tế và có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Người này đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên nguy cơ lây lan mầm bệnh là rất thấp.

Một trường hợp còn lại người bệnh tại Bệnh viện Quân Dân y Đồng Tháp, trước đó có điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc CDC Đồng Tháp cho rằng, đây là những trường hợp nghi mắc Covid-19, do test RT-PCR dương tính yếu nên đang gửi mẫu xét nghiệm đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp để xét nghiệm khẳng định lại. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong thời gian sớm nhất.

Đồng Tháp xét nghiệm 700 người liên quan ca nghi mắc Covid-19 tại bệnh viện - 2

Tại các khu cách ly tập trung lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu rà soát và phải đảm bảo an toàn.

Chiều 25/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có ý kiến chỉ đạo, tạm dừng các hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (tiếp tục thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2). Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện tự đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phù hợp.

Đối với trường hợp nghi mắc tại Bệnh viện Quân dân y, lãnh đạo tỉnh này yêu cầu tạm dừng tiếp nhận bệnh đối với Bệnh viện Quân dân y. Giám đốc Bệnh viện Quân dân y thực hiện cách ly đối các khoa, khu vực liên quan đến trường hợp nghi mắc.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh đánh giá nguy cơ tại Bệnh viện Quân dân y, đề xuất các biện pháp phù hợp.

Đồng Tháp xét nghiệm 700 người liên quan ca nghi mắc Covid-19 tại bệnh viện - 3

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết

Riêng các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và các địa phương có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an Tỉnh thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2, đối tượng có liên quan để khoanh vùng, dập dịch; đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thiết lập vùng cách ly y tế khi cần thiết

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố bảo đảm nguyên tắc 4 tại chỗ khi xảy ra dịch tại cộng đồng; khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm các biện pháp 5K theo quy định.

Người dân cần chủ động khai báo y tế khi có liên quan đến các trường hợp lây nhiễm để truy vết, dập dịch nhanh chóng, kịp thời.