Đồng Tháp nêu mối lo về người về từ vùng dịch ủ bệnh hàng chục ngày

(Dân trí) - Sau 15 ngày đón người dân tự phát về từ vùng dịch, Đồng Tháp ghi nhận 570 ca nhiễm Covid-19. Đáng lo là nhiều trường hợp sau khi trở về được xét nghiệm, cách ly sau 8 đến 10 ngày thì mắc Covid-19.

Ngày 16/10, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ ngày 1/10 đến nay, toàn tỉnh đón trên 27.000 người dân hồi hương, trong đó qua sàng lọc phát hiện 570 ca F0. Riêng sáng 16/10, Đồng Tháp ghi nhận 41 ca mắc là người từ vùng dịch về.

Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Bình, đến nay, huyện tiếp nhận gần 6.200 trường hợp người về từ vùng dịch thì phát hiện gần 100 trường hợp mắc Covid-19.

Đồng Tháp nêu mối lo về người về từ vùng dịch ủ bệnh hàng chục ngày - 1

Người dân từ vùng dịch về tự phát được cách ly tập trung tại xã Phú Cường, huyện Tam Nông (Ảnh: CTV).

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đánh giá, việc kiểm soát địa bàn đang có nhiều thách thức với tỉnh. Số ổ dịch mới trong tỉnh xuất hiện không nhiều, nhưng số lượng F0 ở từng ổ dịch của hai huyện Châu Thành, Thanh Bình lại nhiều.

Qua đây cho thấy hệ lụy của việc kiểm soát không chặt, không kỹ, nắm địa bàn chưa chắc dẫn đến khi phát hiện thì ổ dịch đã có sự diễn tiến một thời gian khá dài. Như vậy, trong bối cảnh nới lỏng, tạo điều kiện cho người dân thì công tác quản lý không được phép lơ là.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị tăng cường tuyên truyền người dân không được chủ quan, cứ nghĩ đã tiêm vaccine là không lây nhiễm được, nên đã xuất hiện nhiều trường hợp không đeo khẩu trang. Từ đó đã xuất hiện một số trường hợp dù đã tiêm vaccine vẫn nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, khi thực hiện nới lỏng giãn cách và bà con về tự phát với số lượng rất lớn thì nằm trong dự đoán sẽ có việc bùng phát sự lây lan, khó kiểm dịch. Do đó các địa phương phải chú ý kiểm dịch thật tốt để ngăn chặn sự phát sinh các ổ dịch.

Đến sáng 16/10, toàn tỉnh Đồng Tháp có 9.145 ca nhiễm Covid-19, 220 trường hợp tử vong, gần 800 bệnh nhân đang được điều trị.