1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đồng Nai vượt ngưỡng 2.000 ca, đề xuất phong tỏa phường Long Bình

Khoa Nam

(Dân trí) - Trong thời gian ngắn, phường Long Bình (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh với các chuỗi lây nhiễm, có nguy cơ xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu vực.

Sáng 23/7, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 24h qua toàn tỉnh đã ghi nhận 214 ca dương tính SARS-CoV-2, gồm: 69 ca được phát hiện qua khám sàng lọc và 145 ca đang trong khu cách ly, phong tỏa.

Trong đó, TP Biên Hòa vẫn có số ca nhiều nhất tỉnh với 117 ca (thuộc các phường xã đã phong tỏa và nguy cơ cao). Các ca còn lại ghi nhận tại huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch và Thống Nhất, còn lại rải rác ở các huyện khác và TP Long Khánh.

Như vậy, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 2006 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong tổng số 2000 ca đang được điều trị, có 29 ca nặng, 41 ca vừa, còn lại là nhẹ và không triệu chứng.

Ngành y tế Đồng Nai cũng đã triển khai 4.000 giường bệnh, trong đó 100 giường bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Thống Nhất.

Đồng Nai vượt ngưỡng 2.000 ca, đề xuất phong tỏa phường Long Bình - 1

Ngành y tế tỉnh Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân Công ty Chansgin tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) (ảnh Sở Y tế Đồng Nai).

Ngành Y tế nhận định, số ca nhiễm bệnh liên quan đến ổ dịch Công ty Changshin vẫn tiếp tục tăng cao, khả năng đã có sự xâm nhập vào các doanh nghiệp khác thông qua công nhân ở trọ tại khu vực xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) và các xã phường khác.

Ngoài ra, cũng phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh, theo chiều hướng lan rộng khó kiểm soát.

Đáng chú ý là tại phường Long Bình (TP Biên Hòa) lực lượng y tế cũng ghi nhận số ca dương tính với SAR-CoV-2 tăng nhanh với các chuỗi lây nhiễm. Tại phường này lại có rất nhiều khu nhà trọ công nhân, mật độ dân cư cao, có nhiều khu công nghiệp lớn. Chính vì vậy khả năng số ca dương sẽ tiếp tục tăng và có nguy cơ cao xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu vực.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh cũng đã đề xuất với UBND TP Biên Hòa tiến hành phong tỏa phường Long Bình để thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh, ngăn dịch bệnh lây rộng ra cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận hơn 30 nhân viên y tế và nhân viên căn tin tại 3 bệnh viện, một Trung tâm y tế, một trạm y tế và một khu cách ly nhiễm bệnh.

Trong khi đó, số ca bệnh diễn biến nặng hiện đang tăng, nguy cơ số tử vong sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Trước đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã ghi nhận ca tử vong thứ 3 có liên quan đến Covid-19 là một sản phụ. Theo đó, bệnh nhân là sản phụ tên N.T.T.T (sinh năm 1993, ngụ TP Biên Hòa), nhập viện bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vào ngày 14/7.

Sau khi mổ lấy thai nhi, do bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng mà Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chưa có khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng nên đã chuyển về điều trị tại Bệnh viện đa khoa Long Khánh.

Đến ngày 20/7, sản phụ này có diễn biến xấu nên phải đặt máy thở và đến chiều 21/7 thì bệnh nhân này đã tử vong. Chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi mức độ nguy kịch.