Đoạn chậu toàn phần cứu bệnh nhân ung thư cổ tử cung tái phát

(Dân trí) - Một cuộc phẫu thuật “siêu kinh điển” vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Ung Bướu, TP HCM thực hiện thành công giúp cứu sống bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung tái phát.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân L.T.B. (73 tuổi, ngụ tại TP HCM) vừa được tiếp nhận, can thiệp, điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu. Khai thác bệnh sử của các bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, bà có tiền căn ung thư cổ tử cung đã phẫu thuật 5 năm trước. Sau cuộc mổ, người bệnh chỉ đi tái khám trong 2 năm đầu sau đó bỏ tái khám vì chủ quan khi thấy cơ thể không có triệu chứng gì bất thường.

Đoạn chậu toàn phần cứu bệnh nhân ung thư cổ tử cung tái phát - 1

Một cuộc phẫu thuật trên bệnh nhân tái phát ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Ung Bướu

Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đi tiểu ra máu đỏ tươi nên đến Bệnh viện Bình Dân thăm khám. Khi thực hiện nội soi, bác sĩ phát hiện có khối bướu chồi sùi. Mẫu bệnh phẩm sinh thiết xác định người bệnh đã tái phát ung thư cổ tử cung nên được chuyển sang Bệnh viện Ung Bướu điều trị.

Sau khi làm tất cả các xét nghiệm (MRI) các bác sĩ phát hiện bướu tái phát diện cắt âm đạo kích thước 8x6cm. Khối bướu xâm lấn hết thành âm đạo tới môi bé, xâm lấn bàng quang, niệu đạo và trực tràng xâm lấn túi cùng và vách chậu 2 bên. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất giải pháp chỉ định can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tuy nhiên đây là một cuộc mổ lớn được dự báo rất khó khăn, không những tàn phá nhiều cơ quan mà còn giải quyết hậu quả của phẫu thuật để lại là đi tiêu, tiểu vĩnh viễn trên thành bụng. Các bác sĩ đã nhiều lần giải thích nhưng bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật. Tuy nhiên, trước tình trạng tiêu tiểu mất nhiều máu và đau đớn hành hạ, đe dọa tính mạng nên bệnh nhân đã cân nhắc và đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Cuộc mổ “siêu kinh điển” đoạn chậu toàn phần (cắt toàn bộ trực tràng, ống hậu môn, và toàn bộ bàng quang, tầng sinh môn) được bác sĩ chuyên khoa 2 Tạ Thanh Liêu, phó khoa Ngoại 1 và ê kíp các bác sĩ thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp ghi nhận, tổn thương choán chỗ vị trí mỏm cụt với âm đạo, dính túi cùng douglas lan hết thành âm đạo đến môi bé bên trái, xâm lấn thành sau bàng quang, niệu đạo; phía sau lan qua cân mạc trực tràng, xâm lấn thành trước trực tràng…

Đoạn chậu toàn phần cứu bệnh nhân ung thư cổ tử cung tái phát - 2

Khối đoạn chậu toàn phần sau khi được bác sĩ phẫu thuật để loại bỏ triệt để tế bào ung thư

Sau 6 giờ khẩn trương và tỉ mỉ đến từng chi tiết, các bác sĩ đã cắt toàn bộ bọng đái, trực tràng thành 1 khối; mở đại tràng ngang (ruột già) ra thành bụng làm hậu môn vĩnh viễn; cắt trọn tầng sinh môn bao gồm lỗ hậu môn, may khép kín hoàn toàn âm đạo, cắt hồi tràng tái tạo thành chỗ chứa nước tiểu như bọng đái (phẫu thuật Bricker) và mở ra da thành lỗ tiểu vĩnh viễn trên thành bụng. Cuộc đại phẫu diễn ra thuận lợi, sau ca mổ bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi sức hậu phẫu.

Theo phân tích của Bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu: tuy bệnh nhân phải đi tiêu, tiểu qua đường nhân tạo vĩnh viễn, song cuộc phẫu thuật thành công đã loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư trong ổ bụng, giúp cải thiện tiên lượng sống còn cho bệnh nhân trong thời gian khá dài. Trường hợp này nếu bệnh nhân chịu tái khám thường xuyên theo lịch thì chắc chắn sẽ phát hiện sớm và phẫu thuật sẽ không tới mức tàn phá cơ thể khủng khiếp như trên.

Vân Sơn