Đỗ tương ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến
(Dân trí) - Thường xuyên “thu nạp” một lượng estrogen dưới dạng hợp chất isoflavon trong đỗ tương có thể làm chậm quá trình sinh sôi của các tế bào ác tính khi khối u ở tiền liệt tuyến còn rất nhỏ, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tuyên bố
“Isoflavon, một loại kích thích tố thực vật có chứa những chất chống ôxy hoá và có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u, tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm truyền thống của người Nhật và họ rất ưa chuộng các thực phẩm này bởi quan niệm rằng nó giúp phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến”, BS Norie Kurahashi cho biết, “Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn không khuyến khích sử dụng isoflavon tổng hợp ở những người không thích ăn các sản phẩm giàu isoflavon tự nhiên. Bởi vì những isoflavon nhân tạo này có thể kích thích sự phát triển của khối u ác tính”.
Kurahashi và các cộng sự tại TT Ung bướu quốc gia Tokyo, đã tiến hành khảo sát về mối quan hệ giữa chế độ ăn giàu chất isoflavon và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở 43.500 nam giới Nhật Bản, những người thường xuyên ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành và có tỉ lệ ung thư tiền liệt tuyến rất thấp (chỉ có 307 trường hợp được chuẩn đoán bị ung thư) và họ vô cùng bối rối không biết có thể áp dụng việc điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến và ung thư khác từ chất isoflavon như thế nào.
“Chúng tôi cho rằng chất isoflavon đã hạn chế sự tiến triển âm thầm cũng như đã xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng của các khối u tiền liệt tuyến ở nam giới Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng tôi không biết tại sao isoflavon tổng hợp lại tác động theo hướng ngược lại và liệu isoflavon có thể dùng trong điều trị hay ngăn ngừa bệnh ung thư này không”, BS Kurahashi kết luận.
Nhân Hà
Theo Reuters