Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:33

Đồ chơi nam châm xếp hình, làm thủng ruột bé gái 1 tuổi

Dân trí

5 viên nam châm xếp thành một đường thẳng trong ruột bé gái 1 tuổi khiến em bị thủng ruột. Tai nạn xảy ra khi bé gái này đang chơi cùng một bé hàng xóm 5 tuổi, cô bé thấy tò mò với những viên nhỏ sắc màu nên cho vào miệng nuốt.

Ngày 13/10, khoa Ngoại - Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin vừa phải phẫu thuật cấp cứu cho một bé gái 1 tuổi bị thủng ruột do dị vật đường tiêu hóa. Cháu bé chơi đồ chơi chung với anh hàng xóm 5 tuổi, và cho các viên nam châm đồ chơi vào miệng nuốt.

Đồ chơi nam châm xếp hình, làm thủng ruột bé gái 1 tuổi - 1

5 viên nam châm được lấy ra khỏi ruột bé gái 1 tuổi.

Ngay khi phát hiện con nuốt phải dị vật, gia đình đã đưa ngay bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy những viên nam châm xếp hình trong ruột của bé gái.

Đồ chơi nam châm xếp hình, làm thủng ruột bé gái 1 tuổi - 2

Bác sĩ cảnh báo, khác với các loại dị vật tiêu hóa khác đa số có thể tự đào thải ra ngoài, dị vật dạng nam châm đặc biệt nguy hiểm do có tính hút nhau xuyên thành, tụ lại làm thiếu máu hoại tử thành ruột, có thể ở nhiều vị trí.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị tổn thương đường tiêu hoá, thủng ruột vì đồ chơi nam châm.

Như trường hợp bé Nguyễn Hữu T. (2 tuổi, Nghệ An) khi đưa tới viện gia đình cho rằng con bị ngộ độc thức ăn vì bé nôn ói dữ dội. Hình ảnh phim chụp X-quang phát hiện cả chuỗi hạt trong dạ dày trẻ khiến bố mẹ, bác sĩ đều bất ngờ. Các bác sĩ đếm được chuỗi hạt gồm 13 viên bi qua hình ảnh X-quang.

Gia đình bệnh nhi cho biết, ở nhà cậu bé thường hay chơi bi với các bạn trong xóm. Đây là những viên bi nam châm, giống bi xe đạp, đường kính khoảng 5mm, do Trung Quốc sản xuất.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi theo dõi  chuỗi hạt vẫn không có dấu hiệu di chuyển để tống ra ngoài, các bác sĩ đã quyết định nội soi dạ dày, gắp ra 9 trong tổng số 13 viên bi.

Các loại đồ chơi nam châm thường được mua cho trẻ lớn, nhưng thường có các cháu bé chơi cùng, dễ dàng nuốt vào miệng hoặc đường hô hấp. Bố mẹ có con nhỏ, hay chơi vơi trẻ lớn, hoặc có anh chị trông em bé cần đặc biệt lưu ý, nên hạn chế tối đa loại đồ chơi này.

Để phòng ngừa hóc dị vật, tuyệt đối không cho trẻ con chơi những đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ, sắc nhọn, bi… để đề phòng trẻ cho vào miệng, nuốt gây hóc, sặc dị vật. 

Hồng Hải

Mới nhất

Đáng quan tâm