Thứ hai, 07/06/2021 - 08:13

Định lượng virus viêm gan B như thế nào? Có tác dụng gì?

Dân trí

Định lượng virus viêm gan B là một thao tác cần thiết trong quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Với từng trường hợp, định lượng virus sẽ giúp các bác sĩ biết được lượng virus trong máu bệnh nhân có nhiều không và có đang hoạt động hay không để có hướng điều trị hiệu quả.

Virus viêm gan B là gì?

Virus viêm gan B cách đây 10 năm đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng của thế giới. Hiện nay, có đến khoảng 2 tỷ người trên thế giới mắc virus này và có đến hơn 400 triệu người mắc bệnh thành mãn tính. Viêm gan B luôn tiềm ẩn những yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe của lá gan cũng như tính mạng của người bệnh.

Cơ chế hoạt động của virus viêm gan B

Viêm gan B tồn tại trong cơ thể người bệnh ở 2 dạng:

Viêm gan B cấp tính: là thời điểm người bệnh vừa nhiễm virus HBV và thời gian ủ bệnh trong 6 tháng. Giai đoạn này bệnh nhân không có biểu hiện, triệu chứng rõ rệt. Người bệnh có thể tự khỏi nếu có sức đề kháng tốt. Thống kê cho thấy có khoảng 90% người trưởng thành nhiễm virus có thể tự khỏi. Những trường hợp còn lại cần điều trị kéo dài hoặc có thể tiến triển thành viêm gan B mãn tính, suy gan,...

Viêm gan B mãn tính: Người bệnh không có những dấu hiệu bất thường hoặc có những triệu chứng theo từng đợt với các biểu hiện: mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, vàng da,... Xét nghiệm máu có thể thấy tăng men gan bất thường hoặc theo từng thời điểm nhất định.

Thống kê cho thấy, có khoảng 20 đến 30% người trưởng thành bị viêm gan B mạn tính có thể tiến triển thành xơ gan hay ung thư gan.

Định lượng virus viêm gan B như thế nào? Có tác dụng gì? - 1

Định lượng virus viêm gan B qua xét nghiệm máu.

Cơ chế lây truyền của viêm gan B

Bệnh viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chính: lây qua đường máu, đường tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con. Đây là bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh. Do vậy, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều phải chích ngừa vắc xin và huyết thanh viêm gan B ngay trong 24h đầu sau khi sinh. Vắc xin giúp trẻ có kháng thể viêm gan B trong người và phòng bệnh lâu dài sau này.

Tại sao phải định lượng virus viêm gan B?

Viêm gan B chỉ được phát hiện qua xét nghiệm máu. Với những người có virus trong người nhưng ở thể ngủ thường rất chủ quan với bệnh. Chỉ khi có những dấu hiệu bất thường mới đi kiểm tra và điều trị. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc điều trị nếu phát hiện bệnh quá muộn. Do vậy, định lượng virus viêm gan B là cách để hỗ trợ quá trình điều trị viêm gan B một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Định lượng virus viêm gan B như thế nào?

Đây là một xét nghiệm được thực hiện đối với lượng máu lấy trực tiếp từ máu của bệnh nhân đã được chẩn đoán là có virus viêm gan B. Xét nghiệm nhằm xác định số lượng và nồng độ của virus trong một đơn vị thể tích huyết tương/huyết thanh (đơn vị IU/ml hoặc copy/ml). Qua kết quả xét nghiệm có thể đánh giá được mức độ virus và khả năng nhân lên của chúng trong cơ thể người bệnh.

Định lượng virus viêm gan B như thế nào? Có tác dụng gì? - 2
Định lượng virus viêm gan B để có hướng điều trị đúng

Số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

Thông thường, chỉ làm xét nghiệm định lượng virus viêm gan B khi có dấu hiệu virus hoạt động và tàn phá tế bào gan. Tuy nhiên, người bị virus viêm gan B ở thể ngủ cũng nên làm xét nghiệm này định kỳ để biết được nồng độ virus trong cơ thể, đánh giá nguy cơ hoạt động của chúng. Định lượng virus được xác định cụ thể như sau:

- Mức độ thấp: nồng độ virus <2.000 IU/ml.

- Mức độ trung bình: nồng độ virus từ 2.000 - 10.000 IU/ml.

- Mức độ cao: nồng độ virus > 10.000 IU/ml.

Nhìn vào cách đọc kết quả trên có thể biết được số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng, xét nghiệm định lượng virus ở thời điểm nào thì kết quả được tính ở thời điểm đó. Kết quả không mang tính chất là ổn định và mãi mãi. Do vậy, tùy vào từng thời điểm mà người bệnh cần được kiểm tra và định lượng virus thường xuyên để phục vụ quá trình điều trị.

Khi nào cần làm định lượng virus viêm gan B?

Đây là một xét nghiệm tương đối phức tạp và không phải bệnh viện tuyến tỉnh nào cũng có khả năng làm được. Do vậy, nhiều bệnh nhân thường e ngại khi phải làm xét nghiệm này và không cho rằng nó cần thiết. Tuy nhiên, trong những trường hợp bắt buộc thì người bệnh cần thực hiện xét nghiệm định lượng virus để bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.

Những người được chẩn đoán có virus viêm gan B trong người cần định lượng virus để có hướng điều trị lâu dài.

Bệnh nhân làm xét nghiệm máu chỉ số ALT tăng lên gấp 2 lần bình thường thì cần định lượng virus viêm gan để biết được là chúng có nồng độ cao hay không.

Định lượng virus viêm gan B như thế nào? Có tác dụng gì? - 3

Người bị viêm gan B cần chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ.

Phòng và điều trị bệnh virus viêm gan B

Những người có kháng thể viêm gan B trong người không có nghĩa là hoàn toàn loại trừ được khả năng mắc bệnh. Do vậy cần phải thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Với những người có viêm gan B trong người thì cần phải làm xét nghiệm định lượng virus viêm gan B bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường để xem có cần điều trị bằng thuốc hay không.

Khi nào cần điều trị viêm gan B bằng thuốc?

Với những người xét nghiệm chỉ số men gan cao gấp từ 2 lần trở lên, dương tính HBsAg và HBeAg, định lượng HBV-DNA trên 10^5 cop/ml. Đồng thời phát hiện gan có dấu hiệu bất thường như hoại tử chẳng hạn thì cần phải điều trị ngay lập tức. Nhất là khi người bệnh có những dấu hiệu bất thường như chán ăn, mệt mỏi, vàng mắt, đau bụng phía bên phải,... Người bệnh sẽ được chuyển hướng điều trị bằng thuốc ức chế hoạt động của virus. Đồng thời điều trị giảm triệu chứng bệnh gan, giảm tình trạng thoái hóa tế bào gan và bảo vệ gan.

Định lượng virus viêm gan B như thế nào? Có tác dụng gì? - 4

Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc nếu cần thiết.

Cách kiểm soát bệnh virus viêm gan B

Những người nhiễm virus viêm gan B cần phải xác định điều trị lâu dài. Giải pháp chính là làm sao để ức chế ngăn ngừa khả năng hoạt động của virus trong thời gian lâu nhất có thể. "Sống chung với lũ" là cách mà người bệnh viêm gan B cần phải xác định tư tưởng ngay từ đầu.

Người bị viêm gan B nên học cách kiểm soát bệnh trong người. Chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thể lực để có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch hoạt động tốt, khống chế lại virus. Tăng cường các thực phẩm tốt cho gan, giải độc gan hàng ngày.

Điều quan trọng nhất đối với những người bị bệnh là khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Làm xét nghiệm định lượng virus viêm gan B khi cần thiết. Đảm bảo cơ thể và sức khỏe luôn ở thế chủ động để kiểm soát tốt hoạt động của virus đang tồn tại trong người.

Minh Sơn

Đáng quan tâm