Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn

Mặc dù có gương mặt rất sáng nhưng vóc dáng của 20 em học sinh tiểu học (Bắc Giang) nhận học bổng tại buổi lễ Công bố chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn 2016” ngày 23.8 vừa qua do Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam tổ chức đều có 1 điểm chung là quá nhỏ bé so với độ tuổi. Đáng nói, đây cũng là thực trạng chung của Việt Nam khi chiều cao trung bình hiện chỉ hơn Lào, gần bằng Philippines, còn lại thua tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á. Vậy nguyên nhân do đâu và có cách nào khắc phục?

“Lỗ hổng” lớn trong dinh dưỡng

Từ một quốc gia có tới hơn 50% trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi, sau 30 năm nỗ lực, tỉ lệ này tại Việt Nam đã giảm chỉ còn 15% - 25%. Tuy nhiên, đáng nói là tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi ở vùng sâu vùng xa đang cao hơn so với trung bình (hơn 30%).

Trong khi đó, tỉ lệ thừa cân, béo phì đã xuất hiện và gia tăng nhanh ở các thành phố lớn. Chỉ sau 15 năm, tỉ lệ này đã tăng tới gần 10 lần (từ 0,6% lên xấp xỉ 6%).

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, “gánh nặng kép” này đã phản ánh ngày càng rõ nét lỗ hổng trong kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, cân đối cho trẻ trong từng gia đình và nơi trường học.

Trên thực tế, một nghiên cứu Y-Xã hội học cho thấy có tới 30% bà mẹ có con bị thừa cân mà không biết là con mình thừa cân; 15% vẫn mong con mình tiếp tục tăng cân, nhiều bà mẹ muốn con dư cân, béo khoẻ để có thể lực cho phát triển và dự phòng những lúc trẻ ốm.

Trong khi đó, ở nông thôn, do kiến thức và điều kiện kinh tế, trẻ không chỉ ít được tiếp cận với những nguồn dinh dưỡng phù hợp mà dinh dưỡng trong chế độ ăn hằng ngày cũng rất hạn chế. Khảo sát cho thấy, khẩu phần ăn của trẻ em lứa tuổi tiểu học chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng.

Điều tra khẩu phần ăn của trẻ từ 6-11 tuổi tại 6 tỉnh thành cho thấy: khẩu phần năng lượng chỉ đạt khoảng 76% nhu cầu đề nghị, khẩu phần canxi rất thấp (chỉ đạt khoảng 50% nhu cầu khuyến nghị) khẩu phần sắt chỉ đạt khoảng 54-68% nhu cầu khuyến nghị, khẩu phần vitamin A chỉ đạt khoảng 43-54% nhu cầu khuyến nghị.

Cải thiện dinh dưỡng từ ly sữa đậu nành mỗi ngày

Với trẻ tiểu học, chế độ dinh dưỡng lúc này phụ thuộc vào 2 yếu tố: gia đình và nhà trường.

Theo kinh nghiệm ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật, chương trình bữa ăn học đường đã góp phần cải thiện thể lực và trí lực của học sinh. Các nước này đều có những quy định rất cụ thể về tiêu chuẩn dinh dưỡng, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giúp cho trẻ phát triển tối đa cả về thể chất và tinh thần.

Một trong những nguyên tắc khi xây dựng chế độ ăn ở độ tuổi tiểu học là cân đối đủ 4 nhóm dinh dưỡng và đặc biệt luôn có kèm 1 chai/hộp sữa.

Hiểu rõ tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng học đường, nhiều năm qua, các dự án “Sữa học đường” đã liên tục được triển khai tại Việt Nam, trong đó đáng chú ý chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ lớn khôn 2016”do Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam thực hiện . Với ngân sách ban đầu 10 tỷ đồng do Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy tài trợ, học kỳ 1 năm học 2016-2017 chương trình dự kiến trao 2,2 triệu ly sữa đậu nành Fami Kid cho khoảng 26.400 trẻ tiểu học trên 8 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Ngãi. Đây là nỗ lực tiếp nối hành trình mang dinh dưỡng lành vì thế hệ trẻ em Việt nam mà Vinasoy đã tâm huyết thực hiện từ nhiều năm trước đây cùng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Hội chữ thập đỏ Hoa kỳ trong chương trình “Dinh dưỡng học đường” suốt giai đoạn 2001-2008.

Ông Võ Thành Đàng - Chủ tịch hội đồng Quản lý Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao bảng tượng trưng 2,2 triệu suất sữa cho bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội
Ông Võ Thành Đàng - Chủ tịch hội đồng Quản lý Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao bảng tượng trưng 2,2 triệu suất sữa cho bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam, giám đốc điều hành Vinasoy cho biết “ Từ những kết quả tích cực của chương trình Dinh dưỡng học đường mà chúng tôi thấu hiểu được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đặc biệt là lợi ích mà dinh dưỡng đậu nành có thể mang lại với sự phát triển của trẻ đặc biệt là trẻ em vùng sâu vùng xa, còn nhiều thiếu thốn, chính vì vậy mà chúng tôi tâm huyết phải tiếp tục thực hiện chương trình ở quy mô rông hơn để ngày càng nhiều em học sinh có thể thụ hưởng được nguồn dinh dưỡng lành từ đậu nành và phát triển khôn lớn”

Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam – Giám đốc điều hành Vinasoy trao tặng những suất học bổng cho các em học sinh tỉnh Bắc Giang
Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam – Giám đốc điều hành Vinasoy trao tặng những suất học bổng cho các em học sinh tỉnh Bắc Giang

Bại buổi lễ công bố chương trình ngày 23.8 vừa qua tại Hà Nội, PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia, cũng đánh giá cao sự phù hợp và những lợi ích mà dinh dưỡng đậu nành đối với sự phát triển của trẻ em, trong đó đậu nành là thực phẩm thực vật duy nhất có hàm lượng đạm cao và hoàn chỉnh (chiếm 33-38% thành phần hạt đậu nành với đầy đủ các loạit axit amin thiết yếu giàu axit béo không no cần thiết cho sự phát triển trí não, đặc biệt không chứa cholesterol rất tốt cho sức khỏe tim mạch). Đặc biệt, đậu nành cũng chứa nhiều chất vi lượng tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ như canxi, isoflavone (tốt cho sự hình thành xương), mangan (tạo mô liên kết xương và cần cho hoạt động của não bộ).… Nhờ vậy, dinh dưỡng đậu nành không chỉ đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển cân bằng của trẻ ở giai đoạn thiếu niên mà còn là nguồn dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khoẻ về lâu dài.

Chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” của Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ phía Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ giáo dục và đào tạo vì không chỉ mang tính xã hội nhân đạo mà còn mang tính giáo dục cao.

Được biết, ngoài việc được tiếp cận nguồn dinh dưỡng lành mạnh, trong chương trình “ Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn 2016”, các em học sinh tiểu học còn được tham gia nhiều hoạt động giáo dục vui chơi bổ ích trong nhà trường để được trang bị những kiến thức về dinh dưỡng học đường, từ đó giúp nâng cao nhận thức, phát triển toàn diện về dinh dưỡng – sức khoẻ.

Vân Hà

MỚI NHẤT
Tấm lòng cao cả của nữ đại tá, BS CAND hiến tặng giác mạc khi qua đời
Tấm lòng cao cả của nữ đại tá, BS CAND hiến tặng giác mạc khi qua đời

8 vừa qua, sau 20 năm kiên cường đấu tranh, chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã trút hơi thở cuối cùng. Ngay sau đó, gia đình đã thực hiện di nguyện cao cả của chị là hiến tặng giác mạc để những người bệnh có cơ hội tìm lại ánh sáng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:35

Ngâm măng trong hóa chất để ‘phục vụ’ dân TP.HCM
Ngâm măng trong hóa chất để ‘phục vụ’ dân TP.HCM

Măng sau khi được ngâm hóa chất xong sẽ được đóng gói vận chuyển về TP.HCM bán cho các chợ đầu mối.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:38

Tại sao bệnh dạ dày hay tái phát vào mùa thu?
Tại sao bệnh dạ dày hay tái phát vào mùa thu?

​Bệnh dạ dày là căn bệnh phổ biến, nó ảnh hưởng tới 15-30% dân số ở các nước phương Tây. Số người từ 40 tuổi trở lên bị rối loạn chức năng tiêu hóa chiếm tới 20%, tỉ lệ người mắc các bệnh dạ dày ở các nước châu Á thấp, chỉ khoảng 5-15%. Tuy nhiên đây là căn bệnh thường gặp, đặc biệt hay tái phát khi chuyển mùa.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:11

17 bí quyết giúp cứu sống tính mạng
17 bí quyết giúp cứu sống tính mạng

(Dân trí) - Nếu đang lên kế hoạch cho 1 chuyến đi mạo hiểm trong kỳ nghỉ sắp tới, hãy "bỏ túi" những lời khuyên tốt nhất, rất dễ nhớ vì nó có thể mang lại kết quả lớn nếu bạn gặp phải tình huống nguy hiểm dưới đây.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:09

Dầu gió trị cảm lạnh dùng sai cách sẽ bị ngộ độc
Dầu gió trị cảm lạnh dùng sai cách sẽ bị ngộ độc

Dùng dầu gió trị cảm lạnh trong khoảng 90 phút nếu thấy bỏng miệng, buồn nôn, lừ đừ... là đã bị ngộ độc.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:26

Thiếu nữ 21 năm sống trong hình hài nửa nam nửa nữ
Thiếu nữ 21 năm sống trong hình hài nửa nam nửa nữ

Sinh ra và lớn lên xinh xắn như một thiếu nữ nhưng qua tuổi dậy thì, Hoa vẫn chưa có kinh nguyệt, ngực phẳng lì.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:07

Phẫu thuật khẩn cấp, cứu nạn nhân bị lưỡi cưa ghim trong não
Phẫu thuật khẩn cấp, cứu nạn nhân bị lưỡi cưa ghim trong não

(Dân trí) - Trong khi đang cắt sắt, anh Ph. bị một mảnh lớn của lưỡi bất ngờ bị vỡ xuyên vỡ hộp sọ. Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:36

Hai trẻ bị viêm não Nhật Bản B do không tiêm chủng
Hai trẻ bị viêm não Nhật Bản B do không tiêm chủng

(Dân trí) - Hai trường hợp bé gái có xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với bệnh viêm não Nhật Bản B tại Đắk Lắk, đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 tại TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục theo dõi, điều trị bệnh.

Thứ tư, 31/08/2016 - 03:13

Bác sĩ kể chuyện 50 ngày nằm viện của con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư
Bác sĩ kể chuyện 50 ngày nằm viện của con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư

(Dân trí) - Chiều 31/8, BV Phụ sản Trung ương chúc mừng bé Trần Gấu – con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư để sinh con- được xuất viện. Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sinh non vui mừng thông báo bé Gấu hoàn toàn khoẻ mạnh sau 50 ngày được chăm sóc đặc biệt trong tình yêu thương của các bác sĩ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 03:05

Bác sĩ ớn lạnh với khối u 1 kg bên má nữ bệnh nhân
Bác sĩ ớn lạnh với khối u 1 kg bên má nữ bệnh nhân

Khối u ngày một lớn đã chèn ép vòm họng và đường khí quản làm cho người phụ nữ ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị khó thở, ăn uống kém dẫn tới suy dinh dưỡng, thiếu máu nặng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:34

Thực hư ca tử vong do hải sản nhiễm độc lan truyền trên mạng
Thực hư ca tử vong do hải sản nhiễm độc lan truyền trên mạng

(Dân trí) - Trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thông tin một người đàn ông ở Nghệ An tử vong sau khi ăn hải sản. Thậm chí có trang còn khẳng định cái chết của người đàn ông này là “do ăn hải sản bị nhiễm chì nặng”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:22

Hơn 40 người Vân Kiều bị bệnh Viêm gan A
Hơn 40 người Vân Kiều bị bệnh Viêm gan A

(Dân trí) - Ngày 31/8, UBND xã Linh Thượng, huyện Gio Linh xác nhận trên địa bàn đang xảy ra bệnh dịch Viêm gan A. Nhiều trường hợp đã trở về nhà sau quá trình điều trị tại bệnh viện, nhưng vẫn còn một số người mới mắc bệnh gần đây.

Thứ tư, 31/08/2016 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng cửa 6 cơ sở y dược do người Trung Quốc không đủ điều kiện hành nghề
Đóng cửa 6 cơ sở y dược do người Trung Quốc không đủ điều kiện hành nghề

(Dân trí) - Sáng ngày 31/8, thông tin từ UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh) cho hay, cơ quan này đã ra thông báo ngừng hoạt động đối với 6 cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn thành phố không đủ điều kiện hoạt động.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:02

Con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư sẽ được xuất viện
Con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư sẽ được xuất viện

(Dân trí) - PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, 14h chiều nay (31/8), bé Trần Gấu, con trai của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm - người mẹ từ chối điều trị ung thư giai đoạn cuối để sinh con sẽ được xuất viện.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:50

Dấu hiệu viêm amidan cấp
Dấu hiệu viêm amidan cấp

Cháu năm nay 16 tuổi, từ hôm trước bị đau cổ họng và sốt, hôm nay dưới cằm có cái cục gì mà khi sờ vào thì không đau nhưng ăn và nói rất đau. Xin hỏi bác sĩ là cháu bị làm sao ạ? Khám, điều trị ở đâu? Lê Hồng Tuyết (cuasobaby77@gmail.com)

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:05

Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư vú của thiếu niên 16 tuổi
Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư vú của thiếu niên 16 tuổi

(Dân trí) - Một thiếu niên 16 tuổi sống tại Anh đã khám phá ra cách chữa một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất, mang lại cơ hội sống cho 15% số ca ung thư vú mới mỗi năm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:52

Khẩu trang vải có thật sự bảo vệ bạn trước ô nhiễm không khí?
Khẩu trang vải có thật sự bảo vệ bạn trước ô nhiễm không khí?

Khẩu trang vải bình thường có rất ít tác dụng trong việc bảo vệ người dân khỏi các hạt vật chất nhỏ hơn 2,5 micromet có thể xâm nhập sâu vào phổi.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:28

Sinh bệnh vì… thói quen khó bỏ
Sinh bệnh vì… thói quen khó bỏ

Sở thích ngoáy tai, lấy ráy tai, rửa mũi bằng xi-lanh hay cả nhà dùng chung một lọ thuốc nhỏ mắt là những thói quen phổ biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:45

Các bệnh viện phải đảm bảo phòng và điều trị bệnh dịp Quốc khánh
Các bệnh viện phải đảm bảo phòng và điều trị bệnh dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Sở Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải đảm bảo tốt công tác phòng và điều trị bệnh trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Cùng với nhiệm vụ trên, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị sẵn sàng phối hợp ứng cứu trong những trường hợp khẩn cấp.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:18

Hiếm gặp: thai “đi lạc” đến… sau cuống gan
Hiếm gặp: thai “đi lạc” đến… sau cuống gan

Nhờ các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đã tìm được bào thai ngoài tử cung ở vị trí vô cùng hiểm hóc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:38

Nước mắt chảy ngược ở phòng cấp cứu
Nước mắt chảy ngược ở phòng cấp cứu

Khổ vì con cái bị tai nạn đã đành, nhiều bậc cha mẹ phải khóc khô nước mắt bởi những đứa con hư.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:45

Tắm buổi sáng hay tối?
Tắm buổi sáng hay tối?

(Dân trí) - Thời điểm tắm trong ngày thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn nhưng nghiên cứu cho thấy tắm vào buổi sáng và tắm vào buổi tối có những ưu điểm khác nhau.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:20

Tiêu hủy gần nửa tấn thuốc Đông y của các cơ sở Trung Quốc không có giấy phép hành nghề
Tiêu hủy gần nửa tấn thuốc Đông y của các cơ sở Trung Quốc không có giấy phép hành nghề

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 cửa hiệu kinh doanh thuốc Đông y có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng không có giấy phép hành nghề. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản tịch thu toàn bộ số thuốc nói trên và tiến hành tiêu huỷ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:07

Bắt giữ hơn 7 tấn hoa quả các loại "tuồn" từ Trung Quốc vào Việt Nam
Bắt giữ hơn 7 tấn hoa quả các loại "tuồn" từ Trung Quốc vào Việt Nam

(Dân trí) - Tại thời điểm tổ công tác Đội CSGT 1-18 (Phòng CSGT CA tỉnh Quảng Ninh) tiến hành kiểm tra, chủ của hơn 7 tấn hoa quả đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Số hoa quả nói trên được xác định tuồn từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:04