Nghệ An:

Đình chỉ y tá bị nghi “nhân bản” kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Nghi ngờ y tá “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu khi phát hiện phiếu xét nghiệm mang tên một bệnh nhân khác, gia đình bệnh nhân đã tố cáo lên cơ quan chức năng. Ngay sau đó, bệnh viện đã đình chỉ công tác y tá này để phục vụ điều tra.

Ông Phan Văn Tư, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trao đổi với phóng viên.
Ông Phan Văn Tư, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trao đổi với phóng viên.

Sáng 29/5, ông Phan Văn Tư, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết đơn vị này vừa có quyết định tạm đình công tác đối với y tá Tô Thị Thúy (Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An). Việc đình chỉ công tác của y tá này nhằm phục vụ điều tra việc vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn và y đức nghề nghiệp.

Trước đó, vào ngày 20/5, do có mối quan hệ từ trước nên chị Nguyễn Thị Huyền (trú tại TP Vinh, Nghệ An) nhờ y tá Tô Thị Thúy tới nhà lấy mẫu máu của con mình đưa đến Bệnh viện xét nghiệm do cháu Lâm bị ốm nhiều ngày qua. Khi nhận kết quả xét nghiệm được chụp ảnh và gửi qua địa chỉ email, chị Huyền phát hiện tên bệnh nhân, khoa điều trị ghi trong phiếu xét nghiệm có dấu hiệu tẩy xóa. Nghi ngờ có khuất tất trong việc xét nghiệm nên gia đình đã có đơn gửi cơ quan chức năng.

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An - nơi bị nghi ngờ nhân bản kết quả xét nghiệm máu.
Bệnh viện Sản nhi Nghệ An - nơi bị nghi ngờ "nhân bản" kết quả xét nghiệm máu.

Ông Phan Văn Tư cho biết, sau khi có phản ứng từ gia đình chị Huyền, bệnh viện đã yêu cầu y tá Tô Thị Thúy viết tường trình. Trong bản tường trình, y tá Thúy cho biết, sau khi lấy mẫu máu của cháu Lâm, y tá này đã in một phiếu xét nghiệm mang tên bệnh nhi Cao Tô Vĩnh Nhi (là cháu ruột của mình, cũng đang điều trị tại Bệnh viên Sản nhi Nghệ An) rồi lấy mẫu phẩm máu của cháu Lâm cùng phiếu xét nghiệm mang tên cháu Nhi xuống nhờ khoa xét nghiệm làm. Y tá Tô Thị Thúy cũng thừa nhận việc làm của mình là sai.

“Việc làm của y tá Thúy là vi phạm quy chế chuyên môn và y đức nghề nghiệp. Ban giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo Ban thanh tra nhân dân của bệnh viện vào cuộc tìm hiểu sự việc nhằm xác minh có hay không việc trục lợi từ việc làm này. Theo quy trình, muốn xét nghiệm máu thì bệnh nhi đó phải nhập viện, lấy máu, mua hóa đơn xét nghiệm máu và phải có chữ ký của bác sĩ điều trị thì mới được tiến hành xét nghiệm.

Việc làm của y tá Thúy là sai hoàn toàn. Kể cả những người làm xét nghiệm cũng sai vì chưa có chữ ký của bác sĩ điều trị mà vẫn tiến hành xét nghiệm. Chúng tôi yêu cầu khoa xét nghiệm chấn chỉnh và rút kinh nghiệm, cần phải thực hiện đúng, đủ quy trình”, ông Tư cho biết.

Vĩnh Khang

Đang được quan tâm