Điều trị nghiện ma túy bằng Methadone: 15 nghìn đồng/người/ngày

(Dân trí) - Chi phí điều trị nghiện ma túy bằng Methadone chỉ ở khoảng 15 nghìn đồng/người/ngày. Trong khi đó, một người nghiện nếu sử dụng heroin trung bình tiêu tốn 230.000 đồng/ngày (khoảng 84 triệu đồng/năm).

Thông tin trên được Ths Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết ngày 15/12, tại buổi gặp gỡ báo chí nhân tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

Theo ông Cảnh,  tính đến tháng 9/2014 cả nước ghi nhận trên 224 nghìn người nhiễm HIV, trong đó có gần 70 nghìn người tử vong do AIDS. Dịch HIV tập trung trước hết trong nhóm người tiêm chích ma túy, đồng giới và phụ nữ bán dâm. Đường lây truyền HIV chủ yếu là dùng chung bơm kiêm tiêm (45%) và quan hệ tình dục với gái mại dâm (18%), quan hệ với nam nguy cơ cao (28%).

Đến nay, dịch HIV đã giảm nhưng chưa sâu, chưa bền vững. Mỗi năm có khoảng 12 -14 nghìn người nhiễm HIV mới được phát hiện. Đây cũng là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Về kinh phí dành cho điều trị bệnh nhân hiện vẫn còn thiếu và chưa bền vững, Đến nay, số tiền dành chữa trị bệnh nhân HIV đến 80% là kinh phí viện trợ, trong đó 95% tiền thuốc ARV; 100% tiền thuốc Methadone. Vì thế, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có hiệu lực từ 1-1-2015, người nhiễm HIV/AIDS sẽ được Quỹ BHYT thanh toán thuốc điều trị, trong đó có cả thuốc ARV (kháng virus) và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác là một thuận lợi cho người bệnh.

Với mục tiêu giảm số nhiễm mới HIV trong cộng đồng, ngành y tế sẽ mở rộng ng thời cung ứng đầy đủ các loại thuốc ARV và thuốc methadone. Ông Cảnh cho biết Bộ Y tế đã có kế hoạch mở rộng chương trình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone với mục tiêu điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone cho khoảng 80.000 người
nghiện chích ma túy vào năm 2015.

Kết quả triển khai trước đó cho thấy trung bình 1 bệnh nhân tiêu tốn 230.000 đồng/ngày để mua heroin (khoảng 84 triệu đồng/năm); trong khi đó, chi phí điều trị trung bình cho 1 bệnh nhân chỉ khoảng 15.000 đồng/người/ngày.

Chưa kể, methadone giúp cải thiện sức khỏe rõ rệt người nghiện. Người nghiện được điều trị bằng methadone trung bình tăng 10 – 12kg/ngăm. Tránh lây nhiễm HIV (>90%), giảm 85% nhu cầu tiêu thụ ma túy; giảm tệ nạn xã hội và mâu thuẫn gia đình. Vì thế, Bộ Y tế có chủ trương mở rộng điều trị Methadone cho người nghiện ma túy trong thời gian tới.

Hồng Hải

Đang được quan tâm