Điều gì xảy ra khi một con ruồi đậu lên thực phẩm?
(Dân trí) - Ánh nắng ấm áp của mùa xuân và mùa hè cũng kéo theo sự phát triển của ruồi muỗi và chúng sẵn sàng kéo đến bất cứ đâu có thức ăn. Và không phải vô cớ con người phải xua đuổi, không cho chúng đậu lên thức ăn, đồ uống.
Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là một điều khó chịu nho nhỏ nhưng thực ra thứ côn trùng đáng sợ này mang theo đầy những vi khuẩn có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của bạn.
Không chỉ vậy, một con ruồi còn sẵn sàng nôn mửa vào thực phẩm mà chúng đậu lên.
Theo tiết lộ của một chuyên gia kiểm soát dịch bệnh, trung bình mỗi con ruồi có thể mang tới 200 loại vi khuẩn gây hại do chúng thường xuyên đậu vào chất thải, những thức ăn đang thối rữa.
Bám vào hàng ngàn sợi lông trên tay và chân của con ruồi, các vi khuẩn gây hại sẽ chuyển từ nơi này đến nơi khác, bất cứ nơi nào thân chủ của chúng đậu xuống.
Ron Harrison, nhà côn trùng học trường ĐH California, cho biết: “Chỉ cần chạm vào thức ăn trong giây lát là vi trùng từ những sợi lông chân đã kịp tìm thấy chỗ trú ngụ mới.
Và vì ruồi có thể truyền các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng như tả, kiết lị, thương hàn nên tốt nhất đừng ăn những thực phẩm mà ruồi đã đậu lên”.
Điều khủng khiếp hơn cả là vì không thể nhai nên lũ ruồi sẵn sàng nôn mửa vào thức ăn thứ enzym của chúng để việc nạp thêm thực phẩm mới dễ dàng hơn.
Vì vậy, nếu thấy ruồi đậu lên thức ăn, tốt nhất hãy cắt bỏ ngay phần thức ăn đó để tránh nạp vào người vi trùng và nước bọt của chúng.
Trần Phương
Theo DM