1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Chủ nhật 13/10/2019 - 06:35

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư?

Chia sẻ
Dân trí Cuộc chiến giữa con người và Ung thư đã kéo dài 250 năm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ngày mai bạn hay tin chúng ta đã chiến thắng? Liệu việc tìm ra một phương pháp chữa Ung thư có phải là "khúc khải hoàn” cho toàn thế giới hay không?

Ung thư là gì?

Không giống như nhiều loại bệnh mà chúng ta thường gặp, có nguyên nhân xuất phát từ các tác nhân xâm nhiễm như vi khuẩn, vi rút hay nấm bệnh, nguồn gốc của Ung thư lại chính là một thành phần thiết yếu trong chính cơ thể chúng ta, hay còn được biết đến với cái tên đơn vị cấu trúc cơ bản của sinh vật sống: Tế bào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 1

Tế bào: Đơn vị cấu trúc cơ bản của sinh vật sống

Cơ thể của bạn được tạo thành bởi hàng ngàn tỷ tế bào, chúng liên tục phân chia để tạo ra tế bào mới thay thế những tế bào bị tổn thương hay không còn có thể vận hành một cách hiệu quả. Thậm chí, ngay cả khi không bị thương tổn, các tế bào đã già vẫn sẽ tự chết để nhường chỗ cho “thế hệ sau”, cơ chế này được gọi là chết theo lập trình!

Bản chất của chết theo lập trình là nhằm duy trì sự ổn định về cấu trúc cũng như chức năng của cơ thể, đảm bảo không có điều gì bất thường xảy ra, cũng như giữ cho các chức năng sống luôn được vận hành một cách hiệu quả nhất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 2

Các tế bào già không chịu chết đi mà tiếp tục phân chia, xâm lấn sang các mô khác gây nên Ung thư.

Vấn đề sẽ thực sự xảy ra khi các tế bào đã già lại không chịu chết đi, mà tiếp tục phân chia vô tội vạ, xâm lấn trực tiếp vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến những vùng xa hơn (di căn) và đó chính là Ung thư!

Chúng ta đang ở đâu trong cuộc chiến với Ung thư?

Sau hơn 250 năm nghiên cứu về căn bệnh Ung thư, dù ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể tìm được một liệu pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh nan y này, nhưng nền y học vẫn đạt được những kết quả đáng kể trong việc kéo dài tuổi thọ, cũng như nâng cao chất lượng sức khỏe của những người mắc bệnh Ung thư. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến thành tựu nâng tỷ lệ số người sống thêm trên năm năm, sau khi được chẩn đoán mắc Ung thư vú, lên 90%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 3

Mới trong năm nay một công ty về lĩnh vực Công nghệ sinh học của Isarel đã công bố về việc đã tìm ra phương thuốc đặc trị căn bệnh Ung thư, thứ được họ miêu tả như một loại “kháng sinh Ung thư”. Cụ thể, công ty này đã phát triển một loại chất độc phân tử có khả năng chủ động liên kết với các tế bào Ung thư và tiêu diệt toàn bộ chỉ trong một liệu trình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 4

Đương nhiên, việc công bố phát minh ra loại thuốc chữa khỏi được Ung thư đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Trước hết chính là khả năng phân biệt giữa tế bào Ung thư và tế bào khỏe mạnh của loại kháng sinh này, bởi đây vốn là một trong những vấn đề lớn nhất trong việc chữa trị Ung thư, khi mà các phương pháp truyền thống như xạ trị, hóa trị bên cạnh việc tiêu diệt tế bào Ung thư thì cũng làm tổn thương cả những tế bào lân cận. Điều tiếp theo dấy lên sự hòa nghi của mọi người về phương thuốc này chính là việc nó vẫn chưa được thử nghiệm trên người!

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 5

Một phương pháp chữa trị Ung thư khác cũng rất triển vọng, đến từ các nhà nghiên cứu của Đại học Surrey chính là sử dụng các hạt nano “tự điều hòa”. Có thể tóm tắt nguyên lý của phương pháp này như sau: Các hạt có kích thước nano được thiết kế để bắt cặp đặc hiệu với các tế bào Ung thư. Sau khi đã tiếp cận được mục tiêu, chúng sẽ được làm nóng lên mức 42-45 độ C, nhiệt độ đủ để giết chết các tế bào Ung thư. Điểm đặc biệt là ở chỗ những hạt này có khả năng tự điều hòa, nghĩa là chúng sẽ đảm bảo nhiệt độ không thể lên ngưỡng gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, trong cơ thể chúng ta.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 6

Ở một hướng tiếp cận khác, nhiều nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về cách làm thế nào để hạn chế tối đa việc cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào Ung thư phát triển.

Dù chưa đi đến đích cuối cùng nhưng những kết quả kể trên, cùng với hàng loạt những nghiên cứu khác vẫn đang ngày đêm được các nhà khoa học trên toàn thế giới thực hiện, trong cuộc chiến chống Ung thư, cũng đủ để khiến con người có thêm niềm tin vào “ngày khải hoàn” sẽ không còn xa.

Điều gì xảy ra nếu tìm được thuốc chữa Ung thư?

Mỗi năm có khoảng 12,7 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư và 7,6 triệu người chết.Vì vậy việc tìm ra một phương pháp chữa dứt điểm Ung thư sẽ có thể coi là cột mốc quan trong bậc nhất của lịch sử y học nhân loại trong thế kỷ 21 này!

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 7

Tuy nhiên, cũng có thể khẳng định rằng, một liệu trình chữa khỏi Ung thư (nếu có) sẽ cực kỳ đắt đỏ và hầu hết dân số trên thế giới vẫn chưa thể “hưởng lợi”, ít nhất là trong thời gian vài năm, sau khi phương pháp chữa trị được công bố.

Bên cạnh đó, việc cả thế giới biết rằng Ung thư đã có thể chữa khỏi cũng dẫn đến một hệ lụy rất đáng quan ngại: Nhiều người không còn vì sợ Ung thư mà từ bỏ những lối sống tiêu cực nữa. Người ta sẽ tiếp tục hút thuốc lá, tiếp tục ăn những thực phẩm “thiếu lành mạnh” và hàng loạt những thói quen xấu khác. Và kết quả là dù không còn phải đối mặt với Ung thư, rất nhiều những căn bệnh khác cũng sẽ chực chờ họ!

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 8

Minh Nhật

Theo What If

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Việt Nam nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa
Việt Nam nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu xây dựng dữ liệu thô từ ảnh nội soi của chính người dân Việt Nam, xây dựng thuật toán, từ đó so sánh kết quả phát hiện vùng bệnh của chuyên gia và kỹ thuật AI- trí tuệ nhân tạo.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:06

Căn bệnh ung thư liên quan đến hai 'món' cả triệu người Việt nghiện mê mẩn
Căn bệnh ung thư liên quan đến hai 'món' cả triệu người Việt nghiện mê mẩn

Ung thư hạ họng đứng hàng thứ 2 (sau ung thư vòm) trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng. Hút thuốc lá và nghiện rượu là hai yếu tố nguy cơ chính của ung thư hạ họng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:10

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố!
Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố!

(Dân trí) - Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng, không chỉ có phụ nữ, mà ngay chính cơ thể của đàn ông cũng có những thay đổi mạnh mẽ khi được “lên chức”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:04

Chuyên gia Nhật Bản tìm ra thực phẩm đơn giản ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Chuyên gia Nhật Bản tìm ra thực phẩm đơn giản ngừa ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Nghiên cứu thực hiện tại Nhật trong thời gian dài cho thấy nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở những người ăn nấm từ 3 lần trở lên mỗi tuần thấp hơn đến 17%.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:58

Người đàn ông sút 9kg, tưởng sỏi đường mật hoá ung thư hiếm gặp
Người đàn ông sút 9kg, tưởng sỏi đường mật hoá ung thư hiếm gặp

(Dân trí) - Đi khám với biểu hiện ăn uống kém, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, tiểu sẫm máu, sút 9 kg, ông Kỳ (48 tuổi, Hải Phòng) được chẩn đoán bị sỏi mật. Không yên tâm, ông đi khám nơi khác thì biết bị ung thư bóng Vater, một bệnh lý hiếm gặp.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 04:53

Rửa tay sạch: "Vắcxin" phòng nhiều bệnh hiệu quả
Rửa tay sạch: "Vắcxin" phòng nhiều bệnh hiệu quả

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết rửa tay với xà phòng tưởng như rất đơn giản nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người đặc biệt là trẻ em, người dân sống tại vùng nông thôn chưa thực hiện được. Rửa tay với xà phòng có thể ngăn chặn sự lan truyền của nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:15

Bất ngờ kiểu luyện thở có thể cứu hàng loạt bệnh nhân ung thư
Bất ngờ kiểu luyện thở có thể cứu hàng loạt bệnh nhân ung thư

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách để xạ trị trở nên hiệu quả hơn trong bệnh ung thư chỉ nhờ việc giúp bệnh nhân luyện tập… nín thở.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:44

Cách đi bộ này là dấu hiệu của căn bệnh gây chết người
Cách đi bộ này là dấu hiệu của căn bệnh gây chết người

Nghiên cứu kéo dài 4 thập kỷ của Mỹ - Anh phát hiện ra rằng tốc độ đi bộ ở tuổi trung niên liên quan mạnh đến nhóm bệnh mất trí nhớ nan y.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:40

Đồ chơi nam châm xếp hình, làm thủng ruột bé gái 1 tuổi
Đồ chơi nam châm xếp hình, làm thủng ruột bé gái 1 tuổi

(Dân trí) - 5 viên nam châm xếp thành một đường thẳng trong ruột bé gái 1 tuổi khiến em bị thủng ruột. Tai nạn xảy ra khi bé gái này đang chơi cùng một bé hàng xóm 5 tuổi, cô bé thấy tò mò với những viên nhỏ sắc màu nên cho vào miệng nuốt.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:33

Những mẹo giải quyết tình trạng đầy hơi, chướng bụng ngay tại nhà
Những mẹo giải quyết tình trạng đầy hơi, chướng bụng ngay tại nhà

(Dân trí) - Nếu thường xuyên bị đầy hơi, trước hết bạn cần kiểm tra lại xem mình đã ăn gì. Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này như: nhiễm trùng đường ruột, mất cân bằng hệ vi sinh hay thậm chí là stress…

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:44

Thanh niên 27 tuổi ung thư thực quản giai đoạn cuối, bác sĩ tiết lộ 3 thói quen xấu
Thanh niên 27 tuổi ung thư thực quản giai đoạn cuối, bác sĩ tiết lộ 3 thói quen xấu

Sau khi ăn nhậu với bạn bè, chàng trai 27 tuổi nôn ra máu, bác sĩ sau khi kiểm tra đã chẩn đoán mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:35

Hãy tìm điểm “G” cho riêng mình
Hãy tìm điểm “G” cho riêng mình

Bởi chạy theo cảm xúc của đàn ông, nhiều chị em đã hy sinh quyền lợi của chính mình trong ân ái. Rồi đến một ngày họ chợt nhận ra thua thiệt của mình, rằng họ chưa bao giờ biết cực khoái là gì?

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM

Đi bộ, giảm cân, ăn uống lành mạnh phòng ngừa 40% nguy cơ mắc ung thư
Đi bộ, giảm cân, ăn uống lành mạnh phòng ngừa 40% nguy cơ mắc ung thư

(Dân trí) - Bên cạnh ăn cho lành, uống cho sạch thì tập luyện đều có thể giúp mỗi người phòng ngừa 40% nguy cơ mắc ung thư. Từ bỏ thói quen lười vận động, mỗi ngày tập luyện ít nhất 30 phút là giải pháp đơn giản không chỉ phòng được ung thư mà còn tránh bệnh mạn tính.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:23

Sở Y tế Bình Định thu hồi 11 thuốc chứa tạp chất có nguy cơ gây ung thư
Sở Y tế Bình Định thu hồi 11 thuốc chứa tạp chất có nguy cơ gây ung thư

(Dân trí) - Ngày 12/10, tin từ Sở Y tế Bình Định cho biết đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp bán buôn thuốc và phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố thu hồi 11 loại thuốc chứa Ranitidine có chứa tạp chất chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) vượt giới hạn cho phép.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:08

Phát hiện 1.000 con gà nhiễm cúm A/H5N6
Phát hiện 1.000 con gà nhiễm cúm A/H5N6

(Dân trí) - Ngày 12/10, ông Đặng Văn Nam (Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) cho biết trên địa bàn vừa phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:07

Bé 5 tuổi bị nhiễm vi khuẩn Whitmore
Bé 5 tuổi bị nhiễm vi khuẩn Whitmore

(Dân trí) - Đây là ca bệnh thứ 2 được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp nhận, điều trị bệnh nhân bị nhiễm Whitmore từ đầu tháng 10 đến nay.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:28

Tiếp sinh lực cho U50 chiều chồng
Tiếp sinh lực cho U50 chiều chồng

Ở tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ thường ngại yêu vì lý do các bộ phận trên cơ thể cũng “toan về già”. Đông y có những món ăn bài thuốc giúp chị em lấy lại sự tự tin và bồi bổ sức khỏe để chiều chồng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 11:15

Robot hiện đại cắt khối u trực tràng thành công cho bệnh nhân ung thư
Robot hiện đại cắt khối u trực tràng thành công cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Gầy sút 4kg trong một tháng kèm đại điện ra máu tươi, bệnh nhân Nguyễn Thị B. (71 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) được chẩn đoán ung thư trực tràng. Bệnh nhân đã được bác sĩ điều khiển hệ thống robot hiện đại can thiệp cắt thành công khối u.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:57

Tưởng nốt ruồi bình thường hóa ung thư da
Tưởng nốt ruồi bình thường hóa ung thư da

(Dân trí) - Nốt sùi xuất hiện trên sống mũi gần 2 năm nay song bệnh nhân chỉ nghĩ là nốt ruồi bình thường nên không đi khám. Đến khi nốt sần này chảy máu, sưng đau thì bà mới tá hóa đây là biểu hiện của ung thư da.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:24

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư đại tràng
Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư đại tràng

Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi… là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:19

Thuốc nội tiết kém chất lượng bị đình chỉ lưu hành
Thuốc nội tiết kém chất lượng bị đình chỉ lưu hành

(Dân trí) - Mẫu kiểm nghiệm thuốc viên nén Methylprednisolone 16 mg cho thấy không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu hoà tan, buộc phải thu hồi trên toàn quốc.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:11

Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới
Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới

(Dân trí) - Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Tri Thức vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định bổ nhiệm trở thành tân Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ông sẽ giữ chức vụ Giám đốc bệnh viện 5 năm kể từ tháng 11/2019.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:27

Uống thêm nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ đái tháo đường
Uống thêm nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ đái tháo đường

(Dân trí) - Uống thêm một nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày có thể làm tăng 15% nguy cơ mắc đái tháo đường, nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:27

Quảng Bình: Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi
Quảng Bình: Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Trên địa bàn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) mới đây đã tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu. Hiện tại, các cơ quan chức năng đã công bố dịch, tiến hành tiêu hủy 38 con lợn để tránh dịch lây lan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:25