Diễn biến mới vụ hơn 70 công nhân nhà máy may bị ngộ độc
(Dân trí) - Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại cơ sở chế biến thực phẩm cung cấp cho Công ty TNHH MLB Tenergy có côn trùng trong khu vực chế biến, bàn chế biến không đảm bảo...
Ngày 29/5, Sở Y tế Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH MLB Tenergy (khối 3, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) làm ít nhất 71 người phải nhập viện cấp cứu.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế Nghệ An và Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế kết quả điều tra nguyên nhân ban đầu.
Theo đó, vào 14h30 ngày 28/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An tiếp nhận thông tin xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH MLB Tenergy.
Thời gian ngộ độc xảy ra vào khoảng 13h ngày 28/5, sau bữa ăn trưa với 1.416 người ăn, làm 71 người nhập viện với triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu; một số trường hợp có nổi mẩn đỏ rải rác.
Các món trong bữa ăn gồm: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí đỏ nấu thịt và xoài (tráng miệng).
Các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thức ăn, được điều trị và theo dõi tại cơ sở y tế. Đến 17h cùng ngày, có 12 trường hợp đã ổn định và xuất viện.
Thực phẩm được công ty nêu trên hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân Mạc Anh Hà (xóm Đồng Vằng, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành) cung cấp.
Tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại sau: hệ thống thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh, hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh, xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm, bàn chế biến không đảm bảo.
"Nguyên nhân vụ ngộ độc đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm để xác định. Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể trên địa bàn; chú trọng công tác tuyên truyền đến tất cả các thôn, xóm và người dân, người lao động về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn...", Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo.