Dịch Covid-19 phức tạp, máu điều trị thiếu khắp mọi nơi

Hồng Hải

(Dân trí) - Theo BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, các Trung tâm Truyền máu trên cả nước đang đối mặt với tình hình khó khăn, căng thẳng do thiếu máu điều trị.

Thiếu 70% máu cho điều trị

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Tình trạng khan hiếm máu do dịch bệnh đã xảy ra vài lần từ đầu năm 2020 nhưng đây là lần đầu tiên, các Trung tâm Truyền máu trên cả nước đối mặt với tình hình hết sức khó khăn và căng thẳng bởi dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát hơn".

Dịch Covid-19 phức tạp, máu điều trị thiếu khắp mọi nơi - 1

hu vực đăng ký hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu TW thưa thớt những ngày này (Ảnh: Công Thắng).

Nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong thời gian dài như: Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh…., lượng máu tiếp nhận giảm nghiêm trọng. Trong khi nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện cả tuyến TW lẫn tuyến tỉnh vẫn rất lớn, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Trên thực tế, khắp mọi nơi đều xảy ra tình trạng thiếu máu. Không chỉ thiếu máu chia theo nhóm máu, mà còn thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 - 70% nhu cầu máu là thực trạng lúc này.

Trong những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã chủ động điều chỉnh phương án và vẫn cho phép tổ chức Hành trình Đỏ để đảm bảo đủ nguồn cung cấp máu cho điều trị.

BS Khánh chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng biết ơn sự dũng cảm, quyết tâm tổ chức hiến máu của nhiều địa phương như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Hải Dương, Lạng Sơn… Ý thức và tinh thần hiến máu của người dân ngày càng tốt hơn, điển hình là trong các đợt kêu gọi hiến máu trong dịch Covid-19. 

Tại Hải Dương, ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương chia sẻ: "Từng trải qua 2 đợt dịch phức tạp, nhưng hiện tại đã hơn 40 ngày, Hải Dương không ghi nhận trường hợp mắc mới. Vì vậy tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động hiến máu và tổ chức thành công Hành trình Đỏ, tiếp nhận hơn 1.600 đơn vị máu. Hải Dương tổ chức hiến máu nhằm chi viện cho các địa phương đang thiếu máu trầm trọng nhưng chưa thể tổ chức trong giai đoạn này, cũng là để tri ân sự trợ giúp của cộng đồng với tỉnh nhà trong lúc dịch bệnh căng thẳng".

Tuy là chiến dịch vận động hiến máu lớn nhất trong năm diễn ra trên toàn quốc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè, nhưng Hành trình Đỏ năm nay đang phải đối mặt với khó khăn chưa từng có khi mới chỉ tiếp nhận được 30% lượng máu dự kiến.

Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 đặt mục tiêu đẩy mạnh kêu gọi tổ chức hiến máu an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo cung cấp kịp thời các chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị.

Nhưng tình hình dịch đã khiến kế hoạch tổ chức của các địa phương liên tục thay đổi, lượng máu tiếp nhận giảm; thời gian tổ chức của Hành trình Đỏ kéo dài hơn dự kiến.

Tính đến ngày 20/7, mới chỉ có 18 tỉnh, thành phố tổ chức xong các ngày hiến máu chính thức của Hành trình Đỏ với hơn 14.000 đơn vị máu được tiếp nhận. Nếu tính thêm cả các ngày hiến máu hưởng ứng khác, cả chiến dịch cũng mới tiếp nhận được 33.500 đơn vị máu, đạt hơn 30% so với dự kiến.

Theo TS Khánh, khi dịch bệnh còn kéo dài, thiên tai còn có thể xảy đến bất ngờ, để không làm gián đoạn công tác tiếp nhận và cung cấp máu, cần có những hoạt động hiến máu tình nguyện thực chất, hiệu quả và bền vững.

"Quan trọng nhất là mỗi người đủ điều kiện sức khỏe hãy hiến máu thường xuyên, mỗi năm tối thiểu 1-2 lần", TS Khánh kêu gọi.

Viện Huyết học - Truyền máu TW và các Trung tâm Truyền máu mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, duy trì lịch hiến máu tại địa phương với quy mô phù hợp, tổ chức chia giờ cho người hiến máu để vừa an toàn, vừa giúp người bệnh có đủ máu cho cấp cứu và điều trị.

Đồng thời Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe vừa có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, vừa góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu.

"Các cơ sở tiếp nhận máu sẽ phối hợp để đảm bảo an toàn cho người đến hiến máu: phun khử khuẩn khu vực tiếp nhận máu, bố trí, sắp xếp thời gian phù hợp, hạn chế số người hiến máu đến cùng thời điểm, thông báo, nhắc nhở người đến hiến máu phải tuân thủ nghiêm quy định 5K", TS Khánh nhấn mạnh.

Dịch Covid-19 phức tạp, máu điều trị thiếu khắp mọi nơi - 2

Thực hiện 5K tại các điểm hiến máu (Ảnh: Công Thắng).

Các địa điểm hiến máu:

Tại Hà Nội

VIỆN HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa). Thời gian: từ 8h - 12h và 13h30 - 17h thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

Tại TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 12h00 và 13h30 - 16h30 tất cả các ngày.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 16h00, thứ 2 đến thứ 6.

Trung tâm Hiến máu nhân đạo, 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình. Thời gian: 7h30 - 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6, 7h00 - 11h00 thứ 7 và Chủ nhật.