Dị ứng với chất natri sunfit trong nhộng tằm

(Dân trí) - Đây là kết luận của Sở Y tế Hà Nội về vụ gần 10 người ở hai gia đình sau khi ăn nhộng tằm mua tại một số khu vực khác nhau trong thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo cụ thể từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai: Ngày 14/4, Trung tâm tiếp nhận 5 người (trong số 13 thành viên của một gia đình ) trú tại số 5 ngách 24 Bạch Mai trong tình trạng khó chịu, khó thở, có cảm giác buồn nôn sau khi ăn nhộng tươi mua ở Trại Găng (khu vực gần phố Bạch Mai).

 

Cùng ngày có thêm 4 người trú tại tổ 6 Mai Động, Hoàng Mai nhập viện trong tình trạng tương tự. Theo khai báo, sau khi ăn nhộng tươi mua tại chợ Mai Động, 4 thành viên cùng trong gia đình có cảm giác váng đầu, khó thở, chóng mặt, buồn nôn… Tuy nhiên, cả 9 người của hai gia đình này đã hết các triệu chứng trên vào trưa hôm sau (15/4) và đã ra viện.

 

Theo chẩn đoán sơ bộ của các bác sĩ tại Trung tâm, đây là những trường hợp dị ứng do tác dụng phụ của natri sunfit (là chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép của bộ Y tế).

 

Sau đó, Trung tâm đã gửi báo cáo và mẫu nhộng lưu lên Sở Y tế để Trung Tâm Y tế Dự phòng làm các xét nghiệm cần thiết nhằm kiểm tra dư lượng natri sunfit có trong mẫu nhộng.

 

Hôm qua (6/5), Ông Đỗ Lê Huấn, Giám đốc Trung Tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra kết luận cuối cùng về sự việc này, cụ thể:  hàm lượng natri sunfit tại mẫu nhộng nằm trong mức độ cho phép do Bộ Y tế quy định (dưới 30mg/kg). 9 trường hợp nhập viện do ăn nhộng tằm có thể là do cơ địa phản ứng với chất này.

 

Theo ông Lê Anh Tuấn, giám đốc Sở Y tế Hà Nội: tuy đây không phải là những vụ ngộ độc tập thể, nhưng những người có cơ địa hay dị ứng cũng nên cảnh giác với những loại thức ăn lạ.

 

Thanh Trầm