"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" tiêm vét cho người cao tuổi, có bệnh lý nền

(Dân trí) - Tại 5 tỉnh đang có ca mắc, tử vong gia tăng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu rà soát người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa được tiêm vaccine; có thể tiêm tại nhà hoặc điểm tiêm lưu động.

Chiều 6/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp trực tuyến với 5 tỉnh đang có ca mắc Covid-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây.

Cụ thể, tại TP Cần Thơ, số ca mắc thời gian gần đây đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca, hiện ở cấp độ dịch 3. An Giang đến nay cũng đã có hơn 24.700 ca, còn hơn 5.000 trường hợp đang điều trị. Tuy nhiên số tử vong đã là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vaccine.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà tiêm vét cho người cao tuổi, có bệnh lý nền - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với 5 tỉnh có số ca Covid-19 tăng nhanh (Ảnh: Trần Minh).

Tương tự tại Tây Ninh, đến ngày 6/12, tỉnh ghi nhận gần 50.000 ca, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch. Con số này tại Sóc Trăng là gần 22.000 ca mắc, 127 người tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vaccine.

Theo báo cáo của 5 địa phương, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vaccine mũi một cho trẻ trong độ tuổi 12-17, đang triển khai tiêm mũi 2, tiêm vét các trường hợp thuộc đối tượng tiêm nhưng trì hoãn.

Tại cuộc họp các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện trung ương để hỗ trợ công tác điều trị, cấp thêm vaccine để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát, hỗ trợ máy thở…

Về đề xuất tăng cường nhân lực, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương. Các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trong ngày 7/12, Bệnh viện Bạch Mai phải cử thêm một đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang, Bệnh viện Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; Bệnh viện E vào hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà tiêm vét cho người cao tuổi, có bệnh lý nền - 2

Theo Bộ trưởng, khi số ca mắc gia tăng, bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng (Ảnh: Trần Minh).

Riêng TP Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

"Thực tế cho thấy chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan... Khi số ca mắc gia tăng, bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4. Có như thế mới kiểm soát được số mắc.

Về công tác tiêm vaccine, Bộ trưởng nhắc các tỉnh, thành phải thực hiện chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà" lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

 "Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, đến tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ khỏi nguy cơ bị diễn biến nặng nếu mắc Covid-19", Bộ trưởng Long nói.

Về điều trị, các đơn vị cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời. Đồng thời, các địa phương cần lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần. Về máy thở, Bộ Y tế và các bệnh viện trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị oxy y tế.

Tin liên quan