Thứ bảy, 05/09/2020 - 17:09

Đi khám vì đau nhức xương, người đàn ông bất ngờ khi biết bị ung thư di căn

Dân trí

Người đàn ông 55 tuổi, ở Yên Bình, Yên Bái được chẩn đoán mức ung thư tuyến tiền liệt di căn nhiều xương sườn. Thậm chí khối u di căn cột sống khiến ông gần như bị liệt.

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa mổ lấy khối u chèn ép tủy sống khiến bệnh nhân gần như không thể đi lại, hai tay yếu. Đây là ca mổ phức tạp, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng để lại hậu quả nặng, bệnh nhân bị liệt hoàn toàn.

Bệnh nhân là ông Bùi Minh C., đến khám tại Bệnh viện K Trung ương với biểu đau nhức xương ở nhiều vị trí. Tại đây, ông được chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến di căn nhiều xương sườn.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến và tủy tinh hoàn, sau đó điều trị nội tiết để kiểm soát tình trạng bệnh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện thêm dấu hiệu yếu hai tay, rất khó vận động và đi lại. Không thể đi lại được, hai tay quá yếu khiến cuộc sống của ông gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là tâm lý luôn mặc cảm, tự ti.

Đi khám vì đau nhức xương, người đàn ông bất ngờ khi biết bị ung thư di căn - 1
4 ngày sau ca mổ phức tạp, bệnh nhân đã có thể đi lại.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy có khối u di căn thân đốt sống cổ C5 gây xẹp hoàn toàn đốt sống chèn ép tủy cổ. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật để cải thiện tình trạng hiện tại.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u di căn cột sống cổ chèn ép tủy, trên bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có di căn nhiều xương. Việc lựa chọn chiến lược điều trị cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy bỏ khối u chèn ép tủy, phục hồi hình dạng cột sống, cũng như cần phối hợp điều trị hóa trị, nội tiết để kiểm soát tình trạng bệnh chung.

 “Gần như không có đêm nào chồng tôi được ngủ yên giấc. Dù rất thương và lo cho chồng nhưng tôi cũng không còn cách nào khác, chỉ biết nhờ cậy các bác sĩ”, vợ bệnh nhân chia sẻ.

Các bác sĩ sẽ phải cắt thân đốt, cắt toàn bộ khối u di căn cột sống, đặt lồng nhân tạo, cố định bằng nẹp vít để giúp người bệnh phục hồi vận động được trở lại. 4 ngày sau mổ, ông C. đã đi lại, vận động bình thường.

Đi khám vì đau nhức xương, người đàn ông bất ngờ khi biết bị ung thư di căn - 2

Theo các bác sĩ đây là một ca mổ cắt u ở vị trí phức tạp vì chỉ một sơ suất nhỏ bệnh nhân có thể bị liệt sau mổ. 

Ca phẫu thuật được tiến hành ngày 28/8, kéo dài 4 giờ. Ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh: TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa, ThS.BS Nguyễn Thái Học, Ths.Bs Nguyễn Văn Linh và  ekíp gây mê ThS.BS Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức.

Ca phẫu thuật được tiến hành hết sức cẩn trọng. Cụ thể ở thì 1, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt toàn bộ thân đốt sống có u di căn, và lấy khối u chèn tủy sống. Ở thì 2, bệnh nhân được làm vững cột sống và thân đốt sống bằng titan và nẹp vít cột sống cổ.

Sau ca mổ, bệnh nhân cử động hai chân và tay bình thường. Ông bắt đầu tập đi lại sau 4 ngày điều trị. Nhờ ca mổ, bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đồng thời tiếp tục điều trị bệnh ung thư.

BS Nguyễn Thái Học, khoa Ngoại Thần kinh cho biết cấu trúc đốt sống cổ rất quan trọng, mọi đường vận động và chi phối vận động đều đi qua đó. Cột sống cổ vốn đã hẹp, nay lại bị chèn ép, nếu phẫu tích không chuẩn xác thì chỉ cần một tác động hơi mạnh thôi là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn sau mổ. Xung quanh đó cũng có rất nhiều cấu trúc quan trọng, như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, do đó khó khăn trong mổ đó với các bác sĩ là không được để có bất kỳ sai sót nào, ngoài ra rất nhiều thao tác cần thực hiện nhịp nhàng.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết việc không đi lại được, gần như liệt, mất cảm giác các chi là một tổn thương rất lớn về sức khỏe về tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Tại bệnh viện K, việc điều trị đa mô thức các khối u mang lại hiệu quả điều trị cao, nâng cao chất lượng điều trị của người bệnh ngay cả khi người bệnh đã có di căn. 

Nam Phương