Chủ nhật, 13/09/2020 - 11:17

Đi khám khàn tiếng cô gái 28 tuổi sốc khi biết bị ung thư tuyến giáp di căn

Dân trí

Đi khám vì khàn tiếng, sờ thấy u vùng cổ, chị T.T.N không ngờ mình mắc ung thư tuyến giáp đã di căn, không thể phẫu thuật. Nghĩ không còn khả năng chữa trị, chị từ chối xạ trị về nhà uống thuốc nam.

Năm 2017, chị N sờ thấy khối vùng cổ kèm theo khàn tiếng nên đi khám tại một bệnh viện gần nhà. Lúc này chị rất bất ngờ khi được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp thể nhú, khối u đã xâm lấn rộng tổ chức xung quanh, không thể phẫu thuật. Trước đó chị hoàn toàn khỏe mạnh, không thấy gì bất thường. 

Các bác sĩ chỉ định chị điều trị xạ trị nhưng chị từ chối điều trị, về nhà uống thuốc nam 2 năm. 

Tháng 7/2019, chị thấy nuốt vướng tăng dần, nên quay lại bệnh viện điều trị, được xạ trị gia tốc vùng cổ 50Gy. Sau xạ trị, chị thấy các triệu chứng đỡ ít, nên đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào tháng 2/2020.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú đã di căn

Tại đây, chị được chỉ định nhập viện khoa Phẫu thuật lồng ngực điều trị. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ kèm nạo vét hạch cổ 2 bên. Đánh giá trong mổ cho thấy khối u lớn chiếm toàn bộ thùy trái tuyến giáp, xâm lấn khí quản, thực quản, dính vào cơ ức giáp, u xâm lấn ra mặt sau sát cột sống, xâm lấn thần kinh X và tĩnh mạch cảnh trong trái, thùy phải không có u. 

Đi khám khàn tiếng cô gái 28 tuổi sốc khi biết bị ung thư tuyến giáp di căn - 1

Hình ảnh xạ hình toàn thân với I-131 sau điều trị vào tháng 6: di căn hạch cổ, hạch trung thất, di căn 2 phổi (mũi tên đỏ.

Bệnh nhân được chẩn đoán sau mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú T4bN1bM1 (di căn phổi, hạch trung thất), giai đoạn II. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu để điều trị I-131.

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có thể trạng trung bình, nặng 50 kg, cổ có hạch, hạch lớn nhất có kích thước 14 x 18 x 22 mm. Nhu mô 2 phổi có nhiều nốt mờ tròn kích thước 4-8 mm, liệt dây thanh

Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng I-131 (uống iod phóng xạ). Sau đó được hẹn tái khám định kỳ theo quy trình.

Ung thư tuyến giáp là gì?

PGS. TS. Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cho biết ung thư tuyến giáp là ung thư phổ biến nhất của hệ nội tiết. Ung thư tuyến giáp đứng thứ 10 về số ca mắc mới trong các bệnh ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ là 1/3.

Ung thư tuyến giáp chia làm hai nhóm khác nhau về lâm sàng, điều trị và tiên lượng, gồm: ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. 

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, tiên lượng tốt, gồm thể nhú, thể nang hoặc hỗn hợp thể nang và thể nhú. Thể nhú là thể hay gặp nhất của ung thư tuyến giáp, chiếm 70-80%. Vị trí di căn hay gặp của ung thư tuyến giáp là phổi, xương…, GS Khoa cho biết. 

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú đã có di căn như trường hợp chị N, phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ kết hợp với điều trị bằng I-131, sau đó điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế.

Đi khám khàn tiếng cô gái 28 tuổi sốc khi biết bị ung thư tuyến giáp di căn - 2

Trong điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ là phương pháp điều trị tối ưu nhất. Điều trị I-131 là phương pháp điều trị bổ trợ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại hoặc những tổn thương di căn xa. Điều trị hormon thay thế giúp duy trì bệnh ổn định, kéo dài thời gian xuất hiện tái phát. Xạ trị ngoài và hóa trị ít có giá trị với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, thường được sử dụng đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Triệu chứng sớm

- Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

- Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn

- Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

- Khàn tiếng, có thể khó thở.

- Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

- Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

- Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt, đặc biệt là thể nhú, tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 80-90%, thể nang sống sau 5 năm tỷ lệ này là 50-70%, thể tuỷ sống sau 5 năm: 40%, thể không biệt hóa sau 5 năm dưới 50%.

Nam Phương