Đi bộ 20 phút mỗi ngày tốt cho tim chị em như thế nào?

Dân trí Đi bộ nhiều hơn - chứ không cần nhanh hơn - có thể làm giảm đáng kể nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi, theo nghiên cứu đầu tiên về đề tài này.

Nghiên cứu, bao gồm hơn 137.000 phụ nữ tuổi từ 50 đến 79, khẳng định rằng tập thể dục làm giảm 25% nguy cơ suy tim nói chung.

Đây cũng là công trình đầu tiên cho thấy vận động tỏa ra có hiệu quả ngang với thuốc trong việc giảm nguy cơ hai dạng suy tim khó điều trị là suy tim do đau tim và suy tim do cao huyết áp hoặc tiểu đường.

Những phát hiện này gợi ý rằng đó là lượng vận động thể lực là yếu tố mang lại hiệu quả, chứ không phải cường độ, , và đi bộ là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

Đi bộ 20 phút mỗi ngày tốt cho tim chị em như thế nào? - 1

Nhiều nghiên cứu đã xem xét tác dụng của tập thể dục đối với nguy cơ đau tim và cao huyết áp. Nhưng chưa có nghiên cứu nào đề cập đến suy tim, và rất ít nghiên cứu đề cập đến phụ nữ.

"Đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mức độ hoạt động thể chất có liên quan với giảm nguy cơ phát triển suy tim ở người cao tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ", tác giả chính Michael LaMonte, giảng viên dịch tễ học tại Trường y tế Công cộng Đại học Buffalo cho biết:

“Điều này là khá quan trọng khi nhìn từ quan điểm y tế công cộng, do tiên lượng xấu của loại suy tim này một khi nó biểu hiện”.

Suy tim có tỷ lệ cao ở người cao tuổi, với khoảng 4/5 số trường hợp xảy ra ở những người từ 65 tuổi trở lên, một nhóm tuổi mà suy tim là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân phải nhập viện.

Suy tim được Hội Tim Mỹ đánh giá dựa trên “phân số tống máu”, hay mức độ bơm máu (tống máu) của tim.

Một số yếu tố có thể làm chậm tốc độ bơm này, làm giảm “phân số tống máu” xuống mức nguy hiểm.

TS. LaMonte nói rằng suy tim giảm tống máu thường xảy ra ở những người bị đau tim.

Tim trở thành “máy bơm” kém hơn, dẫn đến các biến chứng liên quan, bao gồm suy các cơ quan khác và, trong trường hợp xấu nhất, cần phải ghép tim hoặc thậm chí tử vong đột ngột do tim.

Suy tim với “phân số tống máu bảo tồn” có xu hướng xảy ra ở những người chưa từng bị đau tim, nhưng có huyết áp cao hoặc tiểu đường.

TS. LaMonte nói: “Cơ tim bị hao mòn ít nhiều và trở thành một máy bơm không hiệu quả, mặc dù không nhìn thấy rõ với phân số tống máu giảm”.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét thông tin hoạt động thể chất tự khai của 137.303 người tham gia Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ (WHI), một nghiên cứu dài hạn đã mang lại những phát hiện quan trọng về tử vong và nguy cơ bệnh ở phụ nữ sau mãn kinh.

Sau đó, họ đã xem xét một phân nhóm gồm 35.272 phụ nữ bị suy tim giảm phân số tống máu hoặc suy tim bảo tồn phân số tống máu.

Trong vòng trung bình 14 năm theo dõi, đã có 2.523 trường hợp suy tim, bao gồm 451 trường hợp giảm phân số tống máu và 734 trường hợp bảo tồn phân số tống máu.

các nhà nghiên cứu đã tính đến những trường hợp cơn đau tim phát triển trước chẩn đoán suy tim.

Điều này rất quan trọng vì cơn đau tim sau khi hoàn thành đánh giá hoạt động thể chất, nhưng trước khi có chẩn đoán suy tim, có thể dẫn đến kết quả sai lệch do gợi ý mối quan hệ mạnh mẽ hơn so với thực tế.

TS. LaMonte lý giải: “Bằng cách tính đến điều này, kết quả sẽ không bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi cũng chứng minh mối quan hệ bảo vệ giữa hoạt động thể chất và phát triển suy tim vẫn còn kể cả khi đã kiểm tra những thay đổi về mức độ hoạt động thể chất theo thời gian”.

Tỷ lệ mắc tích lũy của suy tim chung thấp hơn khi hoạt động thể chất tăng, so với những phụ nữ báo cáo không hoạt động thể chất lúc bắt đầu.

Trung bình cứ thêm mỗi 30 đến 45 phút hoạt động mỗi ngày có liên quan với giảm 9% nguy cơ suy tim chung, 8% nguy cơ suy tim bảo tồn phân số tống máu và 10% nguy cơ suy tim giảm phân số tống máu.

Hoạt động thể chất và đi bộ có liên quan nghịch với sự phát triển của suy tim, trong khi cường độ hoạt động thể chất - nhẹ, trung bình, nặng - thì không liên quan.

TS. LaMonte nói: “Phát hiện cho thấy đi bộ có mối liên quan bảo vệ với suy tim và các loại suy tim là đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

“Điều này đặc biệt có ý nghĩa vì đi bộ là hoạt động thể chất phổ biến nhất ở người cao tuổi”.

“Vì suy tim phổ biến hơn sau tuổi 60, và vì việc điều trị rất khó khăn và tốn kém, khả năng ngăn chặn suy tim phát triển bằng cách thúc đẩy mức độ hoạt động thể chất, cụ thể là đi bộ, khi có tuổi có thể có tác động quan trọng đến gánh nặng của căn bệnh này khi dân số già đi”.

Thông điệp ở đây là “hãy vận động nhiều hơn, ngồi ít hơn, có lẽ là lời khuyên thận trọng cho tất cả chúng ta.'

Các phát hiện đã được công bố trực tuyến trên tờ Journal of the American College of Cardiology: Heart Failure.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Bỗng dưng hay hồi hộp là dấu hiệu bệnh gì?
Bỗng dưng hay hồi hộp là dấu hiệu bệnh gì?

Dạo gần đây tôi hay cảm thấy mình xuống sức nhiều, dễ hồi hộp, cảm giác như tim mình đập rất mạnh cho dù chuyện không đáng phải căng thẳng đến thế…

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:30

Ba người chết vì ung thư sau khi ghép tạng từ một phụ nữ
Ba người chết vì ung thư sau khi ghép tạng từ một phụ nữ

(Dân trí) - Xét nghiệm ADN xác nhận các khối u của 4 bệnh nhân phù hợp với ung thư vú từ người phụ nữ đã chết vì đột quỵ trước khi phát hiện bệnh.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:21

Phát hiện người tiêm filler nâng mũi không bằng cấp chuyên môn y tế
Phát hiện người tiêm filler nâng mũi không bằng cấp chuyên môn y tế

(Dân trí) - Qua kiểm tra Công ty TNHH Hiệp Tâm Center (57 Amakhê, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chuyên thẩm mỹ, spa và kinh doanh áo cưới, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt dấu hiệu sai phạm, trong đó người thực hiện tiêm filler mũi, cằm không có bằng cấp chuyên môn y tế.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:05

Vì sao tỷ lệ người bị tăng huyết áp ở Nhật ít hơn so với nhiều nước khác?
Vì sao tỷ lệ người bị tăng huyết áp ở Nhật ít hơn so với nhiều nước khác?

(Dân trí) - Tăng huyết áp là căn bệnh gây ra 9,4 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Tỷ lệ tăng huyết áp được dự báo sẽ tăng lên 29,2% (1,5 tỷ người bệnh) vào năm 2025.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:10

Thu hồi sản phẩm Medikids cho trẻ em
Thu hồi sản phẩm Medikids cho trẻ em

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Medikids do không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:20

Xét nghiệm nước tiểu đơn giản phát hiện ung thư buồng trứng
Xét nghiệm nước tiểu đơn giản phát hiện ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản để phát hiện ung thư buồng trứng có thể cải thiện triệt để khả năng sống đang thành hiện thực.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:02

Bạn còn bao nhiêu thời gian để phung phí sức khỏe của mình?
Bạn còn bao nhiêu thời gian để phung phí sức khỏe của mình?

(Dân trí) - Mỗi thời khắc vàng ngọc qua đi là không bao giờ lấy lại được, thời gian cho ta mọi thứ nhưng chính thời gian cũng lấy đi sức khỏe và sự trẻ trung của chúng ta theo năm tháng.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:00

Sách cổ 2000 tuổi ghi cách khắc chế huyết áp cao từ giun đất
Sách cổ 2000 tuổi ghi cách khắc chế huyết áp cao từ giun đất

(Dân trí) - Giật mình khi phát hiện ra từ hơn 2000 năm trước, Địa Long (tên thuốc của giun đất) đã được sử dụng để trấn áp huyết áp cao – một trong những nguyên nhân gây đột quỵ…

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:00

Gội đầu nước hạt na, 5 người nhập viện mắt
Gội đầu nước hạt na, 5 người nhập viện mắt

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng, 5 người dân ở Hà Tĩnh đã phải nhập viện để điều trị các vấn đề về mắt do gội đầu bằng hạt na.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:37

Gói gia vị - thành phần không thể thiếu trong mỳ ăn liền?
Gói gia vị - thành phần không thể thiếu trong mỳ ăn liền?

(Dân trí) - Mỗi gói mỳ ăn liền đều có các gói gia vị đi kèm. Và chính các gói gia vị đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn quen thuộc này.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 05:00

Tạm đình chỉ cơ sở bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh
Tạm đình chỉ cơ sở bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh

(Dân trí) - Chiều 13/9, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm thuộc Sở NN-PTNT Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh trung thu và đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở này do không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:39

Bệnh viện K đồng loạt nhắn tin 15 nghìn đồng ủng hộ bệnh nhân ung thư
Bệnh viện K đồng loạt nhắn tin 15 nghìn đồng ủng hộ bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Với thông điệp “Một tin nhắn, triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư”, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, GS.TS Trần Văn Thuấn đã phát động, kêu gọi toàn thể nhân viên bệnh viện nhắn tin để ủng hộ người bệnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh viện chẩn đoán thai chết lưu sai xin “rút kinh nghiệm sâu sắc”
Bệnh viện chẩn đoán thai chết lưu sai xin “rút kinh nghiệm sâu sắc”

(Dân trí) - Trưa 13/9 PV đã làm việc với Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) về sự việc gây bức xúc cho người nhà sản phụ Huỳnh Thị Ny khi thai khỏe mạnh nhưng bệnh viện chẩn đoán chết lưu.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:05

Cứu thành công bệnh nhân bị đinh đâm xuyên thực quản, khí quản
Cứu thành công bệnh nhân bị đinh đâm xuyên thực quản, khí quản

(Dân trí) - Anh P. (41 tuổi) quê ở Trần Đề, Sóc Trăng bị đinh đâm xuyên thực quản, khí quản vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị thành công.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:51

Thu hồi trên toàn quốc lô nước muối sinh lý không đạt chất lượng của công ty Đại Lợi
Thu hồi trên toàn quốc lô nước muối sinh lý không đạt chất lượng của công ty Đại Lợi

Cục Quản Lý Dược - Bộ Y Tế vừa có công Văn số 17253/QLD-MP có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi về việc đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm nước muối sinh lý SAT BB: Số lô ĐL 109 sản xuất ngày 8.6.2018.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:53

Đái tháo đường: Sáu dấu hiệu và quan điểm sai lầm
Đái tháo đường: Sáu dấu hiệu và quan điểm sai lầm

(Dân trí) - Đái tháo đường thường không có triệu chứng rõ ràng và tiến triển chậm nên nhiều người bệnh thường chủ quan và chủ ý tự “kê toa” theo mẹo dân gian. Từ đó xuất hiện quan niệm sai lầm trong chữa trị.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:51

Chích vắc xin trễ, trẻ có gặp nguy hiểm không?
Chích vắc xin trễ, trẻ có gặp nguy hiểm không?

(Dân trí) - Tình trạng hết vắc xin 5 trong 1 khiến trẻ đến hẹn theo chỉ định nhưng không được chủng ngừa. Trẻ có gặp nguy hiểm nếu không được chích ngừa đúng thời hạn đang là nỗi lo chung của các bậc phụ huynh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:24

Thai khỏe mạnh, bệnh viện chẩn đoán chết lưu
Thai khỏe mạnh, bệnh viện chẩn đoán chết lưu

(Dân trí) - Gia đình anh Lê Hải Đoàn và chị Huỳnh Thị Ny (trú xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bức xúc phản ánh lên báo sự việc chị Ny đang có thai phát triển bình thường thì Bệnh viện đa khoa Thị xã Hương Thủy chẩn đoán thai chết lưu, phải lên nhập viện để lấy thai chết lưu ra.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:27

Bác sĩ hiến máu cứu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch
Bác sĩ hiến máu cứu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi thực hiện ca mổ sinh, sản phụ T. đã rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng. Trước tình hình nguy cấp ấy, bác sĩ Hoàng Bá Sơn (Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã kịp thời hiến máu giúp sản phụ qua được cơn nguy kịch.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:28

Sửng sốt về lượng đường khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu
Sửng sốt về lượng đường khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu

(Dân trí) - Mỗi độ rằm tháng 8, người tiểu đường lại phải đối mặt với nguy cơ tăng đường máu quá cao sau khi ăn những chiếc bánh trung thu. Vậy làm cách nào để “thoát” nỗi lo này?

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:00

5 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
5 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

(Dân trí) - Sau khi ăn cá nóc bắt từ ghe biển đưa vào, 5 người dân ở tỉnh Cà Mau đã phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:12

Bị côn đồ chém lìa tay khi đưa người đi cấp cứu
Bị côn đồ chém lìa tay khi đưa người đi cấp cứu

(Dân trí) - Thấy có người bị thương, anh Thành Tâm dừng xe gắn máy để chở đi cấp cứu thì bị nhóm côn đồ dùng mã tấu chém gần lìa bàn tay. Sau khi các nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhóm cồn đồ tiếp tục kéo đến gây náo loạn bệnh viện.

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:09

Mãn kinh rồi sao vẫn….dính bầu?
Mãn kinh rồi sao vẫn….dính bầu?

Tôi tin chắc rằng mình đã mãn kinh rồi vì suốt nhiều tháng qua không thấy "đèn đỏ". Nhưng tôi mới phát hiện mình có thai và rất hoang mang…

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:22

Hoạt động kém hiệu quả, 6 phòng khám đa khoa bị giải thể
Hoạt động kém hiệu quả, 6 phòng khám đa khoa bị giải thể

(Dân trí) - Do hoạt động còn nhiều khó khăn và kém hiệu quả, tỉnh Nghệ An vừa có quyết định giải thể 6 phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:06