Đề xuất treo biển trước nhà người về từ TPHCM, Đà Nẵng: Để quản lý chặt?

Minh Nhật

(Dân trí) - Theo một lãnh đạo ngành y tế Hà Nội, đề xuất này để tăng cường hiệu quả quản lý, trong bối cảnh Hà Nội vẫn có nguy cơ bùng phát dịch cao.

Ngày 11/10, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn số 549/SYT-NVY về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội gửi các quận huyện và cơ quan chức năng liên quan.

Đáng chú ý, trong nội dung công văn này, Sở Y tế Hà Nội đề xuất các xã, phường, thị trấn có thể treo biển tại cửa nhà có người dân về từ TPHCM và Đà Nẵng: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19".

Đề xuất treo biển trước nhà người về từ TPHCM, Đà Nẵng: Để quản lý chặt? - 1

Hành khách trên chuyến bay từ TPHCM đáp xuống Hà Nội sau khi mở cửa bầu trời (Ảnh: Đỗ Linh).

Trao đổi với Dân trí trong ngày 12/10, một lãnh đạo ngành y tế Hà Nội cho hay, đây chỉ là khuyến cáo với các địa phương trong việc quản lý người về từ TPHCM và Đà Nẵng. Việc treo biển có thể giúp tăng cường hiệu quả quản lý từ đó giúp đảm bảo phòng chống dịch và không bắt buộc mà tùy theo địa phương.

"Khi có người về từ vùng dịch, chính quyền địa phương nắm thông tin và giám sát. Tuy nhiên, những người sống ở khu vực xung quanh, người quen có thể không biết. Việc treo biển sẽ giúp người dân nắm được thông tin và hạn chế tiếp xúc", vị lãnh đạo này cho hay.

Vị này phân tích, Hà Nội vẫn là vùng có nguy cơ rất cao. Tính đến hiện nay, tỷ lệ người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn thấp, nhiều đối tượng chưa được tiêm vắc xin, điển hình là trẻ em. Trong khi đó, lượng người về từ các địa phương khác sau khi mở lại đường bay là rất lớn.

Việc người dân đi từ những vùng có nguy cơ cao trở về vẫn tiềm ẩn nguy cơ mang theo mầm bệnh. Thậm chí dù đã được tiêm vắc xin Covid-19 hay có giấy xét nghiệm âm tính thì vẫn có nguy cơ mang mầm bệnh và lây nhiễm cho người khác.

"Người trong diện tự theo dõi y tế tại nhà được yêu cầu tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít người không tuân thủ các quy định này. Những người đó không thực hiện 5K và thậm chí còn đến những nơi đông người như chợ, trung tâm thương mại, đi ăn uống", vị này chia sẻ.

Việc đề xuất treo biển, được vị này nhấn mạnh, là một phương án cẩn thận hơn để quản lý và phòng chống dịch. Điều quan trọng là bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là những người chưa được tiêm vắc xin.

Tối 11/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký, ban hành văn bản số 3487 về việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thành phố.

Theo đó, Hà Nội thống nhất việc triển khai các đường bay chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ 10/10-20/10. Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Y tế, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với Hà Nội và các tỉnh thành liên quan trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay quốc tế Nội Bài.