1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm vắc xin Covid-19 của Mỹ và Nga

Nam Phương

(Dân trí) - Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho 2 vắc xin phòng Covid-19 của Mỹ và Nga để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho 2 vắc xin phòng Covid-19 của Mỹ và Nga để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cụ thể gồm vắc xin của Công ty Moderna (Mỹ) và vắc xin của Công ty JSC Generium (Nga) (Sputnik V) \. 

Việc này được thực hiện theo quy định tại Điều 67, Nghị định số 54/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược.

Trước đó, đầu tháng 2, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt vắc xin Covid-19 Vaccine AstraZeneca của Anh lưu hành tại Việt Nam do nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng 24/2, 117.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã về đến Việt Nam. Dự kiến, đầu tháng 3 sẽ tiến hành tiêm số vắc xin này. Cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vắc xin được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Theo Bộ Y tế, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc xin từ nhiều nguồn khác nhau. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ. 

Đối với vắc xin trong nước, các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, nước ta sẽ sản xuất được vắc xin. Vắc xin của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vắc xin của IVAC có hiệu quả rất tốt.