Đề nghị cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để… chống dịch

Dân trí Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh thuộc khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ, đe dọa bùng phát trên diện rộng. Để bảo vệ an toàn cho chăn nuôi và nguồn thực phẩm trước dịch bệnh, TPHCM đã đề nghị cấm vận chuyển heo từ miền Bắc vào miền Nam.
>>Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"

Bệnh dịch tả heo Châu Phi chủ yếu lây qua tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh từ các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, kiểm soát quy trình chăn nuôi an toàn sinh học…

Vi rút dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, việc phòng chống dịch và điều trị rất khó khăn.

y te (2).jpg

Một vụ vận chuyển heo lở mồm long móng vào chợ đầu mối bị phát hiện, xử lý

 

TPHCM là địa phương tiêu thụ thịt heo lớn nhất trong khu vực. Hiện nay, việc vận chuyển heo từ các tỉnh thành phía Bắc vào các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ sau đó hợp thức hóa thông qua các vựa kinh doanh heo sống hoặc giết mổ đưa sản phẩm về thành phố tiêu thụ đang gây ra rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Mặt khác, do chênh lệch giá heo hơi giữa khu vực phía Bắc và các tỉnh phía Nam nên nguồn heo từ phía Bắc vận chuyển vào với số lượng ngày càng lớn.

Chỉ tính từ ngày 15/2 đến ngày 26/2/2019 các cơ sở giết mổ của thành phố đã tiếp nhận gần 1.500 con heo từ Tuyên Quang, Thái Nguyễn, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An nhập về để giết mổ, tiêu thụ trên địa bàn. Ngoài ra, nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc còn được tiêu thụ tại các tỉnh Tây Nam Bộ như Vĩnh Long (300 con/ngày); Long An cũng tiếp nhận khoảng 800 con heo từ các tỉnh phía Bắc rồi cung cấp cho thị trường thành phố mỗi ngày. Quá trình dịch chuyển nguồn heo từ Bắc vào Nam sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi ở thời điểm hiện tại.

y te (3).jpg

Nguy cơ dịch bệnh luôn đe dọa từ những nguồn thịt heo không được kiểm soát

 

Qua kiểm tra thực tế hoạt động vận chuyển heo của các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố cho thấy, các xe chuyên chở không được che chắn cần thiết, gây rơi vãi chất thải trong quá trình vận chuyển. Từ ngày 15/2 đến nay, thành phố đã lập biên bản xử phạt nhiều xe chở heo từ Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình về các tỉnh phía Nam với hành vi trốn tránh kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch động vật; phương tiện vận chuyển không đảm bảo.

Nguy hiểm hơn, một trường hợp vận chuyển heo từ huyện Đông Hưng, Thái Bình khai báo nhập về vựa tại Vĩnh Long nhưng khi xác minh thì heo không nhập vào vựa. Nhiều khả năng, số heo vận chuyển đã bán vào các điểm giết mổ trái phép, gây khó khăn cho kiểm soát dịch bệnh.

dich-ta-heo-15415624844671256205458.jpg

TPHCM đang chủ động kiểm soát chất lượng heo thịt từ khâu giết mổ, buôn bán trên địa bàn

Trước tình hình trên, tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách bệnh dịch tả lợn (heo) Châu Phi ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố thành phố đề nghị Chính Phủ chỉ đạo các tỉnh tạm dừng hoạt động của các vựa mua bán heo, tránh nguy cơ thương nhân hợp thức hóa ngồn gốc heo bệnh; kiểm soát chặt chẽ tiêu độc khử trùng các điểm dừng tắm heo trên quốc lộ để hạn chế lây lan dịch bệnh, đồng thời chấn hỉnh công tác kiểm dịch heo sống xuất tỉnh trong tình hình dịch bệnh có khả năng lan rộng.

Mặt khác, đại diện TPHCM cho rằng việc tăng cường các giải pháp về tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo để phòng chống dịch tả heo Châu Phi là chưa đủ mạnh, nguy cơ dịch phát tán ở mức cao. Để chủ động phòng ngừa dịch đại diện TPHCM đề nghị Chính Phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có biện pháp kiên quyết trong việc kiểm dịch đối với nguồn heo chuyển từ khu vực các tỉnh có dịch sang khu vực các tỉnh chưa có dịch. Cần lập chốt kiểm dịch tại các con đường độc đạo ở khu vực miền Trung tại Đèo Hải Vân; cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam nhằm tránh nguy cơ bệnh lan rộng vào miền Nam.

y te (1).JPG

Người dân nên chọn mua nguồn thịt rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch để tránh nguy cơ sử dụng phải thịt mang mầm bệnh

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ghi nhận ý kiến đóng góp của TPHCM. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan cần phân tích tổng thể các yếu tố nguy cơ để đưa ra giải pháp phòng chống hiệu quả, kịp thời khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan vào các tỉnh phía Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thành phố, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm, TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản có nguồn gốc thịt heo, sản phẩm thịt heo. Nếu phát hiện cơ sở sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp sản phẩm không nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ liên qua, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì  u não
Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì u não

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng đau đầu, căng thẳng, khó ngủ kèm theo chóng mặt, buồn nôn nam bệnh nhân đi kiểm tra thì phát hiện khối u có kích thước lớn trong não. Bác sĩ cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh cần đi kiểm tra sớm để can thiệp kịp thời.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:09

Dạy luật cho bác sĩ Trung Quốc để chống “vẽ bệnh móc túi”
Dạy luật cho bác sĩ Trung Quốc để chống “vẽ bệnh móc túi”

(Dân trí) - Đổ lỗi cho người phiên dịch, lách luật, vi phạm chuyên môn khi khám chữa bệnh là chiêu bác sĩ Trung Quốc đang dùng để móc túi người bệnh. Sở Y tế sẽ tổ chức đào tạo liên tục kiến thức pháp luật, chuyên môn để “bẻ gãy” lập luận ngụy biện từ những người sai phạm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:07

Heo chết bị vứt hàng loạt ra hồ nước: Không loại trừ heo từ nơi khác đưa tới
Heo chết bị vứt hàng loạt ra hồ nước: Không loại trừ heo từ nơi khác đưa tới

(Dân trí) - Chiều 5/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện chưa xác định được nguồn gốc cũng như “thủ phạm” vứt hàng chục con heo ra hồ chứa nước trên địa bàn huyện Cam Lâm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:20

Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư
Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư

- Nhiều tháng liền, ông Tuyến thấy trong miệng có vết loét nhỏ nghĩ là bị nhiệt nên chủ quan, khi đến BV kiểm tra, bác sĩ phát hiện ung thư khoang miệng đã sang giai đoạn 2.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:30

4 câu hỏi cần tự đặt ra trước khi thử thai
4 câu hỏi cần tự đặt ra trước khi thử thai

(Dân trí) - Lo lắng và thử thai luôn song hành: Bạn đang cố gắng mang thai và lo lắng về điều đó, hoặc đang cố gắng tránh mang thai và cũng lo lắng về điều đó. Bất kể kết quả mà bạn muốn là gì, thì nó cũng thúc đẩy bạn thử thai sớm và thường xuyên.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:01

TPHCM lên phương án đối phó dịch tả lợn Châu Phi
TPHCM lên phương án đối phó dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội diễn ra sáng nay (5/3), UBND TPHCM đã thông tin vấn đề dịch tả lợn (heo) Châu Phi đang có xu hướng lan rộng ở nhiều tỉnh, thành và nhấn mạnh các biện pháp đối phó tại thành phố.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:50

Liên tiếp bệnh nhân tử vong do ngộ độc phenformin, Viên Tiểu đường hoàn của Difoco bị thu hồi
Liên tiếp bệnh nhân tử vong do ngộ độc phenformin, Viên Tiểu đường hoàn của Difoco bị thu hồi

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 3 tháng qua đã có 4/5 bệnh nhân đái tháo đường tử vong do ngộ độc phenformin. Các bệnh nhân này đều sử dụng loại thảo dược dạng viên tễ có màu đỏ hoặc xanh, vàng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện viên tiểu đường hoàn của công ty Difoco có thành phần nguyên liệu không như công bố.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:30

TPHCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao?
TPHCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao?

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử được kỳ vọng sẽ giúp quản lý hồ sơ bệnh án của người dân chặt chẽ và giảm thiểu thủ tục hành chính cho cán bộ y tế và người dân.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:31

Dịch sởi đang hoành hành, tay chân miệng tăng theo
Dịch sởi đang hoành hành, tay chân miệng tăng theo

(Dân trí) - Trong lúc dịch sởi còn ở mức cao thì bệnh tay chân miệng bất ngờ gia tăng trở lại khiến trẻ nhỏ đối mặt với nhiều nguy hiểm. Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo cộng đồng chủ động phòng bệnh, hạn chế nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:22

Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five
Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five

Sau một loạt sự cố liên quan đến vắc xin ComBE Five (vắc xin 5 trong 1), nhiều thông tin trái chiều về vắc xin này, đặc biệt là việc dừng không sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:19

Trắng đêm phẫu thuật cứu sống mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng
Trắng đêm phẫu thuật cứu sống mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân là mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:24

Men vi sinh Bifina bán chạy số 1 Nhật Bản giúp gì cho người viêm đại tràng?
Men vi sinh Bifina bán chạy số 1 Nhật Bản giúp gì cho người viêm đại tràng?

(Dân trí) - Người viêm đại tràng luôn phải đối mặt với những cơn đau bụng, đi ngoài, ăn uống kiêng khem vất vả... Để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất, các chuyên gia tiêu hóa khuyên người bệnh nên sử dụng các loại men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn sống cho đường ruột.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê
Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê

(Dân trí) - Khoảng 8 giờ sáng ngày 17/2, khi đang dạo bước ngắm cảnh sắc Hà Nội, nam du khách 60 tuổi người Nhật Bản đột ngột mất ý thức, hôn mê ngay trên đường.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:16

Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương
Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương

(Dân trí) - Bệnh viện BVĐK huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang điều trị cho một bệnh nhân là cụ bà 79 tuổi bị hai con chó béc-giê tấn công với hơn 30 vết thương trên khăp cơ thể.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:18

Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"
Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"

(Dân trí) - “Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch phải như chống giặc để chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi, hiện đã xâm nhập vào 7 tỉnh của Việt Nam”- Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:24

Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng
Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi mẫu sản phẩm Kem dưỡng trắng da E MOON do kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:10

5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày
5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày

(Dân trí) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1/5 số người Mỹ. Tình trạng này có thể dẫn đến đau rát ở ngực do axit dạ dày chảy ngược lên và kích thích thực quản.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:30

Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước
Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước

(Dân trí) - Sáng 4/3, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã chỉ đạo điều tra, làm rõ hàng chục con heo chết bị vứt ra môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:28

Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?
Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?

Con tôi được 10 tháng, đã chuyển sang ăn cơm nát. Tôi đã cố nấu cho cháu nhiều món, đủ chất nhưng không hiểu sao cháu vẫn không tăng cân tốt...

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:13

Hội nhập “đế chế” dược phẩm Taisho, Dược Hậu Giang mang lại giá trị nào cho xã hội?
Hội nhập “đế chế” dược phẩm Taisho, Dược Hậu Giang mang lại giá trị nào cho xã hội?

(Dân trí) - Gắn trên lưng người khổng lồ Nhật Bản, Dược Hậu Giang không chỉ sản xuất ra các sản phẩm chất lượng quốc tế với giá Việt Nam cho người dùng, mà còn nâng cao năng lực chuyên môn và đảm bảo an sinh cho người lao động.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:00

Chăm sóc mắt như thế nào khi có tuổi?
Chăm sóc mắt như thế nào khi có tuổi?

(Dân trí) - Lo lắng về giảm sút thị lực khi có tuổi là rất tự nhiên. Rốt cuộc thì ba trong số những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Mỹ - đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa hoàng điểm tuổi già – tất cả đều trở nên phổ biến hơn khi chúng ta có tuổi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:52

Sử dụng bột giảm cân, cô gái trẻ suýt mất mạng
Sử dụng bột giảm cân, cô gái trẻ suýt mất mạng

Thường xuyên sử dụng bột giảm cân và bánh quy thay thế bữa ăn chính, một cô gái trẻ tại Trung Quốc đã suýt mất mạng. Được biết, tác dụng phụ của bột giảm cân đã khiến cơ thể nạn nhân suy kiệt quá mức.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:13

Thiếu nữ 15 tuổi chi chít mụn sau một lần bôi kem trộn
Thiếu nữ 15 tuổi chi chít mụn sau một lần bôi kem trộn

(Dân trí) - Cách đây gần 1 tháng, trên vùng trán cô gái trẻ 15 tuổi (Nam Định) chỉ xuất hiện vài chiếc mụn lấm tấm. Cô gái trẻ tự mua loại thuốc về bôi đúng 1 lần và dừng lại, nhưng mụn lên ồ ạt, chi chít vùng trán.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:56

Ra mắt Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam
Ra mắt Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/3 tại Hà Nội, Ban vận động thành lập Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ nhất cùng lễ ra mắt Hội và Hội thảo khoa học về trị liệu tâm lý.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:00