Thứ hai, 04/03/2019 - 18:20

Đề nghị cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để… chống dịch

Dân trí

Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh thuộc khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ, đe dọa bùng phát trên diện rộng. Để bảo vệ an toàn cho chăn nuôi và nguồn thực phẩm trước dịch bệnh, TPHCM đã đề nghị cấm vận chuyển heo từ miền Bắc vào miền Nam.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi chủ yếu lây qua tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh từ các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, kiểm soát quy trình chăn nuôi an toàn sinh học…

Vi rút dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, việc phòng chống dịch và điều trị rất khó khăn.

y te (2).jpg

Một vụ vận chuyển heo lở mồm long móng vào chợ đầu mối bị phát hiện, xử lý

 

TPHCM là địa phương tiêu thụ thịt heo lớn nhất trong khu vực. Hiện nay, việc vận chuyển heo từ các tỉnh thành phía Bắc vào các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ sau đó hợp thức hóa thông qua các vựa kinh doanh heo sống hoặc giết mổ đưa sản phẩm về thành phố tiêu thụ đang gây ra rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Mặt khác, do chênh lệch giá heo hơi giữa khu vực phía Bắc và các tỉnh phía Nam nên nguồn heo từ phía Bắc vận chuyển vào với số lượng ngày càng lớn.

Chỉ tính từ ngày 15/2 đến ngày 26/2/2019 các cơ sở giết mổ của thành phố đã tiếp nhận gần 1.500 con heo từ Tuyên Quang, Thái Nguyễn, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An nhập về để giết mổ, tiêu thụ trên địa bàn. Ngoài ra, nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc còn được tiêu thụ tại các tỉnh Tây Nam Bộ như Vĩnh Long (300 con/ngày); Long An cũng tiếp nhận khoảng 800 con heo từ các tỉnh phía Bắc rồi cung cấp cho thị trường thành phố mỗi ngày. Quá trình dịch chuyển nguồn heo từ Bắc vào Nam sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi ở thời điểm hiện tại.

y te (3).jpg

Nguy cơ dịch bệnh luôn đe dọa từ những nguồn thịt heo không được kiểm soát

 

Qua kiểm tra thực tế hoạt động vận chuyển heo của các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố cho thấy, các xe chuyên chở không được che chắn cần thiết, gây rơi vãi chất thải trong quá trình vận chuyển. Từ ngày 15/2 đến nay, thành phố đã lập biên bản xử phạt nhiều xe chở heo từ Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình về các tỉnh phía Nam với hành vi trốn tránh kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch động vật; phương tiện vận chuyển không đảm bảo.

Nguy hiểm hơn, một trường hợp vận chuyển heo từ huyện Đông Hưng, Thái Bình khai báo nhập về vựa tại Vĩnh Long nhưng khi xác minh thì heo không nhập vào vựa. Nhiều khả năng, số heo vận chuyển đã bán vào các điểm giết mổ trái phép, gây khó khăn cho kiểm soát dịch bệnh.

dich-ta-heo-15415624844671256205458.jpg

TPHCM đang chủ động kiểm soát chất lượng heo thịt từ khâu giết mổ, buôn bán trên địa bàn

Trước tình hình trên, tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách bệnh dịch tả lợn (heo) Châu Phi ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố thành phố đề nghị Chính Phủ chỉ đạo các tỉnh tạm dừng hoạt động của các vựa mua bán heo, tránh nguy cơ thương nhân hợp thức hóa ngồn gốc heo bệnh; kiểm soát chặt chẽ tiêu độc khử trùng các điểm dừng tắm heo trên quốc lộ để hạn chế lây lan dịch bệnh, đồng thời chấn hỉnh công tác kiểm dịch heo sống xuất tỉnh trong tình hình dịch bệnh có khả năng lan rộng.

Mặt khác, đại diện TPHCM cho rằng việc tăng cường các giải pháp về tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo để phòng chống dịch tả heo Châu Phi là chưa đủ mạnh, nguy cơ dịch phát tán ở mức cao. Để chủ động phòng ngừa dịch đại diện TPHCM đề nghị Chính Phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có biện pháp kiên quyết trong việc kiểm dịch đối với nguồn heo chuyển từ khu vực các tỉnh có dịch sang khu vực các tỉnh chưa có dịch. Cần lập chốt kiểm dịch tại các con đường độc đạo ở khu vực miền Trung tại Đèo Hải Vân; cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam nhằm tránh nguy cơ bệnh lan rộng vào miền Nam.

y te (1).JPG

Người dân nên chọn mua nguồn thịt rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch để tránh nguy cơ sử dụng phải thịt mang mầm bệnh

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ghi nhận ý kiến đóng góp của TPHCM. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan cần phân tích tổng thể các yếu tố nguy cơ để đưa ra giải pháp phòng chống hiệu quả, kịp thời khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan vào các tỉnh phía Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thành phố, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm, TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản có nguồn gốc thịt heo, sản phẩm thịt heo. Nếu phát hiện cơ sở sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp sản phẩm không nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ liên qua, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Vân Sơn