1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Để chất lượng thực phẩm đảm bảo

(Dân trí) - Gần đây xuất hiện nhiều bệnh dịch như cúm gia cầm, bệnh từ lợn rồi các phát hiện liên quan tới an toàn thực phẩm..., tôi và gia đình rất lo lắng. Xin bác sỹ cho lời khuyên, đặc biệt là đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ, cần phải lưu ý những điểm gì? (Nguyễn Hưng, Hà Đông, Hà Tây)

Trả lời của BS, ThS Phan Bích Nga - Phó trưởng Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng:

 

Đúng là vấn đề vệ sinh thực phẩm của nước ta nhiều năm nay đang là mối quan tâm lo lắng của mọi người, đặc biệt thời gian gần đây càng diễn biến phức tạp.

 

Trong điều kiện thị trường thực phẩm có nhiều loại chất lượng không đảm bảo, chúng ta cần lưu ý sử dụng thực phẩm theo đúng những bước sau thì sẽ đảm bảo được chất lượng thực phẩm:

 

1. Nguồn mua thực phẩm: Nên chọn ở những nguồn mua an toàn, biết rõ gốc gác thực phẩm như những siêu thị lớn, có uy tín. Nếu mua ở chợ nên chọn những hàng mua quen biết, xuất xứ hàng và đã dùng thời gian dài không có vấn đề gì.

 

2. Lưu ý về chất lượng thực phẩm: Khi mua phải biết phân biệt đặc điểm đồ tươi (thịt, cá, tôm, rau, củ) trong điều kiện nhiều lợn dịch bệnh cần biết phân biệt thịt lợn tươi, khỏe mạnh với thịt lợn bệnh, không nên ham rẻ mà mua những thực phẩm đã đổi màu, hơi mùi, rất dễ gây bệnh khi ăn kể cả khi đã được nấu chín.

 

3. Lưu ý cách bảo quản thực phẩm: Đối với thực phẩm sống cần để riêng khu vực với thực phẩm chín, và làm sạch (rau cần rửa lâu dưới vòi nước chảy...) rồi bảo quản ngăn đá với thực phẩm từ động vật, bảo quản ngăn mát với rau củ.

 

4. Lưu ý cách chế biến thực phẩm: Cần nấu chín, sau đó nên ăn ngay, nếu chưa ăn phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 

5. Vệ sinh thực phẩm không có nghĩa là chỉ riêng thực phẩm mà còn bao gồm vệ sinh của cả khu vực bảo quản, chế biến thực phẩm như phòng bếp, phòng ăn, bên trong tủ lạnh, lò vi sóng… phải làm vệ sinh hàng ngày, nếu không vi trùng từ những chỗ này sẽ dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm của chúng ta hàng ngày.

 

Với người có tuổi: Nên chọn thực phẩm cung cấp chất đạm an toàn như:  thực phẩm nguồn gốc thực vật (đậu tương, đậu phụ, lạc, vừng), vừa đảm bảo nhu cầu đạm, dầu thực vật của người có tuổi, lại giúp tăng nhu động đường ruột, giảm táo bón, cung cấp các chất chống oxy hóa giảm nguy cơ các bệnh ung thu đường tiêu hóa cho người có tuổi.

 

Cho trẻ em: Lứa tuổi này rất cần đạm động vật có những acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được nên vẫn cần ăn thịt trứng, tôm, cua cá, nhưng phải lưu ý các bước sử dụng thực phẩm đã nêu trên.

 

Lan Hương ghi