ĐBSCL lần đầu tiên can thiệp thành công ung thư gan di căn bằng phương pháp hiện đại

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và cũng là lần đầu tiên tại ĐBSCL, bệnh nhân ung thư gan tái phát và di căn ổ bụng đã quá khả năng phẫu thuật được điều trị thành công bằng phương pháp nút động mạch hóa chất, mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh nhân.

ĐBSCL lần đầu tiên can thiệp thành công ung thư gan di căn bằng phương pháp hiện đại - 1
Sau khi được can thiệp nút mạch, bệnh nhân hồi phục tốt, chờ ngày xuất viện

Bệnh nhân Nguyễn Văn Việt sinh năm 1961, Tỉnh Bạc Liêu bị viêm gan virus B, xơ gan và ung thư gan vỡ, được nút động mạch hóa chất cấp cứu 16 tháng trước đó. Ngày 6/11, bệnh nhân Việt nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém, sụt cân.

Sau khi nhập viện được làm các xét nghiệm và chụp CT scan bụng có cản quang ghi nhận có ung thư gan tái phát và có khối u gan di căn ổ bụng.

Nhóm can thiệp nội mạch điều trị ung thu gan khoa Ngoại Tổng quát do BS CKII Bùi Phi Hùng đứng đầu sau khi hội chẩn bệnh nhân nhận thấy ngoài khối ung thư gan tái phát tại gan, bệnh nhân còn khối ung thư di căn ổ bụng vùng hố chậu trái.

Lựa chọn điều trị tối ưu trong trường hợp này là can thiệp thiệp nút động mạch mạch hoá chất ung thư gan tái phát tại gan kết hợp nút động mạch hoá chất khối ung thư gan di căn ổ bụng.

Sau can thiệp chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA ghi nhận khối u tái phát và khối u di căn đã ngấm hóa chất diệt ung thư và đã được tắc mạch.

Sau 3 ngày can thiệp, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn uống được, bớt đau bụng , dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.

Bác sĩ Phi Hùng cũng cho biết: Phương pháp điều trị triệt để nhất cho các khối u gan ác tính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên các u gan ác tính khi phát hiện ra thường ở giai đoạn không thể phẫu thuật do kích thước u quá lớn hoặc giai đoạn muộn.Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát và 90% di căn gan không thể điều trị bằng phẫu thuật. Trong trường hợp đó, điều trị nút mạch hoá chất là một lựa chọn giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc di căn gan.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm