1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, người già, người khuyết tật

(Dân trí) - Sóc Trăng đã lên kế hoạch với mục tiêu phấn đấu tiêm vaccine cho trẻ em đủ 2 liều đạt 95%. Trong khi đó, Quảng Bình triển khai tiêm cho người khuyết tật, Ninh Thuận kêu gọi người cao tuổi tiêm phòng.

Theo kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em của UBND tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 1-5/11, Sóc Trăng sẽ tổ chức tiêm mũi một cho khoảng 31.875 trẻ em từ 16 đến dưới 18 tuổi (chủ yếu học sinh từ lớp 10-12); từ ngày 26-30/11 tổ chức tiêm mũi 2 cho các đối tượng này.

Từ ngày 1-6/12, tiêm mũi một cho khoảng 78.661 trẻ từ 12 đến dưới 16 tuổi (học sinh từ lớp 6-9); từ ngày 26-30/12 tổ chức tiêm mũi 2 cho các đối tượng này.

Đến quý I/2022 sẽ tiêm cho 182.481 trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi và các trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi còn sót. Từ quý II đến quý IV/2022 sẽ thực hiện tiêm bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, người già, người khuyết tật - 1

Sóc Trăng phấn đấu tiêm 2 liều vaccine cho 95% trẻ (Ảnh minh họa).

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tổng số trẻ từ 3 đến dưới 18 tuổi của tỉnh dự kiến được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 là 293.017 trẻ, tương đương 586.034 liều vaccine. Vaccine sử dụng tiêm cho trẻ là Pfizer hoặc theo sự phân bổ của Bộ Y tế.

Đối với trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh; trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn.

Riêng đối với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại các bệnh viện hoặc Trung tâm y tế huyện, thị xã.

Ông Nguyễn Việt Mười, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, cho biết sau khi có kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 3 đến dưới 18 tuổi, Sở đã có công văn đề nghị các cơ sở giáo dục lập danh sách, cung cấp số lượng học sinh để phục vụ cho công tác tiêm vaccine theo kế hoạch của tỉnh đề ra.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tính đến 27/10, tỉnh có 4.845 ca mắc Covid-19; có 2.583 ca được chữa khỏi bệnh; hiện còn 2.899 ca đang được cách ly điều trị.

Đến ngày 26/10, tỷ lệ dân số trên 18 tuổi tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ở Sóc Trăng đạt 83,09%; tỷ lệ dân số trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi đạt gần 15%.

Với huyện Trần Đề nơi có nhiều ca mắc Covid-19, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã yêu cầu huyện tập trung tăng cường lực lượng lấy mẫu tại khu vực cách ly, nơi khoanh vùng để dập dịch càng sớm càng tốt.

Về phân loại cấp độ dịch, đến nay tỉnh Sóc Trăng có 91/109 đơn vị cấp xã cấp một, 11 đơn vị cấp 2, 7 đơn vị cấp 3. Về cấp huyện, có 9/11 đơn vị cấp một, 1 đơn vị cấp 2, 1 đơn vị cấp 3. Toàn tỉnh Sóc Trăng ở cấp một.

Quảng Bình: Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người khuyết tật

Từ ngày 26/10, Quảng Bình bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người khuyết tật, quyết tâm đến giữa tháng 11 sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, người già, người khuyết tật - 2

Ngày 26/10, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 200 người khuyết tật trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Bình có gần 45 nghìn người khuyết tật. Đây là đợt đầu tiên các đơn vị phối hợp triển khai tiêm thí điểm cho 200 người khuyết tật tại địa bàn thành phố Đồng Hới để rút kinh nghiệm, tiếp tục triển khai về các địa phương trong tỉnh.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, tỉnh này luôn quan tâm ưu tiên cho đối tượng yếu thế trong việc tiêm vaccine, đặc biệt là nhóm đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền và người khuyết tật, quyết tâm đến giữa tháng 11 sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Được biết, Quảng Bình là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người khuyết tật trong cộng đồng.

Ninh Thuận kêu gọi người cao tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hiện tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở tỉnh Ninh Thuận là gần 93% nhưng ở nhóm người cao tuổi thì còn khá thấp (hơn 64%). Trong khi các ca biến chứng, nặng đa số là ở người cao tuổi, chưa tiêm ngừa.

Ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận) chia sẻ, việc UBND tỉnh Ninh Thuận nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ ngày 20/10 đã giúp bà con khôi phục dần cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, nhiều người dân ở các khu vực có mức độ dịch 2, 3 còn chủ quan, chưa tuân thủ các biện pháp phòng dịch như hàng quán chưa tuân thủ tỷ lệ phục vụ tại chỗ, chưa đảm bảo giãn cách…

Theo ông Nguyễn Nhị Linh, tâm thế chủ quan này có khả năng làm lây lan dịch bệnh, hiện nay đã xuất hiện những "đốm nhỏ" dịch bệnh, CDC Ninh Thuận cố gắng khoanh vùng dập dịch để không lan rộng ra cộng đồng.

Gần đây nhất, qua tầm soát tại chợ nông sản Phan Rang trong 2 ngày 26 và 27/10, cơ quan y tế đã phát hiện 38 ca nghi mắc Covid-19 tại đây. Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định tạm dừng hoạt động chợ này từ 17h ngày 27/10 cho đến hết ngày 3/11 để thực hiện công tác truy vết, bóc tách F0.

Ông Nguyễn Nhị Linh nói: "Rất mong người dân hãy tuân thủ nghiêm quy định 5K để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng. Dù đã tiêm 2 mũi vaccine cũng phải cẩn thận phòng dịch".

Theo ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, phần lớn các ca mắc Covid-19 trở nặng và tử vong đều thuộc vào nhóm bệnh nhân có bệnh nền nhiều năm, tuổi cao và chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Vì vậy, ông đánh giá việc tiêm vaccine cho nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi là rất quan trọng. Ông yêu cầu các cơ quan y tế đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho nhóm này.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Ninh Thuận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho gần 389.000 người, đạt 92,48% so với tổng dân số đủ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, số người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm vaccine chỉ mới đạt 64,3%.

Giám đốc CDC Ninh Thuận kêu gọi người dân, đặc biệt là người cao tuổi nên tích cực tham gia tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo thông báo của UBND xã - phường, không nên kén chọn loại vaccine nào.

Ông Nguyễn Nhị Linh cho rằng, loại vaccine nào cũng tốt, không nên phân biệt, tiêm vaccine sớm thì sẽ giúp tăng khả năng chữa trị khỏi khi mắc Covid-19.