Sở Y tế Bình Dương nói gì vụ bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19?

(Dân trí) - Văn bản giải trình sau phản ánh việc bé trai 14 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19 từ tháng 9 của Sở Y tế tỉnh Bình Dương không nhắc đến sự việc liên quan.

Tối 27/10, bà Cao Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ký văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giải trình về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dưới 18 tuổi trên địa bàn.

Xin tiêm cho trẻ sớm nhưng Bộ Y tế trả lời chưa ưu tiên

Theo văn bản, Sở Y tế nhận được phản ánh trên truyền thông với nội dung: "Bất ngờ bé trai 14 tuổi ở Bình Dương đã tiêm vắc xin Covid-19" . Đây chính là bài viết mà báo điện tử Dân trí đăng tải ngày 26/10, ghi nhận thông tin từ điểm tiêm ở TP Thủ Dầu Một về việc phát hiện trẻ đã tiêm vaccine ngày 1/9 ở phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, trước thời điểm Bộ Y tế cho phép khá lâu.

Sở Y tế Bình Dương cho biết, vào thời điểm cuối tháng 7, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương bùng phát mạnh và có nhiều diễn biến phức tạp, số lượng trẻ em dưới 18 tuổi nhập viện nhiều, diễn biến nặng có một vài trường hợp tử vong. Một số địa phương vùng đỏ đậm đặc, phải dùng biện pháp đông cứng khóa chặt (11 phường trên địa bàn Thuận An và Tân Uyên) vì tỉ lệ nhiễm bệnh rất cao.

Sở Y tế Bình Dương nói gì vụ bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19?  - 1

Một điểm tiêm vaccine Covid-19 tại địa bàn phường Bình Chuẩn, TP Thuận An (Ảnh: Đoàn phường Bình Chuẩn).

Trên cơ sở các quy định về tiêm chủng đã được ban hành của Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng Quốc gia, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của nhà sản xuất về sử dụng vaccine Comirnaty-Pfizer phòng Covid-19 cho đối tượng là người từ 12 tuổi trở lên, Sở Y tế ban hành Kế hoạch tiêm vaccine đợt 8 ngày 28/7, trong đó có đối tượng trẻ 12-18 tuổi.

Sau đó Sở có văn bản số 1779/SYT-NVY ngày 5/8/2021 gửi Bộ Y tế, xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm phòng Covid-19. Tuy nhiên, Bộ Y tế có trả lời bằng Công văn số 6719/BYT-DP ngày 17/8/2021, cho biết do vaccine còn hạn chế nên ưu tiên tiêm cho các đối tượng tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền...

Đã yêu cầu dừng tiêm từ tháng 8

Sau khi nhận chỉ đạo, Sở Y tế đã có văn bản ngày 18/8 gửi các địa phương, đơn vị tạm dừng tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, chỉ lập danh sách và tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, Sở cũng thường xuyên gửi văn bản nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Song song đó, Sở Y tế ban hành các kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Cũng theo Sở Y tế Bình Dương, đến ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Sở Y tế đã trình UBND tỉnh xin ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương, dự kiến thực hiện cuối tháng 10.

Sở Y tế Bình Dương nói gì vụ bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19?  - 2

Sở Y tế Bình Dương đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tạm dừng tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi từ ngày 18/8 (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Trước đó, phản hồi với Dân trí, ông Tôn Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn, TP Thuận An thừa nhận có sự việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em vào ngày 1/9.

Ông Vinh lý giải, thời điểm trên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thuận An có cấp một số liều để tiêm cho con em lực lượng tuyến đầu chống dịch, tiếp xúc với F0, nguy cơ cao. Danh sách tiêm tại phường chỉ có một số ít trường hợp, còn địa phương chưa tổ chức tiêm đại trà. Sau đợt này vì có chỉ đạo mới, yêu cầu chờ tổ chức điểm tiêm ở trường học, việc tiêm mũi 2 bị tạm hoãn.

Khi được đề nghị cung cấp danh sách trẻ tiêm chủng cụ thể của ngày 1/9, ông Vinh trả lời không nắm rõ vì không thống kê. Chủ tịch phường Bình Chuẩn khẳng định, có biết thời điểm trên quy định Bộ Y tế chưa cho phép tiêm cho trẻ. Ông cho biết trong điều kiện đi chống dịch, anh em tuyến đầu rất vất vả và mong được cộng đồng chia sẻ.

Tin liên quan