Đau rát khi xuất tinh có thể là dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm

(Dân trí) - Cảm giác đau, rát khi xuất tinh được gây ra bởi nhiều loại bệnh lý khác nhau. Trong đó, dù xác suất thấp, nhưng những triệu chứng này có thể là tín hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ có ở nam giới. Vị trí của tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, nối liền với niệu đạo. Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ tạo ra chất dịch màu trắng, khi quan hệ tình dục, chất dịch này sẽ được đẩy xuống niệu đạo kết hợp với tinh trùng tạo thành tinh dịch.

Đau rát khi xuất tinh có thể là dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm - 1

Cũng như tất cả các loại ung thư khác, sự sản sinh của những tế bào bị đột biến gen nhiều lần được xem như là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Quá trình này xảy ra liên tục và không ngừng do các tế bào đột biến không còn chịu sự kiểm soát của cơ thể. Vì thế, bệnh luôn có khuynh hướng lan rộng tại chỗ cũng như lan sang các cơ quan khác (di căn).  

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu nào gợi ý rõ ràng và đa số các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể ghi nhận một số triệu chứng sau:

- Nhu cầu đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm;

- Tiểu khó, đau hoặc rát khi đi tiểu;

- Nước tiểu rỉ ra khi ho hoặc cười;

- Đau hoặc rát khi xuất tinh;

- Ít chất lỏng hơn khi xuất tinh.

Ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây đau vùng lưng dưới, nhất là trong trường hợp khối u đã xâm lấn vào xương. Theo thống kê, 60% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn muộn sẽ cảm nhận cơn đau ở vùng xương sống, xương sườn và hông, do khối u đã di căn vào xương.

Đang được quan tâm