Đau nửa đầu liên quan với trọng lượng cơ thể

(Dân trí) - Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Neurology, gầy hay béo có liên quan chặt chẽ với chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu liên quan với trọng lượng cơ thể - 1

Trong một phân tích tổng hợp, các nhà nghiên cứu đã xem xét tất cả các phiếu điều tra về chỉ số khối cơ thể BMI và chứng đau nửa đầu của 12 nghiên cứu với gần 289.000 người tham gia.

B. Lee Peterlin, người thực hiện nghiên cứu này, cho biết: “Cần thêm những nghiên cứu để xác định liệu những nỗ lực giảm cân hay tăng cân có giúp giảm nguy cơ đau nửa đầu”.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người béo phì tăng 27% và những người gầy tăng 13% nguy cơ đau nửa đầu so với những người có cân nặng bình thường.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ thừa cân hay thiếu cân là bị đau nửa đầu.

Đau nửa đầu liên quan với trọng lượng cơ thể - 2

“Hiện vẫn chưa rõ cơ chế gây đau nửa đầu của cơ thể. Mô mỡ tiết ra một loại phân tử đóng vai trò phát triển hoặc kích hoạt chứng đau nửa đầu. Cũng có thể các yếu tố khác như trầm cảm đóng vai trò “kết nối” giữa đau nửa đầu và cơ chế hoạt động của cơ thể”, Peterline nói.

Đau nửa đầu là một trong những rối loạn phổ biến nhất. Nó thường bắt đầu ở tuổi dậy thì và ảnh hưởng đến nữ nhiều hơn nam do tác động của hooc môn. Theo tổ chức Y tế thế giới, cơn đau đi kèm với chứng đau nửa đầu thường xuất hiện ở một nửa đầu và theo cơn, kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Trên toàn cầu, các rối loạn đau đầu, bao gồm đau nửa đầu, chưa được công nhận và ít có điều trị.

Nhân Hà

Theo MSN

Đang được quan tâm