Dấu hiệu ung thư thanh quản thường dễ nhầm với bệnh lý nào?

(Dân trí) - Ung thư thanh quản giai đoạn đầu không biểu hiện rõ ràng, đôi khi chỉ là khàn tiếng kéo dài, sau đó ho khan nên rất dễ bị bỏ qua, cho là các bệnh lý thông thường.

Thanh quản là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, dài khoảng 5 cm và rộng khoảng 5 cm, nằm phía trên khí quản, phía dưới và sau thanh quản là thực quản. Thanh quản có vai trò trong việc thở, nuốt và nói. Ung thư thanh quản là một trong số các ung thư vùng đầu mặt cổ. Ung thư thanh quản có thể phát triển ở bất kì phần nào của thanh quản.

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường dễ nhầm với bệnh lý nào? - 1

Các triệu chứng ung thư thanh quản phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của khối u và vị trí của nó ở thanh quản. Các triệu chứng bao gồm:

Nói khàn hoặc thay đổi giọng nói.

Khối u ở cổ.

Đau họng hoặc có cảm giác nghẹn cổ họng.

Ho kéo dài.

Khó thở, thở kém.

Đau tai.

Gầy sút cân.

Các triệu chứng này, đặc biệt là triệu chứng đau họng, ho kéo dài, khản giọng rất dễ bị bỏ qua, vì nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác, như viêm thanh quản, viêm họng hạt...

Cụ thể, với bệnh viêm thanh quản, bệnh nhân thường bị phù nề thanh quản, gây khàn tiếng, mất tiếng. Nếu viêm thanh quản cấp điều trị đúng, bệnh sẽ khỏi nhanh. Nếu viêm thanh quản mạn tính, tình trạng khàn tiếng thường kéo dài và dễ tái phát. Tuy nhiên nếu khản tiếng xuất hiện cùng với các biểu hiện khác như sút cân, ăn kém... cần cảnh giác nguy cơ ung thư thanh quản.

Hạt xơ dây thanh: Với căn bệnh này, trên dây thanh xuất hiện hạt xơ làm cho 2 dây thanh đóng không kín, khi đó gây ra tình trạng khàn tiếng kéo dài, hụt hơi, mệt mỏi.

Nang nước dây thanh: Căn bệnh này cũng làm cho dây thanh đóng không kín nên tiếng nói bị khàn, có cảm giác vướng, đau họng.

U lành thanh quản như u xơ, polype: Các bệnh này gây ra tình trạng thanh quản không đóng kín, gây khàn tiếng. Nếu u to có thể gây ra chèn ép, khó thở.

Tổn thương dây thần kinh quặt ngược: Đây là dây thần kinh chi phối giọng nói. Khi dây thần kinh này bị tổn thương, bị liệt, cũng gây ra khàn tiếng.

Trong khi đó, ung thư thanh quản giai đoạn đầu bệnh không biểu hiện rõ ràng, đôi khi chỉ là khàn tiếng kéo dài, sau đó ho khan nên rất dễ bị bỏ qua, cho là các bệnh lý thông thường.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo, khi có dấu hiệu khàn tiếng kéo dài, ho... cần đi khám để loại trừ nguy cơ ung thư. Còn khi khàn tiếng, ho, rồi có thể ho ra máu, sụt cân có thể ung thư thanh quản đã tiến triển.

Tin liên quan
Đang được quan tâm